ซอฟเฟล จัดแคมเปญซีเอสอาร์ครั้งใหญ่ “วันปลอดภัยจากยุง” ส่งเสริมคนไทยรู้วิธีป้องกันยุงกัด ลดอัตราเสี่ยงเป็นไข้เลือดออก

ซอฟเฟล ผลิตภัณฑ์สเปรย์และโลชั่นทากันยุง อันดับหนึ่งในไทย จัดแคมเปญซีเอสอาร์ “วันปลอดภัยจากยุง” เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ป้องกันการระบาดของยุงและโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย ผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งการมอบโลชั่นทากันยุงซอฟเฟล 2 ล้านซอง ให้แก่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข การแจกผลิตภัณฑ์กันยุงกว่า 200,000 ชิ้น รวมถึงการจัดกิจกรรม “วันปลอดภัยจากยุง” ที่ จ.ระยอง พร้อมตั้งเป้าหมายส่งเสริมให้ผู้บริโภครู้จักการป้องกันยุงกัดซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคไข้เลือดออก รวมถึงโรคติดต่อร้ายแรงอื่นๆ ที่มียุงเป็นพาหนะ

นางสาวแครอล ลาย ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ประจำภูมิภาค กลุ่มบริษัท เอเนซีส กรุ๊ป ผู้ผลิตสเปรย์และโลชั่นทากันยุงซอฟเฟล กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของยุงและโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยที่มีความรุนแรงมากขึ้นในปีนี้ โดยข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ระบุถึงตัวเลขผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจนถึงวันที่ 2 ก.ค. 56 มีสถิติผู้ป่วยสะสมรวมกว่า 59,318 ราย คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2555 ถึงร้อยละ 219.4 หรือมีผู้ป่วยมากกว่าปีที่แล้วถึง 3.2 เท่า อีกทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือน มิ.ย. – ก.ค. เนื่องจากมีปริมาณยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเสี่ยงต่อการถูกยุงกัดและเป็นโรคไข้เลือดออกเพิ่มมากขึ้นด้วย

ซอฟเฟล ในฐานะผู้ผลิตสเปรย์และโลชั่นทากันยุง อันดับหนึ่งในเมืองไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการแพร่ระบาดของยุงและโรคไข้เลือดออกดังกล่าว จึงได้จัดแคมเปญ “วันปลอดภัยจากยุง” ซึ่งเป็นแคมเปญซีเอสอาร์ครั้งใหญ่ที่จัดขึ้นในประเทศไทย เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการรณรงค์ป้องกันการระบาดของยุงและโรคไข้เลือดออก ตลอดจนส่งเสริมการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยุงซึ่งเป็นพาหนะนำโรคร้ายแรง โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่มีการระบาดของยุงลายและไข้เลือดออกอย่างหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ

“ไข้เลือดออกจัดเป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต และปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันได้ เมื่อเป็นแล้วต้องรีบเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะถ้าปล่อยไว้ผู้ป่วยอาจมีอาการเลือดออกภายในและเสียชีวิตได้ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น การป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัดจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ซอฟเฟลริเริ่มแคมเปญวันปลอดภัยจากยุงขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในประเทศไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการป้องกันตนเองจากยุง ซึ่งจะมีส่วนช่วยตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้” นางสาวแครอล กล่าว

ทั้งนี้ ซอฟเฟลได้ดำเนินการจัดกิจกรรมต่างๆ ภายใต้แคมเปญ “วันปลอดภัยจากยุง” อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ 1. การมอบผลิตภัณฑ์โลชั่นทากันยุงซอฟเฟล จำนวน 2 ล้านซอง รวมมูลค่า 10 ล้านบาท และโปสเตอร์รณรงค์ป้องกันลูกน้ำยุงลาย จำนวน 50,000 แผ่น ให้แก่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีพิธีมอบอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ป้องกันการระบาดของยุงและโรคไข้เลือดออกในช่วงฤดูฝน 2. การแจกผลิตภัณฑ์กันยุงกว่า 200,000 ชิ้น ให้กับผู้บริโภค โดยผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับได้ที่โรงพยาบาล 20 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 15 ส.ค.นี้ หรือจนกว่าของจะหมด 3. การจัดกิจกรรม “วันปลอดภัยจากยุง” ที่ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง โดยรณรงค์ให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยุงและไข้เลือดออก พร้อมมอบผลิตภัณฑ์โลชั่นทากันยุงซอฟเฟล จำนวน 50,000 ซอง สำหรับให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ใช้เป็นเวลา 1 เดือน

นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมในอีกหลายพื้นที่ เช่น การเข้าร่วมกิจกรรม “วันไข้เลือดออกอาเซียน” ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันยุงและโรคไข้เลือดออกแก่ประชาชนที่บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง กิจกรรมร่วมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กิจกรรมที่จตุจักร การสนับสนุนกิจกรรมของนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดลและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การบริจาคผลิตภัณฑ์ซอฟเฟลให้กับหน่วยงานต่างๆ อาทิ โรงพยาบาลสงขลา หน่วยทหารชายแดนในพื้นที่จังหวัดตาก การบริจาคให้กับผู้ป่วยเอชไอวีและศูนย์บริการสาธารณสุข คลองเตย เป็นต้น

ทางด้าน ดร.ประวิทย์ ไวรุ่งเรืองกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.พี.คอนซูเมอร์โพรดักส์ จำกัด ในฐานะผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สเปรย์และโลชั่นทากันยุงซอฟเฟล กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมซีเอสอาร์ของซอฟเฟลมาตลอด โดยในปี 2554 ได้มีการนำผลิตภัณฑ์กันยุงไปมอบเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ สำหรับกิจกรรมวันปลอดภัยจากยุงในครั้งนี้ ทางซีพีได้มีส่วนร่วมในการทำงานกับทีมซอฟเฟลอย่างใกล้ชิด ทั้งในด้านระบบการขนส่งและกระจายสินค้าที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถกระจายผลิตภัณฑ์ที่จะนำไปบริจาคให้กับผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง รวดเร็วและทันเวลา โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่มีการระบาดของยุงและโรคไข้เลือดออกในหลายพื้นที่ ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการผลิตภัณฑ์สเปรย์และโลชั่นทากันยุงซอฟเฟลเพิ่มมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับกิจกรรมวันปลอดภัยจากยุง ตลอดจนการรณรงค์ป้องกันการระบาดของยุงและโรคไข้เลือดออกของซอฟเฟล สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ทาง www.facebook.com/SoffellThailand