เฟดเอ็กซ์คว้าอันดับ 10 บริษัทที่ได้รับความชื่นชมมากที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์จูน

เฟดเอ็กซ์ คอร์ป (หรือมีชื่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX) มีชื่ออยู่ในสิบอันดับแรกของการจัดอันดับบริษัทที่ได้รับความชื่นชมมากที่สุดในโลกอีกครั้ง จากผลการสำรวจที่ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารฟอร์จูน (FORTUNE)

รายงานการจัดอันดับประจำปี “บริษัทที่ได้รับความชื่นชมมากที่สุดในโลก” ได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ได้จัดให้เฟดเอ็กซ์อยู่ในอันดับที่ 10 โดยพิจารณาจากการสำรวจพิจารณาจากลักษณะเก้าประการที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทางการเงิน และชื่อเสียงขององค์กร

“เฟดเอ็กซ์ได้รับการยอมรับระดับสากลในฐานะที่เป็นหนึ่งในการเป็นบริษัทนายจ้างที่ดีที่สุดในโลก ด้วยวัฒนธรรม ประชาชน-บริการ-กำไร (People-Service-Profit) อันเข้มแข็ง ที่ช่วยกำหนดทิศทางการทำงานในแต่ละวันของบริษัท การได้รับการยอมรับในระดับโลกนี้ทำให้ความเข้มแข็งของธุรกิจและวัฒนธรรมองค์กรของเฟดเอ็กซ์มั่นคงขึ้นอีก และสิ่งนี้เป็นพันธสัญญาในการทำงานเป็นทีมของเหล่าพนักงานเฟดเอ็กซ์ที่มีมากกว่า 17,000 คน ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผู้ซึ่งมี พันธกิจในการมอบประสบการณ์อันเยี่ยมยอดให้แก่ลูกค้าทุกคน” เดวิด คันนิ่งแฮม ประธานบริษัท เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส เอเชียแปซิฟิก กล่าว

ตั้งแต่ปี 2001 เฟดเอ็กซ์ติด 20 อันดับแรกในการจัดอันดับบริษัทที่ได้รับความชื่นชมมากที่สุด ของนิตยสาร ฟอร์จูน อีกทั้งได้รับความยกย่องในชื่อเสียงและวัฒนธรรมขององค์กร จากการจัดอันดับต่างๆ ในระดับภูมิภาคทั่วโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ เฟดเอ็กซ์มีชื่ออยู่ในการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์จูนประจำปี 2013 “100 บริษัทที่น่าทำงานด้วยที่สุด” (100 Best Companies to Work For) ในประเทศสหรัฐอเมริกา เฟดเอ็กซ์มีชื่อติดอยู่ในการจัดอันดับอันทรงเกียรติ 11 จาก 14 ครั้งที่ผ่านมา ในเดือนพฤศจิกายน 2012 สถาบันจัดอันดับสถานที่น่าทำงาน (Great Place to Work Institute) ได้จัดให้เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสติดหนึ่งในสิบอันดับบริษัทระดับโลกที่น่าทำงานที่สุดเป็นปีที่สองติดต่อกันในการจัดอันดับ 10 บริษัทข้ามชาติที่น่าทำงานด้วยที่สุดในโลก (the World’s Best Multinational Workplaces) เฟดเอ็กซ์ได้รับเลือกจากบรรดาบริษัท 1,800 แห่ง ที่ติดอันดับบริษัทที่น่าทำงานที่สุดในประเทศของสถาบันจัดอันดับสถานที่น่าทำงาน

ระเบียบวิธีการสำรวจ

การศึกษาของฟอร์จูน/เฮย์ กรุ๊ป (FORTUNE/Hay Group) ได้รวบรวมข้อมูลจากบริษัทประมาณ 1,400 แห่ง (บริษัท 1,000 แห่งที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยวัดจากรายได้) และบริษัทสัญชาติอื่นที่ไม่ใช่อเมริกา ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ฟอร์จูน โกลบอล 500 (Fortune Global 500) และมีรายได้มากกว่า หนึ่งหมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือมากกว่า จากนั้น เฮย์ ได้เลือกบริษัท 15 แห่งที่ใหญ่ที่สุดในแต่ละอุตสาหกรรมระหว่างประเทศ และ 10 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดของแต่ละอุตสาหกรรมในสหรัฐอเมริกา และทำการสำรวจ 687 บริษัท จาก 30 ประเทศ ในการที่จะจัดอันดับบริษัทอุตสาหกรรม 57 ชนิด เฮย์ได้ขอให้บรรดาผู้บริหาร ผู้อำนวยการ และนักวิเคราะห์ ให้คะแนนบริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกัน ภายใต้เกณฑ์ 9 ประการ นับตั้งแต่การลงทุนไปจนถึงความรับผิดชอบต่อสังคม คะแนนของบริษัทหนึ่งๆ จะต้องอยู่ในระดับครึ่งบนของการสำรวจบริษัทในอุตสาหกรรมเดียวกัน จึงจะมีชื่ออยู่ในการจัดอันดับดังกล่าว

เพื่อที่จะให้ได้ 50 อันดับแรกของบริษัทที่น่าทำงานที่สุด เฮย์ กรุ๊ป (Hay Group) ได้ขอให้ผู้ร่วมทำแบบสำรวจเลือกบริษัท 10 แห่งที่ตนชื่นชอบมากที่สุด โดยเลือกจากรายชื่อที่ประกอบด้วบบริษัทที่ติดอันดับอยู่ใน 25% แรกของการสำรวจปีที่แล้ว รวมถึงบริษัทที่ติดอันดับ 20% แรกของการสำรวจในอุตสาหกรรมของตนเอง ไม่ว่าใครก็สามารถโหวตให้กับบริษัทไหน ในอุตสาหกรรมใดก็ได้

เฮย์ กรุ๊ป ซึ่งได้ทำการศึกษาวิจัยการจัดอันดับบริษัทที่น่าทำงานที่สุดมาตั้งแต่ปี 1997 และการจัดอันดับ บริษัทที่มีคนชื่นชมมากที่สุดในอเมริกา ตั้งแต่ปี 2001 เป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการระดับโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการต่างๆของเฮย์ กรุ๊ป โปรดไปที่เว็บไซด์ haygroup.com