เจาะลึกคุณประโยชน์ของ “กล่องยูเอชที” ความลับแห่งการส่งมอบทุกคุณค่าสารอาหารสู่ทุกครอบครัวอย่างปลอดภัย

ด้วยลักษณะการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันที่มีเวลาใส่ใจเลือกซื้ออาหารค่อนข้างน้อย แต่มีอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย “โภชนาการอาหารปลอดภัย” จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรละเลย และนอกจากจะต้องใส่ใจเลือกอาหารแล้ว การเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ช่วยรักษาอาหารและเครื่องดื่มภายในให้สะอาด ปลอดภัย และสามารถเก็บคุณค่าทางอาหารไว้ได้ครบถ้วน ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นเดียวกัน บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทชั้นนำด้านกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม ร่วมกับ สถานีวิทยุ เอฟเอ็ม 99 แอ็คทีฟ เรดิโอ จัดกิจกรรมเวิร์คช็อป “Happy Family Day ครอบครัวหรรษากับกล่องยูเอชที” กับครอบครัวที่ร่วมกิจกรรมกว่า 80 คน ณ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ จังหวัดสมุทรปราการ เจาะลึกถึงความลับที่สุดแห่งคุณประโยชน์ของ “กล่องยูเอชที” บรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันได้อย่างลงตัว

อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และอุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย และผู้ดำเนินรายการ Healthy Time และสภาพสุขสุขภาพ  กล่าวว่า “ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัยนั้นสำคัญมากสำหรับผู้บริโภคในปัจจุบัน หลายคนไม่เคยสังเกตหรือใส่ใจเลยว่าอาหารที่ตนรับประทานเข้าไปนั้นมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด และมีสารอาหารหรือคุณประโยชน์ครบถ้วนตามหลักโภชนาการหรือไม่ ส่วนใหญ่จะเลือกรับประทานตามใจชอบ ให้รสชาติและปริมาณมาเป็นที่หนึ่ง กว่าจะนึกถึงเรื่องประโยชน์และความปลอดภัยก็อิ่มท้องไปเสียแล้ว เชื่อหรือไม่ว่า หลายปีที่ผ่านมาอาหารที่ไม่ปลอดภัย อาทิ อาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค อาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ ตลอดจนอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมีนั้น เป็นเหตุที่ทำให้คนเจ็บป่วยล้มตายด้วยโรคต่างๆ มากขึ้นจนถึงขั้นวิกฤติ เราจึงควรใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของอาหาร โดยต้องให้ความสำคัญตั้งแต่เรื่องกระบวนการผลิต การจัดส่ง การแปรรูป ผู้ผลิตอาหาร ตลอดจนต้องเสริมสร้างนิสัยที่ดีด้านสุขภิบาลอาหารกับตนเองด้วย เช่น การอ่านฉลากโภชนาการเพื่อเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสุขภาพและวัยของตนเอง การล้างอาหารอย่างถูกต้องก่อนปรุง เป็นต้น เพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยระมัดระวังเรื่องความสะอาดและการปรุงอาหารเท่าที่ควร นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์ของอาหารและเครื่องดื่มเองก็มีความสำคัญมาก ต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ที่สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับอาหารที่ปลอดภัย เช่น กล่องยูเอชที ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถเก็บอาหารไว้ได้นาน โดยไม่มีสารปนเปื้อนและวัตถุกันเสีย และยังมีฉลากโภชนาการให้ผู้บริโภคเลือกได้ตามความเหมาะสมอีกด้วย”

นางกลอยตา ณ ถลาง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม การให้ความรู้และข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับเรื่องอาหารปลอดภัย เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด ล่าสุดเราได้จัดกิจกรรม “Happy Family Day ครอบครัวหรรษากับกล่องยูเอชที”  ขึ้น เพื่อให้ความรู้แก่ผู้บริโภค นำไปสู่การบอกต่อข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่คนในครอบครัว เพื่อนๆ และคนรอบข้าง เกี่ยวกับคุณสมบัติและประโยชน์ของกล่องยูเอชที ตลอดจนกระบวนการผลิตและบรรจุด้วยเทคโนโลยีการบรรจุแบบปลอดเชื้อ (Aseptic technology) ในระบบยูเอชที ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงในเวลาสั้นๆ ในระบบปิดที่มีส่วนสำคัญในการทำให้อาหารและเครื่องดื่มที่บรรจุอยู่ในกล่องยูเอชที มีความปลอดภัย สามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน โดยไม่ต้องแช่เย็นและไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย แต่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างครบถ้วน จึงทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มแบบยูเอชที เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้บริโภคในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี”

“นอกจากการส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดสู่มือผู้บริโภคในทุกที่แล้ว การใส่ใจตลอดทั้งวงจรผลิตภัณฑ์ก็เป็นสิ่งที่เต็ดตรา แพ้ค ให้ความสำคัญมาโดยตลอดเช่นเดียวกัน การปกป้องทุกคุณค่าในทุกขั้นตอน โดยเริ่มตั้งแต่การออกแบบกล่องยูเอชที ที่สามารถตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภคและลูกค้าอย่างตรงจุด การใช้แหล่งวัตถุดิบอย่างรับผิดชอบ เพราะกระดาษที่เราใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นกระดาษจากป่าปลูกเชิงพาณิชย์ที่มีการจัดการอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ได้รับการรับรองโดยองค์การจัดการด้านป่าไม้ (Forest Stewardship Council – FSC™) รวมถึงกระบวนการผลิตและบรรจุอาหาร การขนส่งและจัดเก็บ ตลอดจนการรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้ว ที่คำนึงถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและยึดหลักความปลอดภัยด้านอาหาร ตามคำขวัญที่ว่า “ปกป้องทุกคุณค่า™” (PROTECTS WHAT’S GOOD™) อันเป็นปรัชญาสำคัญที่เต็ดตรา แพ้ค ทั่วโลก ยึดถือในการดำเนินธุรกิจ รวมทั้งเป็นการยืนยันถึงการปกป้องคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มที่บรรจุอยู่ภายในอีกด้วย” นางกลอยตา กล่าวเสริม

ท็อป ดารณีนุช โพธิปิติ นักแสดงและพิธีกรชื่อดัง ซึ่งเป็นแขกรับเชิญในกิจกรรม กล่าวว่า “การได้มาแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารปลอดภัยนั้นมีประโยชน์มากๆ ค่ะ ทำให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกสิ่งดีๆ ให้กับครอบครัวมากขึ้น เพราะชีวิตในปัจจุบันเราเร่งรีบจนต้องหาอาหารที่สะดวกและเร็ว แต่ในความจริงแล้วเราต้องใส่ใจมองหาอาหารที่สะดวกและปลอดภัย ต้องเลือกสิ่งที่มีคุณค่าจริงๆ จะได้ไม่มีสารพิษสะสมในร่างกายจนทำให้เสียสุขภาพ อย่างเครื่องดื่มแบบกล่องยูเอชทีดิฉันก็เลือกทานอยู่ตลอดและจะต้องมีสำรองไว้ที่บ้านหรือบนรถด้วย เพราะนอกจากจะปลอดภัย สามารถรักษาคุณประโยชน์ของอาหารและเครื่องดื่มไว้ได้อย่างครบถ้วนคับกล่องแล้ว ยังสะดวกกับไลฟ์สไตล์ของเราอีกด้วย และอีกสิ่งหนึ่งที่คิดว่าจะต้องให้ความสำคัญควบคู่ไปกับเรื่องความปลอดของอาหาร ก็คือ การสร้างสมดุลในการทานอาหาร ต้องเลือกทานอาหารที่ทำให้ระบบขับถ่ายสะดวก เป็นการรับของดีเข้าและเอาของเสียออก และการออกกำลังกายก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรละเลย สิ่งที่มีประโยชน์เหล่านี้ แม่ๆ อย่างพวกเราจะต้องปลูกฝังลูกและคนในครอบครัวตลอด เพราะเป็นเรื่องที่ลูกควรจะรู้ การเป็นแม่ต้องไม่ใช่แค่ให้ลูกทานอาหารเพื่อเติบโต แต่ต้องให้เติบโตอย่างสุขภาพดี และต้องเลือกแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้กับครอบครัวค่ะ”

ครอบครัวจิรานันตรัตน์ หนึ่งในกลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม “ครอบครัวหรรษากับกล่องยูเอชที” นำโดยคุณพ่อและคุณแม่ เล่าว่า “โดยปกติก็เลือกอาหารที่มีคุณภาพ มีสารอาหารที่ครบถ้วนและดีต่อสุขภาพของคนในครอบครัวอยู่แล้ว แต่การต้องใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบในปัจจุบันค่อนข้างทำให้การเลือกทานอาหารยากขึ้น และมีเวลาออกกำลังกายน้อยลง ทำให้ใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองและคนในครอบครัวค่อนข้างยาก ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัยจึงสำคัญต่อคนในครอบครัวมาก เพราะทุกคนจะได้มีความรู้เพื่อดูแลสุขภาพกันและกันได้มากขึ้น การได้มาร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อป ‘Happy Family Day ครอบครัวหรรษากับกล่องยูเอชที’ ก็ยังได้ความรู้เกี่ยวกับกล่องยูเอชทีเพิ่มเติมมากขึ้นด้วย เพราะประโยชน์บางอย่างของกล่องยูเอชที ก็เป็นสิ่งที่ไม่ทราบมาก่อน ทำให้เข้าใจว่าการเลือกและการจัดเก็บก็เป็นสิ่งสำคัญ กิจกรรมนี้ทำให้ครอบครัวเราเข้าใจความสำคัญในเรื่องอาหารปลอดภัยมากขึ้นเยอะเลยครับ”

อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “สิ่งสำคัญสำหรับการมีสุขภาพดี ขึ้นอยู่กับอาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ ต้องเลือกอาหารที่ดี ออกกำลังกายเพื่อให้เกิดการเผาผลาญ และปล่อยวางความเครียดเพื่อไม่ให้มีปัญหาทางสุขภาพตามมา และผมคิดว่าผู้ที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ จะได้รับความรู้เรื่องอาหารที่ปลอดภัยรวมถึงประโยชน์ของกล่องยูเอชทีและส่งต่อความรู้ในครอบครัวได้มาออกกำลังกาย และได้ทำกิจกรรมที่สนุกสนานร่วมกัน ดังนั้นกิจกรรมนี้จะจุดประกายให้ทุกคนดูแล ใส่ใจให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นครับ”

วิธีการเลือกและจัดเก็บผลิตภัณฑ์แบบกล่องยูเอชที:

§  สังเกตวันหมดอายุบนกล่อง หากเลยวันหมดอายุแล้วไม่ควรบริโภคโดยเด็ดขาด

§  หากสังเกตเห็น รอยขาด กล่องบวมหรือบุบ ซึ่งอาจเกิดจากการขนส่งและจัดเก็บที่ไม่ถูกวิธี ทำให้กล่องเกิดการฉีกขาดภายใน หรือเกิดรูที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ทำให้อากาศ แสงสว่าง และแบคทีเรียสามารถเข้าไปทำปฏิกิริยาข้างในได้ ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงที่จะบริโภคผลิตภัณฑ์นั้นๆ

§  ไม่ควรแช่ผลิตภัณฑ์ยูเอชทีในกระติกน้ำแข็งหรือน้ำร้อน เพราะจะทำให้เกิดการอ่อนตัวและชำรุด ทำให้เชื้อโรคสามารถปนเปื้อนเข้าไปได้

§  หลังจากที่เปิดกล่องแล้วควรดื่มให้หมดทันทีจะดีที่สุด แต่หากดื่มไม่หมดควรเก็บเข้าแช่เย็นทันทีและบริโภคภายใน 2-5 วันหลังเปิดกล่องแล้ว เพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารและเครื่องดื่มภายในกล่องไม่ให้เน่าเสีย เพราะหากตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง จะทำให้อากาศและเชื้อโรคเข้าไปได้