ครบรอบ 80 ปีกล้อง ‘Kwanon’ ต้นแบบตัวแรกจากแคนนอน

แคนนอน ฉลองครบรอบ 80 ปี จุดเริ่มต้นแห่งตำนานของกล้อง 35 มม. แบบ focal-plane-shutter ต้นแบบตัวแรกของญี่ปุ่น “Kwanon” ที่ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2477

ในครั้งนั้นทีมวิศวกรผู้สร้างได้ตัดสินใจตั้งชื่อกล้องดังกล่าวตามชื่อ “Kwannon” ของพระโพธิสัตว์กวนอิมในภาษาญี่ปุ่น ด้วยความหวังว่าพระองค์จะประทานความเมตตาอำนวยพรให้พวกเขาสามารถทำความฝันให้เป็นจริง คือประสบความสำเร็จในการผลิตกล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดในโลก ขณะที่ตัวเลนส์ก็ยังตั้งชื่อว่า “Kasyapa” ตามชื่อของพระมหากัสสปะ อัครสาวกองค์หนึ่งของพระพุทธเจ้า โดยส่วนด้านบนของตัวกล้องยังติดสัญลักษณ์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางพันกรเอาไว้อีกด้วย

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2479 สองปีหลังจากที่กล้องต้นแบบ Kwanon ได้รับการผลิตออกมา และพัฒนาต่อยอดลองผิดลองถูกเรื่อยมา ในที่สุดแคนนอนก็ได้เปิดตัว Hansa Canon* กล้อง 35 มม. แบบ focal-plane-shutter ออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดเป็นครั้งแรก และนั่นก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของหน้าประวัติศาสตร์บริษัทแคนนอนในฐานะผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพอย่างแท้จริง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2502 แคนนอนก็ได้เปิดตัวกล้อง SLR รุ่นแรกของบริษัทออกมาในชื่อ Canonflex ตามมาด้วยกล้องรุ่น Canonet ในปี พ.ศ. 2504 ซึ่งเป็นกล้อง rangefinder ที่ได้รับการความนิยมอย่างล้นหลาม เห็นได้จากการที่สต็อคสินค้าสำหรับจำหน่าย 1 สัปดาห์ กลับขายหมดภายในเวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากนั้น แคนนอนก็ยังคงเดินหน้าในอุตสาหกรรมนี้ในฐานะผู้นำเรื่อยมา และมีกล้องถ่ายภาพหลายต่อหลายรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูง อาทิ กล้อง F-1 ซึ่งเป็นกล้อง SLR 35 มม.รุ่นท็อปที่ผลิตออกมาในปี พ.ศ. 2514 และกล้อง AE-1 ในปี พ.ศ. 2519 ซึ่งเป็นกล้อง SLR รุ่นแรกของโลกที่มีการติดตั้งไมโครคอมพิวเตอร์ในตัว

ภายหลังการพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ในปี พ.ศ. 2530 แคนนอนก็ได้เปิดเผยโฉมหน้าของกล้องตระกูล EOS ออกสู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรกในฐานะกล้องSLR ระบบปรับโฟกัสอัตโนมัติรุ่นแรกของโลกที่มีการใช้ระบบเมาท์อิเล็กทรอนิค และในปี พ.ศ. 2538 กล้อง EOS ก็ได้เปิดศักราชใหม่เข้าสู่ยุคดิจิตอลแบบเต็มตัวและมีการพัฒนาต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ล่วงมาถึงปี พ.ศ. 2555 แคนนอนก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มกล้องดิจิตอลและเลนส์สำหรับถ่ายภาพยนตร์เพื่อผู้ใช้มืออาชีพ (Cinema EOS System) ซึ่งรวบรวมเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพอันหลากหลาย ที่แคนนอนได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทเข้าไว้ด้วยกัน โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Cinema EOS System นี้ถือว่ามีส่วนอย่างมากต่อการขยายขอบเขตใหม่ของศิลปะการเล่าเรื่อง

กว่า 80 ปีนับตั้งแต่การผลิตกล้องต้นแบบ Kwanon ตัวแรก ปัจจุบันแคนนอนมีฐานลูกค้าที่หลากหลายจากความอุตสาหะพยายามและไม่เคยหยุดนิ่งที่จะคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีกล้องและเลนส์อยู่ตลอด เพื่อเติมเต็มความฝันไม่รู้จบที่อยากจะสร้างกล้องที่ดีที่สุดในโลก โดยแคนนอนจะยังคงเดินหน้าต่อไปในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพและวิดีโอเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้ในวงกว้างมากที่สุด

* กล้อง Hansa พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่างแคนนอนกับบริษัท Nippon Kogaku K.K. (หรือบริษัทนิปอน คอร์ปอเรชั่น ในปัจจุบัน) โดยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในนามบริษัท Omiya Photo Supply