กสิกรไทย จับมือ “วิง” เปิดแนวรุกธุรกิจโอนเงินข้ามประเทศไทย – กัมพูชา

กสิกรไทยจับมือ วิง ผู้นำในการให้บริการด้านการโอนเงินรายใหญ่ในกัมพูชา ร่วมพัฒนาระบบชำระเงินข้ามประเทศรองรับการค้าไทย-กัมพูชา และการเคลื่อนย้ายของประชากร (People in Transit) เช่น การเคลื่อนย้ายแรงงาน และนักท่องเที่ยว เพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนในปลายปี 2558 ตอกย้ำยุทธศาสตร์การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาคอาเซียน 

นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารกสิกรไทยมุ่งยุทธศาสตร์การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาคอาเซียน โดยมีนโยบายสร้างเครือข่ายการให้บริการทางการเงินที่สมบูรณ์แบบ และพัฒนาบริการทางการเงินระหว่างประเทศในการเชื่อมโยงการค้าการลงทุนในกลุ่มประเทศ AEC+3

ล่าสุดธนาคารกสิกรไทย ได้ลงนามความร่วมมือกับ Wing Cambodia Limited Specialised Bank ผู้นำในการให้บริการด้านการโอนเงินรายใหญ่ในกัมพูชา เพื่อร่วมพัฒนาระบบชำระเงิน (Cross-Border Payment Solution) ระหว่างไทยและกัมพูชา เพื่อสนับสนุนการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศ และบริการโอนเงินสำหรับลูกค้าบุคคลที่อยู่ในประเทศไทย

ทั้งนี้ Wing Cambodia Limited Specialised Bank ก่อตั้งโดย ANZ Royal Bank ในเครือ ANZ Banking Group ธนาคารชั้นนำระดับภูมิภาคจากประเทศออสเตรเลีย ปัจจุบัน Wing เป็นผู้ให้บริการโอนเงิน ชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ และจัดการงานบัญชีเกี่ยวกับเงินเดือนและค่าแรงแก่ลูกค้ารายย่อยและนิติบุคคลใหญ่เป็นอันดับ 1 ในกัมพูชา โดยในปี 2557 มีช่องทางการให้บริการผ่านเครือข่ายดีลเลอร์ครอบคลุมทั่วกัมพูชามากถึง 10,000 แห่ง และมีผู้ใช้บริการมากกว่า 550,000 บัญชี

นายปกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือกับ Wing Cambodia Limited Specialised Bank จะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างเครือข่ายการให้บริการอันเป็นเลิศแก่ลูกค้าชาวกัมพูชาในประเทศไทย ก่อนที่ธนาคารกสิกรไทยจะเข้าไปดำเนินธุรกิจในกัมพูชาอย่างเต็มรูปแบบ โดยความร่วมมือนี้จะมุ่งเน้นในการพัฒนาบริการทางการเงินเพื่อรองรับการค้าชายแดนระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา ซึ่งมีมูลค่าในปี 2557 ถึง 114,465 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนหน้าถึง 22% รวมทั้งแรงงานชาวกัมพูชาที่กระจายอยู่ในเขตอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยเกือบ 7 แสนคน ที่ต้องส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งนำมาสู่การเพิ่มขึ้นของปริมาณธุรกรรมระหว่างประเทศ ตลอดจนเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือ และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้ธนาคารได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการตอบโจทย์การทำธุรกรรมการเงินที่เป็นดิจิตอลให้ครอบคลุมทุกความต้องการของตลาดและกลุ่มลูกค้าเป้าหมายกลุ่มนี้ และเป็นบริการที่มอบความสะดวก และความปลอดภัยสูงสุด

ดังนั้นความร่วมมือของธนาคารกสิกรไทยและ Wing จะช่วยนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมและบริการทางการเงินด้านการชำระเงินให้ครอบคลุมเพื่อรองรับการค้าการลงทุนระหว่างประเทศที่จะเพิ่มขึ้นรวมถึงตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกๆกลุ่ม เนื่องจากกัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศเป้าหมายของนักลงทุนไทย