Zaha Hadid สถาปนิกหญิงชื่อดัง เสียชีวิตแล้วด้วยอาการหัวใจวายในวัย 65 ปี

Dame Zaha Hadid สถาปนิกหญิงระดับโลกชาวอังกฤษ ผู้สร้างผลงานสุดมหัศจรรย์อย่าง London Aquatic Center สถานที่แข่งขันกีฬาว่ายน้ำสำหรับกีฬาโอลิมปิกปี 2008 เสียชีวิตแล้วด้วยอาการหัวใจวายในวัย 65 ปี หลังจากเข้ารักษาตัวด้วยโรคหลอดลมอักเสบ ณ โรงพยาบาล Miami Hospital สหรัฐฯ
 
Zaha Hedid สถาปนิกชาวอังกฤษเชื้อสายอิรักผู้นี้ ถือเป็นสถาปนิกหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลเหรียญทองจากสถาบัน Royal Institute of British Architects หรือ Riba เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยผลงานการออกแบบอาคารที่โดดเด่นของเธอ โดยเธอได้แสดงความภาคภูมิใจอย่างมากที่เป็นผู้หญิงคนแรกได้รับรางวัลนี้
 
“เราได้เห็นสถาปนิกหญิงมืออาชีพมากมายในปัจจุบัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันเป็นเรื่องง่าย บางครั้งอุปสรรคก็ช่างมากมาย แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น และเราจะพัฒนาความเปลี่ยนแปลงนี้ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก” เธอกล่าว
 
Zaha Hedid เกิดที่กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก จบการศึกษาด้านคณิตศาสตร์ จาก American University of Beirut ก่อนที่จะเริ่มต้นการทำงานด้านสถาปัตยกรรมที่ Architectural Association ในลอนดอน ต่อมาในปี 1979 เธอจึงได้ก่อตั้งบริษัทออกแบบสถาปัตย์ของตนเองขึ้น ชื่อว่า Zaha Hadid Architects 
 
ผลงานใหญ่ชิ้นแรกของเธอคือสถานีดับเพลิง Vitra ในเมือง Weil am Rhein ประเทศเยอรมนี
 
 
แต่ผลงานที่สร้างชื่อที่สุดหนีไม่พ้นสนามแข่งขันกีฬาว่ายน้ำในงานโอลิมปิก 2008 London Aquatic Center ซึ่งโดดเด่นด้วยการดีไซน์ด้วยเส้นโค้งในลักษณะคลื่นบนผิวน้ำ จนเธอได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งเส้นโค้ง ซึ่งอาคารดังกล่าวหลังการใช้งานในงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกแล้ว ก็ได้เปิดให้บริการกับบุคคลทั่วไปในปี 2014 ที่ผ่านมา
 
 
 
 
ผลงานของ Zaha Hedid นั้นมีอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งในอังกฤษ ฮ่องกง เยอรมนี อาร์เซอร์ไบจัน นอกจากผลงานในโอลิมปิกเกมส์แล้ว ผลงานอื่นๆ ที่โดดเด่นของเธอ ได้แก่ Serpentine Sackler Gallery ในกรุงลอนดอน Riverside Museum ณ Glasgow’s Museum of Transport และ Guangzhou Opera House ในจีน
 
 
นอกจากนั้น Zaha Hedid ยังเป็นผู้ออกแบบสนามกีฬาหลักที่จะใช้เป็นสถานที่แข่งขันฟุตบอลเวิร์ดคัพที่การ์ตาปี 2022 ที่จะถึงนี้ด้วย
 
 
Jane Duncan ประธานสถาบันออกแบบ Riba กล่าวถึงความสูญเสียในครั้งนี้ว่า “นี่คือข่าวร้ายที่สุด Dame Zaha Hadid คือผู้หญิงผู้สร้างแรงบันดาลใจ เธอคือสถาปนิกแบบที่ใครๆ ต่างก็ฝันที่จะเป็น วิสัยทัศน์และประสบการณ์มากมายที่สั่งสมมาตั้งแต่อายุยังน้อยของเธอ คือ ตำนานของวงการออกแบบ สิ่งที่เธอได้ทิ้งไว้คือผลงานอันทรงค่า ทั้งในรูปแบบของอาคาร เฟอร์นิเจอร์ รองเท้า ไปจนถึงรถยนต์ ที่สร้างความชื่นชมและตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนทั่วโลก วงการสถาปัตยกรรมได้สูญเสียดวงดาวอันทรงค่าไปแล้วในวันนี้”