เรียลลิตี้ ทีวี ต้นทางจากอเมริกา

The Survivor ภาคแรกผลิตโดยสถานีซีบีเอสในอเมริกา โด่งดังมากมีคนดูเกือบ 10 ล้านคน เมื่อกลางปี 2000 และเป็นการเปิดตลาดความนิยมรายการทีวีแบบบันทึกเหตุการณ์จริง หรือเรียลลิตี้ ทีวี ที่หลายรายการได้ถ่ายทอดไปทั่วโลกด้วย The Survivor เป็นการนำคนกลุ่มหนึ่งไปใช้ชีวิตร่วมกันในถิ่นกันดาร ภายใต้การบันทึกกล้องโทรทัศน์และให้มีการแข่งขันกันเพื่อหาคนอยู่รอดได้รับรางวัลเงินล้าน

ภาคแรกคือเกาะกลางทะเลในบอร์เนียว ที่ประสบความสำเร็จมาก ทำให้มีการผลิตรายการใหม่ในประเทศต่างๆ โดยใช้ตัวผู้เล่นจากประเทศนั้นๆ ซึ่งที่จริงแล้ว เซอร์ บ๊อบ เกลด็อฟ และชาร์ลี พาร์สัน แห่งบริษัทพลาเน็ท 24 ชาวอังกฤษเป็นต้นคิดรายการ แต่ตอนแรกหาสถาณีโทรทัศน์ในอังกฤษเพื่อสนับสนุนรายการไม่ได้ จึงต้องข้ามไปขายให้อเมริกา

อย่างไรก็ตาม อังกฤษออกอากาศได้ฤดูกาลเดียว และที่อเมริกาเอง แรงต้อนรับก็น้อยลงหลังฤดูกาลที่สาม แต่ล่าสุดในฤดูกาลที่แปด ซึ่งเพิ่งออกอากาศเสร็จสิ้นลง และเป็นการนำผู้ชนะของทุกตอนในอดีตมาลงจอใหม่ ได้ดึงเรตติ้งให้สูงกลับขึ้นมามากเหมือนเดิม ตอนนี้เซอร์ไวเวอร์กำลังเริ่มบันทึกฤดูกาลที่เก้า โดยเปลี่ยนสถานที่ไป 9 location รวมถึงฤดูกาลที่ห้าในประเทศไทย

นับแต่ SURVIVOR ฮิตติดอันดับ ได้มีความพยายามสร้างสรรค์รายการเรียลลิตี้ ทีวี อีกเป็นจำนวนมาก บางรายการได้รับความนิยมระดับหนึ่ง แต่บางรายการไม่เรียกคนดู

ในปี 2002 หรือ 3 ปี หลังการเริ่มบูมของเรียลลิตี้ ทีวี The OSBOURNE ถือว่าเป็นรายการแรกที่ประสบความสำเร็จสูงมากเทียบเท่ากับความนิยมของ The Survivor ภาคแรกในอเมริกา ถึงแม้ว่า The OSBOURNE เป็นรายการที่ถ่ายทอดแต่ทางเคเบิลทีวี โดยผ่านทางเอ็มทีวีเท่านั้น The OSBOURNE เป็นการบันทึกความเป็นอยู่ของราชาเฮฟวี่เมทัล ออสซี่ ออสบอร์น ภรรยา แชรอน ออสเบลล์ และลูกอีกสองคน คนหนึ่งคือเคลลี่ ออสบอร์นที่เป็นนักร้องวัยรุ่น

The OSBOURNE ตอนนี้ออกอากาศเป็นฤดูกาลที่สาม และมีข่าวว่าอาจเลิกราในไม่ช้า โดยหลายปัญหาคือ ปัญหาสุขภาพของนักร้อง ขณะที่แชรอน ออสบอร์น ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่รักษาผลประโยชน์ทางธุรกิจของตนและสามีอย่างเหนียวแน่น ก็หันไปเปิดรายการทอล์กโชว์ของตัวเอง ซึ่งไม่ค่อยประสบความสำเร็จด้านเรตติ้งนัก อีกทั้งกระแสคนดูเริ่มน้อยลง

AMERICAN IDOL เป็นรายการที่จัดเข้าประเภทเรียลลิตี้ ทีวี และดังติดอันดับฮิตมากในฤดูกาลแรก ปี 2002 แต่ที่จริง AMERICAN IDOL เป็นรายการประกวดร้องเพลงธรรมดา ต่างกันแต่ว่า ผู้จัดได้ส่งทีมงานไปค้นหา”คนมีแวว” หรือ talent ทั่วประเทศ ก่อนคัดเลือกมาประกวดในเวทีกลาง ที่ประกอบด้วยกรรมการสามคนซึ่งบางคนนั้นวิพากษ์วิจารณ์ตรงไปตรงมาและบางครั้งหยาบคาย ต่อหน้าผู้ประกวดที่เขาไม่ชอบใจการร้อง จุดนี้กลายเป็นตัวขายรายการอย่างดี

ฮิตเป็นอันดับต่อมา ทั้งที่เป็นรายการทางเคเบิลทีวีเล็กๆ มาก่อน คือ Queer Eye For The Straight Guy เป็นรายการที่กลุ่มชายเกย์ในเมืองใหญ่ ช่วยกันสร้างภาพพจน์ อบรมด้านบุคลิก แก้ปัญหาความรัก ปัญหาการเข้าสังคม และปัญหาด้านวิชาชีพให้แก่ชายแท้ตอนละหนึ่งคน จากนั้นคอยลุ้นว่าชายคนนั้นจะประสบความสำเร็จจากการที่พวกเขาเทรนให้หรือไม่

ส่วนที่ได้รับความนิยมรองลงมา คือรายการ THE REAL WORLD ทางเอ็มทีวี ซึ่งที่จริงเป็นรายการเรียลลิตี้ รายการแรก ของอเมริกาหลังยุค 90 โดยออกอากาศมาตั้งแต่ปี 1992 และจะว่าไปแล้วเป็นรายการที่ดูแล้วสนุกสนานกว่าเรียลลิตี้ ทีวี คล้ายๆ กันที่ ”จับคนมาอยู่บ้านเดียวกัน” เนื่องจากการเลือกตัวแสดงทีเป็นวัยรุ่น และมีความทะเยอะทะยาน เฉลียวฉลาดโดดเด่นในลักษณะต่างๆ มาอยู่รวมกัน และบ่อยครั้งเลือกคนที่หน้าตาดี หรือมีทักษะในการบันเทิง

เดอะ เรียล เวิลด์ ยังบันทึกติดต่อกันมา ตอนนี้เป็นฤดูกาลที่สิบสี่แล้ว โดยเปลี่ยนสถานที่บันทึกไปตามเมืองต่างๆ แต่ผู้แสดงนั้นเลือกมาจากทั่วอเมริกา ความนิยมยังคงเส้นคงวา

BIG BROTHERS เป็นรายการลักษณะเดียวกับเดอะ เรียล เวิลด์ แต่ออกอากาศทางฟรี ทีวี รับชมโดยไม่ต้องผ่านเคเบิล และต่างกันที่แนวการเลือกคนเข้ามาอยู่ BIG BROTHERS จะเน้นเลือกผู้ใหญ่ และมีการแก่งแย่งชิงดีกันในบ้านหลังหนึ่งมากกว่า ถ่ายทอดสีสันชีวิตอื่นๆ ในตัวเมืองและสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า BIG BROTHERS ฮิตเฉพาะในฤดูกาลแรกๆ และกระแสเงียบลง

FEAR FACTOR รายการนี้ถือว่ายังได้รับความนิยมไม่ตกอันดับ เพราะการรักษาระดับความสยดสยองอย่างต่อเนื่อง รายการนี้จะให้ผู้แข่งขันทำเรื่องเสียว คลื่นไส้ เช่น การแข่งไต่ลวดในที่สูง (โดยมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยครบ) รวมถึงการให้กินของน่าขยะแขยง เช่น ตัวหนอน ไส้รกม้าสดๆ ผู้ที่กินได้มากที่สุด จะชนะและได้รับเงินรางวัล

THE BACHELOR นำหนุ่มหล่อที่พร้อมสรรพและต้องการหาคู่ครองมารู้จักกับสาวที่สมัครเข้ามา รายการนี้ฮิตในฤดูกาล 2003 ที่ได้ทายาทหนุ่มตระกูล ”ไฟเอ้อสโตน” อดีตเจ้าของธุรกิจยางรถยนต์ระดับโลก มาร่วมรายการเพื่อคัดเลือกสาวที่เขาอยากแต่งงานด้วยจริงๆ

JOE MILLIONAIRE รายการนี้ฮิตในช่วงเปิดฤดูกาลแรก โดยนำชายหน้าตาดี อาชีพเดิมคนงานก่อสร้างมาอุปโลกน์ว่าเป็นเศรษฐีร้อยล้าน อยู่บ้านหลังใหญ่ และนำสาวสวยจำนวนหนึ่งมาแข่งกันเอาชนะใจเขา ก่อนที่จะเปิดเผยเรื่องจริงในตอนจบ เมื่อเขาตัดสินใจเลือกสาวคนหนึ่งแล้ว

THE SIMPLE LIFE รายการนี้นำสาวไฮโซสองคน คนหนึ่ง คือ แปริส ฮิลตัน ลูกสาวเครือโรงแรมฮิลตัน และอีกคนคือนิโคล ริชชี่ ลูกสาวนักร้องดัง ไลโอนัล ริชชี่ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกัน พาไปใช้ชีวิตแบบคนบ้านนอกในฟาร์มที่เมืองชนบท ในรัฐ เท็กซัส รายการนี้ออกมาในช่วงเดียวกับที่ ”เทปเซ็กส์ลับ” ของแปรีส ฮิลตัน กับแฟนเก่า แพร่ออกมาในท้องตลาดพอดี ทำให้ได้เรตติ้งขึ้นมาเล็กน้อย

THE APPRETICE รายการที่เกิดในช่วงหลัง จะสร้างสรรค์แนวใหม่ๆ เช่น รายการนี้ โดนัลด์ ทรัมพ์ เศรษฐีนักพัฒนาที่ดินในเมืองนิวยอร์ก จะร่วมคัดเลือกผู้แข็งแกร่งที่สุดในเกมธุรกิจหนึ่งคน เพื่อให้ร่วมงานกับเขาเป็นเวลาหนึ่งปี มีผู้สมัครคุณสมบัติดีมากมายจากทั่วประเทศ และมีการตั้งปัญหาธุรกิจให้คนเหล่านี้แก้

THE RESTAURANT รายการนี้ถ่ายทอดการจัดตั้งธุรกิจภัตตาคารในเมืองนิวยอร์กของพ่อครัวชื่อดังคนหนึ่ง โดยบันทึกตั้งแต่การติดตั้ง การจัดเตรียมแผนงาน ไปจนถึงเรื่องความสัมพันธ์ของพนักงานในร้านที่ต้องทำงานหนักและแข่งกับเวลา

THE SURREAL LIFE รายการนี้ปรากฏว่าไม่ฮิตอย่างที่ควร เป็นการนำสาวชาวบ้านไปใช้ชีวิตร่วมกับคนรวยที่มีบ้านหลังใหญ่และมีชีวิตฟู่ฟ่า แต่ปรากฏว่า คนรวยที่รายการนำมาออกรายการไม่ได้เป็นคนดังมาก เช่น ในตอนแรก เจ้าของ ”ชีวิตเหมือนฝัน” เป็นดาราหนังโป๊ดังวัยกลางคน

NEWLY WED เป็นชีวิตของนักร้องป๊อปสองคนที่แต่งงานกัน ทั้งสองมีชื่อเสียงระดับกลางๆ และหลังการออกอากาศก็ไม่ได้สร้างชื่อเสียงเพิ่มขึ้นมาก ฝ่ายหญิงคือ เจสสิก้า ซิมพ์สัน ฝ่ายชายคือ นิค ลาเช่ย์ วง 98 ดีกรี เป็นบทบันทึกการปรับตัวของคู่แต่งงานใหม่ ภรรยาที่ช้อปปิ้งเก่ง แต่ทำงานบ้านไม่เป็น และสามีที่มีสาวๆ แฟนเพลง และแดนเซอร์รอบตัวเมื่ออยู่นอกบ้าน

Did you know?

รายการเรียลลิตี้ ทีวีอื่นๆ ที่ยังแพร่ภาพอยู่ในอเมริกา

ได้แก่ The Amazing Race- American Juniors – Anything For Love- Average Joe – The Bachelorette – Beg, Borrow, & Deal-Boarding House – Boot Camp-Boy Meets Boy – Cupid – The Dating Experiment-Dog Eat Dog-Extreme Makeover – Fame -The Family – For Love Or Money – High School Reunion- Joe Millionaire- Joe Schmo – Last Comic Standing – Meet My Folks – The Mole -Nashville Star – Next Action Star – Paradise Hotel – Race To The Altar – Real Roseanne Show- Rich Guy, Poor Guy – Road Rules – Sorority Life – Star Search – Starting Over – Surf Girls – Temptation Island

Web Link

เว็บรวมลิงค์รายการ TV ประเภท reality show ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และแคนาดา

www.realitytvlinks.com