ได้เวลา Ekka Day

Kylie Lang บรรณาธิการนิตยสาร Brisbane News (http://www.brisbanenews.com.au) ซึ่งเป็นนิตยสารท้องถิ่นสำคัญของเมืองบริสเบน เล่าถึงเรื่องราวสมัยเด็กที่ไปงาน Ekka กับพ่อแม่ของเธอว่า ทุกๆ คนล้วนมีความทรงจำที่งดงามสมัยเด็กกับงาน Ekka ทั้งสิ้น เช่น บางคนอาจจะพลัดหลงกับพ่อแม่ในซุ้มขายถุง (showbag pavilion) หรือบางคนได้ลองขี่ม้าเป็นครั้งแรกที่นี่

Ekka สำหรับวัยรุ่น คือ งานที่จะได้ไปร่วมเฮ้วกับเพื่อนๆ จีบสาว หรือมองหนุ่ม

งาน Ekka หรือ Royal Queensland Show จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 1876 โดยเป็นงานแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นในรัฐควีนส์แลนด์ โดยเฉพาะสินค้าทางด้านการเกษตร เพราะควีนส์แลนด์เป็นรัฐเกษตรกรรม

ถุง หรือ showbag เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของงานนี้ และหลายๆ คนก็มาเพื่อซื้อถุงเหล่านี้ ถุงที่ว่านี้จะถูกจัดทำขึ้นโดยบริษัทห้างร้านต่างๆ ที่เข้ามาแสดงในงานนี้ โดยจะทำถุงที่ออกแบบอย่างสวยงามพร้อมกับสินค้าที่บริษัทตนผลิต โดยจะขายในราคาถูกกว่าราคาท้องตลาดและมีสินค้าหลากหลายชนิดจัดไว้ในถุง โดยมีทั้งบริษัทท้องถิ่นออสซี่เอง และบริษัทต่างชาติ

งานครั้งแรกมีถุงแบบเดียวเท่านั้นในงาน ซึ่งเป็นถุงใส่ถ่านหินสำหรับแจกฟรีให้กับผู้เข้าร่วมงานทุกคน แต่ทุกวันนี้ถุงในงานมีหลากหลายรูปแบบ สีสันสวยงาม ภายในถุงมีตั้งแต่ลูกกวาด ช็อกโกแลต และตุ๊กตา หลายคนเก็บของที่ระลึกต่างๆ ในงาน Ekka นี้เอาไว้ในกล่องใต้เตียงไว้เล่าให้ลูกหลานฟัง

Ekka ปีนี้เป็นปีที่ 128 แล้ว คาดว่าจะมีคนมาร่วมงานปีนี้อย่างต่ำ 600,000 คน และจะสร้างเงินหมุนเวียนให้เศรษฐกิจของรัฐควีนส์แลนด์กว่า 100 ล้านเหรียญ

สตรอเบอร์รี่ซันเดย์, แซนด์วิชยักษ์, ม้าหมุน และชิงช้าสวรรค์ นี่คือความทรงจำของ Ekka