USB FLASH DRIVE ในมีดสวิส

ผู้ผลิตเท่ที่สุดในโลกตอนนี้เห็นจะเป็นผลิตภัณฑ์จาก Victorinox ผู้ผลิตมีดสวิส อาร์มี่ที่โด่งดังมาตั้งแต่ปี 1891 ปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ด้วยการเพิ่มยูเอสบี แฟลช ไดร์ฟ เป็นฟังก์ชันหนึ่งในมีดสวิส อาร์มี่ ที่ของเดิมมีใบมีด ไขควง กรรไกร ที่เปิดขวด เวริน็อกซ์ เรียกผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ว่า Swissbit และเปิดตัวในงานซีบิท เยอรมัน เดือนกันยายน ราคาจำหน่ายมีดรวมแฟลช ไดร์ฟ สำหรับขนาดจุข้อมูล 64 เมกะไบต์ เพียง 59 ดอลลาร์เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ วิคตอริน็อกซ์ ได้วางตลาด Swisscard ออกแบบเป็นการ์ดพลาสติกใสขนาดเท่าบัตรเครดิต และมีความหนาพอที่จะใส่อุปกรณ์ต่างๆ ของมีดสวิส เข้าไปในการ์ด

สำหรับ ยูเอสบี แฟลช ไดร์ฟ หรือ Pen-Drive หรือ Disk on Key ในปี 2007 จะขายดีและตลาดโตเป็น 1.7 พันล้านดอลลาร์ ส่วนตลาดปีนี้ที่คาดการณ์ว่าจะสูงถึง 571 ล้านดอลลาร์ หลังจากการออกวางตลาดมาเป็นระยะเวลาสองปี และตลาดโตมากอย่างต่อเนื่อง

ยูเอสบี แฟลช ไดร์ฟ เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กเท่าปากกาอ้วนๆ ด้ามสั้น หรือบางยี่ห้อออกแบบเป็นทรงแบนยาว 2-3 นิ้ว และกว้าง 1 นิ้ว หรือทำเป็นพวงกุญแจ เมื่อนำเสียบเข้ากับช่องต่อยูเอสบีของคอมพิวเตอร์จะสามารถถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ หรือถ่ายเข้าได้ ทำให้พกพาสะดวกและยังจุข้อมูลได้มากถึง 64-256 เมกะไบต์ ขณะเดียวกันใช้เวลาถ่ายข้อมูลน้อยกว่าการบันทึกบนแผ่นซีดีมาก

นอกจากนั้นผู้ผลิตบางรายยังออกแบบให้เครื่องมีระบบเล่นเพลง และต่อหูฟังเพื่อเล่นเพลงจากไฟล์ MP3 ได้ด้วย ราคาจำหน่ายยังตั้งได้ต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ ขณะนี้จึงเป็นที่นิยมมาก และในอนาคตอาจมาแรงกว่าเครื่องเล่น MP3 โดยเฉพาะที่มีขนาดใหญ่กว่า

ขณะนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ต่างหันมาสนใจผลิตยูเอสบี แฟลช ไดร์ฟกันทุกราย และมีการทุ่มพัฒนาเป็นพิเศษ แต่มีบริษัทสองรายที่เน้นธุรกิจด้านนี้โดยเฉพาะ และเพิ่งประกาศความร่วมมือกันเพื่อทำการวิจัยร่วมกันในการพัฒนารูปแบบ ยูเอสบี แฟลช ไดร์ฟ รุ่นต่อไป สองบริษัทอเมริกัน คือ เอ็ม-ซิสเต็มส์ แฟลช ดิสก์ ไพโอเนีย จำกัด ผู้ให้กำเนิดเทคโนโลยีนี้รายแรกของโลก และบริษัทแซนดิสก์ คอรปอเรชั่น ผู้บุกเบิกการจำหน่ายสินค้าในตลาดโลก

เป้าหมายคือการเพิ่มประโยชน์การใช้งานให้ยูเอสบี แฟลช ดิสก์ และตั้งมาตรฐานชัดเจนเพื่อให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ทุกยี่ห้อ สามารถพัฒนาโปรแกรมเพิ่มประโยชน์ใช้งานได้ โดยคาดว่าจะสามารถประกาศ ”มาตรฐานยูเอสบี แฟลช ไดร์ฟ ใหม่” ในงาน CES เดือนมกราคม 2005