โนเกียจะผลิตมือถือจิ๋วสุด

โนเกียแถลงข่าวเมื่อต้นเดือนกันยายนเตรียมวางจำหน่ายมือถือรุ่นใหม่ที่มีขนาดเท่ากับมีดสวิส อาร์มี่ เพื่อเจาะตลาดผู้หญิงและนักธุรกิจที่อยากใส่โทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าเสื้อเชิ้ต

โทรศัพท์รุ่นใหม่จะมีลักษณะกลม และมีน้ำหนักเพียง 45 กรัม โนเกียหวังเจาะตลาดในสหรัฐอเมริกาเหนือซึ่งที่ผ่านมายังทำตลาดได้ไม่ดีนัก โดยโนเกียยอมรับว่าบริษัทประสบปัญหาไม่ได้ผลิตโทรศัพท์ขนาดเล็กแบบฝาหอยเหมือนยี่ห้ออื่นๆ ทำให้ล้อกันว่าเครื่องโนเกียใหญ่เป็นอิฐ

ตอนนี้โนเกียลงตลาดใหญ่ก่อน โดยเตรียมวางจำหน่าย ”สมาร์ทโฟน” รุ่น 9300 ภายในต้นปีหน้า หลังปล่อยรุ่น 9500 ออกมาแล้ว รุ่นใหม่จะเล็กกว่าและเบากว่าเพราะถอดฟังก์ชันกล้องถ่ายรูปและชิพรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตวายฟายออก ทำให้กินไฟจากแบตเตอรี่น้อยกว่า ส่วนความสามารถเป็นคอมพิวเตอร์มือถือยังเต็มประสิทธิภาพ คือใช้อีเมล์และส่งเอกสารเข้าเครื่องแฟกซ์ได้

นักวิเคราะห์คาดการณ์ตลาดในปีนี้ เครื่องโทรศัพท์กึ่งคอมพิวเตอร์มือถือ หรือ Smartphones จะขายได้กว่า 20 ล้านเครื่อง และภายในห้าปีข้างหน้าตลาดจะขายเป็น 170 ล้านเครื่องต่อปี

สมาร์ทโฟนเป็นโทรศัพท์จอภาพสีขนาดใหญ่ที่ทำงานกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทางธุรกิจต่างๆ ได้ นอกจากนั้นยังรับอีเมล ใช้เปิดโปรแกรมแผนที่ เล่นเพลง วิดีโอ และเกมที่มีความซับซ้อน