วัยรุ่นในเมืองล้อพระเจ้า

กระแสนิยมใหม่ในสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นเมื่อสาธารณชนเห็นดาราหลายคนใส่เสื้อยืดแบบนี้ก่อน เริ่มจาก แอชตั้น คัทเช่อร์ ดาราชาย พิธีกรเอ็มทีวี และแฟนหนุ่มน้อยของเดมี่ มัวร์ ที่ใส่เสื้อยืดพะวลี “Jesus is my homeboy” “พระเยซูน่ะซี้ผม” พร้อมทั้งมีหมวกแก๊บแบบเข้ากัน เบน แอฟเฟลค พระเอกดังก็สวมใส่เสื้อแบบเดียวกัน ส่วนมาดอนน่าก็ใส่เสื้อภาคผู้หญิงเขียนว่า “Mary is my homegirl” “พระแม่มารีน่ะซี้ชั้น”

คำว่า homeboy และ homegirl เป็นภาษาวัยรุ่นยุคเก่าเมื่อสิบปีก่อน สำหรับอ้างถึงเพื่อนสนิท แบบไปนอนค้างที่บ้านบ่อยๆ เสื้อยืดนี้จัดทำโดยบริษัทในลอสแอนเจลิส ชื่อทีนเอจ มิลเลนเนี่ยม มีความหมายก้ำกึ่งว่าจะเป็นการเผยแพร่ศาสนา หรือล้อเลียนศาสนา ขึ้นอยู่กับผู้สวมใส่ แต่พวกเคร่งศาสนาส่วนใหญ่เห็นว่า การใส่เสื้อยืดแบบนี้กับกางเกงแบบแบ็คกี้ หรือกระโปรงมินิสเกิร์ตเป็นการล้อเลียนศาสนามากกว่า

วัยรุ่นยังหันมานิยมแขวนตะปู ซึ่งทางศาสนาคริสต์ตีความเป็นสัญลักษณ์ในวันที่พระเยซูถูกตรึงตรา ตะปูห้อยคอแบบนี้จัดทำโดยบริษัท บ็อบ ซีม่อน ดีไซน์ ซึ่งได้รับลิขสิทธิ์จัดทำจากภาพยนตร์เรื่อง The Passion of Christ ของอเมริกา แต่วัยรุ่นส่วนใหญ่สวมเพราะเห็นว่าเท่มากกว่าที่จะเชื่อมโยงกับเรื่องราวใดๆ นอกจากนั้นยังเป็นการแสดงความไม่เคารพมากกว่า

ผู้ผลิตเองบอกว่า ความคิดนี้ไม่ได้มาจากโบสถ์ไหน แต่บริษัทได้จากการตระเวนศูนย์การค้าสำรวจความนิยมของวัยรุ่นเมื่อประมาณหนึ่งปีมาแล้ว จากนั้นบริษัทได้ออกเครื่องประดับ เป็นแหวนนิ้วเท้ารูปไม้กลางเขน หัวใจพระเยซู และสัญลักษณ์คริสเตียน กลายเป็นที่นิยมของวัยรุ่นทางพื้นที่อากาศอบอุ่น ซึ่งมีโอกาสสวมใส่รองเท้าแตะมากกว่าในเมืองหนาว