ไวรัสคอมพิวเตอร์บุกโลก

เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเป็นเดือนที่โลกไซเบอร์ป่วยหนัก เพราะในยี่สิบวันแรกมีไวรัสคอมพิวเตอร์บุกโลกมากถึง 33,000 ตัว ตัวใหม่แพร่เร็วที่สุดคือ Sasser ที่สร้างความเสียหายให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์มากถึง 325,409 ราย คิดเป็นความเสียหาย 31 เปอร์เซ็นต์ในรายนามทอปเทนไวรัสโลก แต่ก็ยังสู้ไม่ได้กับ NetSky หกแบบซึ่งสร้างความเสียหายเกือบ 46 เปอร์เซ็นต์

มาร์ค ซินแคลร์ ผู้จัดการบริการทางเทคนิคของออสเตรเลีย กล่าวว่าไวรัสทั้งแซสเซอร์และเน็ทสกายเขียนโดยโปรแกรมเมอร์คนเดียวกัน เป็นนักเรียนมัธยมเยอรมันอายุเพียง 18 ปี ชื่อ Sven Jaschan เขาส่งไวรัสสองตัวเริ่มขึ้นตำแหน่งทอปเทนมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และสร้างความเสียหายเกินครึ่งของไวรัสทอปเทนทั้งหมดมาตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนสิงหาคมขยายตัวทำความเสียหายถึง 77 เปอร์เซ็นต์

ซินแคลร์กล่าวว่าขณะนี้ยอดดาวน์โหลดโปรแกรมกำจัดไวรัสสองตัวสูงขึ้นจาก 30,000 รายต่อสัปดาห์เป็น 1,600,000 รายต่อสัปดาห์

อย่างไรก็ตามในเดือนสิงหาคมมียอดไวรัสตัวใหม่ 242 แบบถือว่าน้อยกว่าเดือนกรกฎาคมที่มี 271 แบบ โดยการผลิตไวรัสส่วนใหญ่เป็นช่วงสิบวันแรกของเดือน และในวันที่ 9 สิงหาคมมีการปล่อยไวรัสมากถึง 20 แบบ ส่วนใหญ่เป็นรุ่นใหม่ของไวรัสตัวเก่า โดยมีการปล่อยไวรัส rbot ใหม่แปดแบบ และไวรัส sdbot ใหม่เก้าแบบ นอกจากนั้นยังมีการแข่งขัน ”สงครามไวรัส” กันระหว่างผู้เขียนไวรัสสามตัวคือ Bagle, Mydoom และ Netsky

ทางเทรนด์แล็บในเครือเทรน ไมโครซิสเต็ม ผู้ผลิตโปรแกรมสู้ไวรัส ได้ออกสัญญาณ ไฟเหลือง Yellow Alerts สำหรับไวรัส Bagle.ac และ Ratos.a.

ส่วนการแฮ็คเกอร์ หรือการบุกรุกข้อมูลนั้น ธนาคารทางอินเทอร์เน็ตห้ารายที่โดนจู่โจมคือ US Bank, Citibank, Suntrust Bank, eBay และ Paypal ทั้งนี้ US Bank ถูกบุกรุกมากเป็น 47 เปอร์เซ็นต์ และ Citibank ถูกบุกรุกมาก 40 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนการบุกรุกรวม