วงแฟรนซ์ เฟอร์ดิแนนด์ และรางวัล GQ

Franz Ferdinand วงอินดี้ร็อกจากสกอตแลนด์ ซึ่งผลงานอัลบั้มเปิดตัวได้รับคำชมเชยจากนักวิจารณ์มากมาย ชนะรางวัล ”เมอร์คิวรี่ มิวสิก ไพร์ซ” ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้”อัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี”จากวงในเกาะยูไนเต็ด คิงด้อม จะเป็นวงอังกฤษ ไอริช หรือสกอตแลนด์ก็ได้ ทั้งนี้รางวัลตัดสินที่ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ โดยไม่คำนึงถึงยอดขายและแนวเพลง แต่ทุกปีวงที่ได้รับรางวัลจะกลายเป็นวงขายดีและดังระเบิด

รางวัลนี้จัดมอบมา13 ปี แล้ว ปีหลังๆ ถูกวิจารณ์ว่าชอบเลือกวงแนวที่เล่นเพลงโฟล์กหรือเพลงรูปแบบมาตรฐานหรือ ”หัวเก่า” และตัดสินแบบ ”ปลอดภัย” แต่ปีนี้ทำดีถูกใจมหาชน

แฟรนซ์ เฟอร์ดิแนนด์ ตั้งชื่อวงตามชื่อรัชทายาทออสโตร-ฮังกาเรียน ซึ่งการถูกลอบสังหารเป็นชนวนของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ผลงานอัลบั้มแรก ได้รับคำวิจารณ์เชิงชมเชยอย่างมากในด้านท่อนริฟฟ์กีตาร์ร็อกที่ทรงพลัง สอดใส่กับท่วงทำนองอารมณ์เพลงเกรี้ยวกราดอึกทึกที่ยังฟังระรื่นหู ถือว่าเป็นหนึ่งในศิลปินหน้าใหม่จากอังกฤษที่มีความสามารถเชิง”art rock” การแสดงสดของพวกเขายังขายดีตั๋วหมดทุกรอบ

คณะกรรมการรางวัลเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรี และผู้สื่อข่าวดนตรีที่มารวมตัวกันและเขียนชื่อวงเข้ารอบ 180 อัลบั้ม จากนั้นถกเถียงกันหาตัวผู้เหมาะสมตำแหน่ง จนกระทั่งนาทีสุดท้ายของการมอบรางวัลในคืนวันที่ 7 กันยายน รางวัลขึ้นมอบโดยดิสซี่ รัสคัล ศิลปินชายแนวอิเล็กทรอนิก้า ผู้ได้รับรางวัลปีที่แล้ว และในวันที่ 8 กันยายน แฟรนซ์ เฟอร์ดิแนนด์ ยังรับรางวัล GQ Award วงดนตรียอดเยี่ยมแห่งปี จากมือแชรอน ออสบอร์น ภรรยาของดาวร็อกออสซี่ ออสบอร์น จัดโดยนิตยสาร GQ ฝั่งอังกฤษ

นิตยสาร GQ ยังให้รางวัลดาราอเมริกันฟุตบอลเด็กมหัศจรรย์ เวยน์ รูนี่ย์ เป็นนักกีฬาแห่งปี ผู้นำพรรคอนุรักษ์นายไมเคิล โฮเวิร์ด เป็นนักการเมืองแห่งปี ดาวเด่นรักบี้เวิลด์ คัพ จากอังกฤษ จอห์นนี่ วิลคิงสัน ได้รับรางวัลความสำเร็จโดดเด่น และนักวิจารณ์อาหารจาก ซันเดย์ ไทม์ เอเอ กิลล์ ได้รางวัล ผู้ชายมีสไตล์ที่สุด ดาราร็อกสติแตก ออสซี่ ออสบอร์น ได้รางวัลพิเศษจากบรรณาธิการ และนักร้อง จอร์จ ไมเคิล ได้รางวัลการมีส่วนร่วมตลอดชีพ

สำหรับผู้หญิง นางแบบเยอรมันขาเงินล้านปอนด์ ไฮดี้ คลูม ได้รับรางวัลผู้หญิงแห่งปีจาก GQ