ทีวีดาวเทียม

เทคโนโลยีดาวเทียม ทำให้การมีสถานีโทรทัศน์ไว้ในครอบครองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

รัศมีของสัญญาณดาวเทียม ที่ทะลุทะลวงไปทั่วน่านฟ้า ทำให้ผู้ลงทุนไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งเสาสัญญาณ ขอเพียงแค่มีเงิน มีเนื้อหา และใบอนุญาติส่งสัญญาณทีวี

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มี “โทรทัศน์ดาวเทียม”เกิดขึ้นมาในสังคมไทยแล้วหลายราย ท่ามกลางความคลุมเครือของกฎหมาย

ดาวธรรมของวัดพระธรรมกาย, Kasikorn ของธนาคารกสิกรไทย และ U Channel ของมหาวิทยาลัย ABAC คือทีวีดาวเทียมน้องใหมที่ว่านี้ ซึ่งทั้งสามราย มี positioning และวัตถุประสงค์ของการแตกต่างกันไป

ดาวธรรมถูกทำขึ้นเพื่อเป็นช่องทางในการส่งผ่านพระธรรมคำสอนให้กับสมาชิกวัดธรรมกาย และคนทั่วไปเรียนรู้ธรรมะจากทีวีดาวเทียมที่บ้านโดยไม่ต้องไปวัด

U Channel เป็นทีวีน้องใหม่ ที่เกิดจากไอเดียของอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัย ABAC มองเห็นโอกาสทางธุรกิจการทำทีวี เพื่อมุ่งตอบสนองไปยังกลุ่มนักศึกษาโดยเฉพาะ

ธนาคารกสิกรไทยลงทุนสร้างกสิกรทีวี ด้วยเงินลงทุน 100 ล้านบาท สร้างห้องสตูดิโออย่างดี เพื่อใช้ประโยชน์จากการสื่อสารภายในกับพนักงานทั่วประเทศ

เทคโนโลยีของดาวเทียม ทำให้โทรทัศน์ที่เคยทำหน้าที่ตอบสนองความต้องการให้กับคนหมู่มาก Mass จะเปลี่ยนบทบาทมาตอบสนองความต้องการเฉพาะเจาะจง Segmentation ให้กับกลุ่มคนที่มีความชอบ

กรณีของ 11news1 ของค่ายผู้จัดการ 11/2 ของบริษัทเบรฟฮาร์ท แพร่ภาพรายการ Auto Sport แพร่ภาพไปยัง 22 ประเทศทั่วโลก เป็นทีวีผ่านดาวเทียมในยุคแรก ต่อจาก Thai Global Network

ในอนาคตรายการโทรทัศน์เพื่อธรรมะ ทีวีสำหรับกลุ่มเด็กนักศึกษา และทีวีภายในธนาคารแล้ว ถ้าจะได้เห็นทีวีสำหรับการศึกษา ทีวีวัฒนธรรม ทีวีสำหรับผู้หญิง ทีวีสำหรับเด็ก คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป