ฐาปน สิริวัฒนภักดี To be the Spectacular Warrior

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2547 อาจไม่ใช่วันสำคัญสำหรับคนทั่วไป แต่กลับกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย “สิริวัฒนภักดี” เป็นก้าวอีกขั้นในการแผ่ขยายอาณาจักร ด้วยการสำแดงเดช เปิดตัวลูกชายคนโต (แต่เป็นลูกคนที่ 3 ใน 5 คนของเจ้าสัวเจริญ-คุณหญิงวรรณา) “ฐาปน สิริวัฒนภักดี” ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนสายธุรกิจ เพราะก่อเกิดนัย 2 ประการ คือ

หนึ่ง เป็นการแถลงข่าวออกผลิตภัณฑ์ใหม่ “เบียร์อาชา” เบียร์ระดับ economy ตัวล่าสุดของตลาด และเป็นแบรนด์ลำดับที่ 2 ในตลาดนี้ของเครือ T.C.C. และประการสุดท้ายเป็นการเปิดตัวฐาปนอย่างเป็นทางการ เป็นคู่ต่อสู้รุ่นใหม่ที่อดจะเปรียบเทียบไม่ได้กับ 2 ขุนพลรุ่นล่าแห่งบุญรอดฯ สันต์และปิติ ภิรมย์ภักดี โดยเฉพาะฐาปนและสันต์ คือเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันสมัยเรียน highschool ที่อเมริกา

อาชาเปิดตัว ชนิดหักปากกาเซียนเนื่องจากนักการตลาดหลายรายฟันธงล่วงหน้า (เกือบปี) ว่า อาชาจะต่อกรในระดับ premium หรืออาจส่งมาชนสิงห์ในระดับ standard ซึ่งเป็นการคาดการณ์ที่ผิด เมื่อ T.C.C. จัดทัพให้อาชาอยู่ในตลาดเดียวกับช้าง แถมวางราคาจำหน่ายที่ใกล้เคียงกันอีกต่างหาก หากดูผิวเผินอาจคิดไปว่า “ออกมาทำไมให้ซ้ำซ้อนกัน” แต่อันที่จริงแล้วอาชาผ่านการวางแผนมาอย่างรอบคอบเพื่อปิดช่องว่างของเบียร์ช้างที่มีแอลกอฮอล์ 6.4% มิอาจสนองนักดื่มซึ่งต้องการเบียร์รสชาติที่นุ่มนวลกว่าด้วยแอลกอฮอล์ 5.4% แต่ราคาใกล้เคียงกัน

ฐาปนได้รับมอบหมายให้ดูแลกลุ่มธุรกิจสุราและเบียร์ รวมถึงเครื่องดื่มทั้งหมด รวมถึงเบียร์อาชาด้วย ซึ่งนับเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยง T.C.C. ดูเหมือนเป็นเรื่องบังเอิญที่บรรดาลูกๆ ทั้ง 5 คนของเจ้าสัวเจริญได้รับภาระดูแลธุรกิจที่มีอยู่ 5 กลุ่มพอดิบพอดีตามความชอบและความถนัดของแต่ละบุคคล

ความเป็น “สิริวัฒนภักดี” สร้างความฮือฮาในการปรากฏตัวสู่สายตาสาธารณชนของ “เจริญน้อย” ได้เป็นอย่างดี

แต่ทว่าฐาปนจะปั้นแต่งอาชาให้เกิดปรากฏการณ์ Talk of the Town เหมือนช้าง เบียร์รุ่นพ่อได้หรือไม่ คงจะเห็นภาพชัดเจนในปีหน้า นับเป็นภาระที่สาหัสพอควรสำหรับเขากับตลาดเบียร์มูลค่ารวมกว่า 82,000 ล้านบาท โดยเฉพาะในระดับ economy มูลค่า 65,000 บาท ที่เชือดเฉือนกันชนิดตาต่อตาฟันต่อฟัน ปีหน้าเขาอาจต้องเตรียมตัวรับน้องใหม่จากค่าย TAPB (ผู้ผลิตเบียร์ Heineken และ Tiger) ซึ่งคาดว่าจะส่งแบรนด์ใหม่สู่ตลาดระดับ economy ซึ่ง TAPB ยังไม่ได้ลงไปเล่น

กระนั้นประมุขแห่ง T.C.C. คงไม่ปล่อยให้ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนกรำศึกน้ำเมาเพียงลำพัง

Profile

Name : ฐาปน สิริวัฒนภักดี (หนุ่ม)
Age : 28 ปี
Education :
โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก
ปริญญาตรีบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา
ปริญญาโทบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา
Career Highlights :
2545 กรรมการผู้จัดการบริษัท สุรากระทิงแดง จำกัด
2546 กรรมการบริหารบริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจส์ แคน จำกัด
2547 กรรมการผู้อำนวยการบริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจส์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
Family :
บุตรชายคนกลางของเจ้าสัวเจริญ และคุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี มีพี่สาว 2 คน คือ อาทินันท์ (กรรมการบริหาร T.C.C. Advisory และเบอร์ลี่ ยุคเกอร์) วัลลภา ไตรโสรัส (กรรมการบริหาร T.C.C. Capital Land ดูแลธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์) น้องสาว 1 คน คือ ฐาปนี และน้องชาย 1 คน คือ ปณต (รองกรรมการผู้จัดการ T.C.C. Technology)