อุปกรณ์พกพา Digital Entertainment ความบันเทิงที่ง่ายขึ้น

ปัจจุบันนี้ความบันเทิงภายในที่อยู่อาศัยมีการตอบสนองด้วยอุปกรณ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชุดโฮมเธียเตอร์ราคาแพง หรือจะเป็นเฉพาะชุดเครื่องเสียง, เครื่องเล่น DVD ,VCD รวมไปถึงตัวโทรทัศน์หรือจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่ ซึ่งแล้วแต่กำลังซื้อและรสนิยมของแต่ละคนที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์ทางด้านความบันเทิงแบบไหน แต่สิ่งที่ตามมาเมื่อในบ้านมีอุปกรณ์เหล่านี้มากขึ้น ตัวรีโมตคอนโทรลที่เอาไว้ควบคุมเครื่องเล่นต่างๆ ที่มีอยู่ก็มากชิ้นตามไปด้วย ดังนั้นคงจะเป็นเรื่องที่ดีอยู่ไม่น้อยถ้าหากความบันเทิงทุกรูปแบบจะสามารถตอบสนองตามความต้องการได้ด้วยการใช้รีโมตเพียงอันเดียว

ความนิยมของคนทั่วไปในการเก็บสื่อบันเทิงต่างๆ ไว้ในรูปแบบของ Digital File เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นการจัดเก็บที่ง่าย รวดเร็ว ประหยัดเนื้อที่และสะดวกในการเรียกใช้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตในการเสพความบันเทิงที่ถูกเก็บไว้เป็น Digital File หลายคนปรับเปลี่ยนที่จะดูหนังฟังเพลงผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ มาเป็นการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเหมือนตัว server ที่เก็บไฟล์หนังหรือเพลงเอาไว้ แล้วใช้ Wireless Lan เชื่อมต่อเข้ากับโทรทัศน์ที่มีอยู่แล้วสั่งงานผ่านรีโมตอันเดียว เพื่อตอบสนองกับคำว่า “รสชาติของการดูหนังฟังเพลงที่แท้จริง”

อุปกรณ์พกพาเทรนด์ใหม่ปี 48

แม้ปีที่ผ่านมาอุปกรณ์พกพาจำพวกคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก, โทรศัพท์มือถือ, พ็อกเก็ตพีซี, เครื่องเล่นเอ็มพีสาม, เครื่องเล่นวิดีโอแบบพกพา, เครื่องเล่นเกมแบบพกพา หรือแม้แต่สื่อบันทึกข้อมูลหลายๆ ประเภทจะถูกเปลี่ยนโฉมทั้งรูปลักษณ์และคุณสมบัติไปเสียจนสิ้นซาก ชนิดที่ว่าหากย้อนกลับไปดูอุปกรณ์เหล่านี้ในช่วงก่อนหน้าสัก 2-3 ปี หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงเลยด้วยซ้ำว่านี่คืออุปกรณ์ประเภทเดียวกันที่เคยเห็นมา การเปลี่ยนแปลงไปของอุปกรณ์เหล่านี้ส่งผลให้ยอดขายของสินค้ากลุ่มนี้เติบโต เช่นเดียวกันกับการทำให้ vender หรือผู้ค้าหลายๆ รายกระโดดเข้าร่วมวงการแข่งขันในตลาดอุปกรณ์พกพา แม้จะไม่ใช่สินค้าที่ตนถนัดก็ตาม

หลายคนเชื่อว่ากระแสความนิยมอุปกรณ์พกพายังดำเนินต่อเนื่องต่อไปอีกหลายปี โดยเฉพาะปีที่จะถึงนี้ อุปกรณ์ที่ว่ายังจะถูกเปลี่ยนโฉมในแง่ของรูปลักษณ์และคุณสมบัติอย่างต่อเนื่อง อุปกรณ์หลายชนิดจะเล็กลงเพื่อตอบสนองความต้องการการพกพาง่ายและสะดวก เช่นเดียวกันกับการใส่ความสามารถทางด้านการเชื่อมต่อไร้สายหลากหลายประเภทเอาไว้ในตัว เพื่อตอบสนองการเข้าถึงโลกอินเทอร์เน็ตที่กลายเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่หลายคนใช้เลือกพิจารณาซื้อ

โน้ตบุ๊ก

นับจากนี้คุณจะเห็นโน้ตบุ๊กในรูปแบบที่หลากหลายการใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กที่แต่เดิมน้ำหนักหลายกิโลกรัม หลายคนต้องแบกจนปวดไหล่เมื่อต้องพกพาไปใช้งานที่ไหนไกลๆ ด้วย จะถูกเปลี่ยนให้มีน้ำหนักเบา บาง มาพร้อมหน้าจอที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะแบบไวน์สกรีนหรือจอแนวนอนที่จะได้รับการผลิตออกมาตอบสนองการใช้งานด้านมัลติมีเดีย จำพวกดูหนัง ฟังเพลงมากขึ้น

เช่นเดียวกันกับฟังก์ชันการใช้งานด้านมัลติมีเดีย อาทิ มีช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำของกล้องดิจิตอล, เกม หรือมือถือจะถูกติดตั้งมาเลยตั้งแต่แรกพร้อมใส่งานทันที หรือดีวีไรเตอร์ ในรุ่นไฮเอนด์ที่จะได้รับความนิยมติดตั้งมาให้ผู้ใช้ได้เลือกมากขึ้น ที่สำคัญมากที่สุดก็คือการใส่ความสามารถในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายหลายๆ แบบทั้งไว-ไฟ,บลูทูธ และจีพีอาร์เอส นอกเหนือจากการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายแลนแบบเก่าๆ

นอกเหนือจากนั้นโน้ตบุ๊กในกลุ่มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นอีกแบบก็คือโน้ตบุ๊กที่ถูกออกแบบมาใช้งานได้เหมือนกับเครื่องพีซี แม้จะมีน้ำหนักที่มากอยู่ก็ตาม แต่ความสามารถในการรองรับการใช้งานด้านมัลติมีเดียจะมากขึ้น และยังชูประเด็นของการพกพาได้ เพื่อเข้ามาทดแทนคนที่ต้องการใช้งานพีซีในรูปแบบของโน้ตบุ๊ก

พ็อกเก็ตพีซี

อุปกรณ์พ็อกเก็ตพีซี ในปีถัดไปจะได้รับการรวบรวมเอาความสามารถด้านการเชื่อมต่อไร้สายหลายแบบเอาไว้ด้วยกันเช่นเดียวกันกับโน้ตบุ๊ก เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตให้กับผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังมาพร้อมหน้าจอสีที่ใหญ่ขึ้น ความละเอียดที่มากขึ้น ในระดับ VGA หรือหน้าจอที่แสดงผลในขนาด 640×480 พิกเซล ซึ่งจะทำให้การแสดงภาพบนหน้าจอได้ความละเอียดสูง คมชัด และมีพื้นที่ในการแสดงผลมากขึ้น

การประมวลผลของตัวเครื่องมีแนวโน้มจะเร็วขึ้นเนื่องจากผู้ผลิตสามารถผลิตซีพียูสำหรับพ็อกเก็ตที่มีความสามารถมากขึ้น ตัวเครื่องรองรับการการ์ดหน่วยความจำเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถขยายหน่วยความจำอย่างที่ต้องการ โดยเฉพาะการบรรจุโปรแกรมเอาไว้ใช้งานหลายๆ อย่าง ไม่เพียงแต่นั้นมีแนวโน้มว่าผู้ผลิตจะใส่ความสามารถในการรองรับการสื่อสารด้วยเสียง หรือเป็นโทรศัพท์ได้ในตัวมากขึ้น เพื่อเข้ายึดตลาดกลุ่มที่กำลังมองหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กและใช้งานด้านเสียงได้ด้วย

โทรศัพท์มือถือ

หลายคนมองว่าโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตไปเสียแล้ว ดังนั้นการเลือกมือถือมาใช้งานของแต่ละคนจึงสำคัญไม่แพ้กับการเลือกเสื้อผ้ามาใส่เลยทีเดียว ในปีที่จะถึงนี้หลายคนเชื่อว่ามือถือจะได้รับการอัพเกรดให้เป็นมือถือที่มีระบบปฏิบัติการ หรือสมาร์ทโฟนมากขึ้น เพราะกลุ่มตลาดส่วนใหญ่ของการใช้มือถือนับจากนี้คือกลุ่มที่เคยใช้มือถือมาแล้ว หลายคนมองหาอะไรที่มากกว่าการใช้งานด้านเสียงเหมือนแต่ก่อน เวนเดอร์เองก็เร่งผลิตมือถือกลุ่มนี้ออกสู่ตลาด ทำให้ภาพการใช้งานของมือถือเฉพาะการติดต่อทางเสียงจะถูกลบของไปในสายตาของผู้บริโภคในบางกลุ่มไปเลยนับจากนี้

สมาร์ทโฟนที่จะเปิดตัวให้เห็น จะไม่เพียงแต่มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียดในระดับล้านพิกเซล ที่สามารถใช้ถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอได้เท่านั้น ยังรองรับการใส่ซอฟต์แวร์ด้านมัลติมีเดีย อาทิ ซอฟต์แวร์ช่วยตัดต่อภาพวิดีโอ ใช้เปิดเอกสาร แต่ยังไม่รองรับการแก้ไขได้เหมือนพ็อกเก็ตพีซี และรองรับการดูหนัง ฟังเพลง ได้ยาวนานขึ้น เพราะมาพร้อมช่องใส่การ์ดหน่วยความจำที่ขยายขนาดได้ หลายรุ่นจะมาพร้อมหน้าจอสีที่มีความละเอียดสูง เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานด้านมัลติมีเดียนั่นเอง ที่สำคัญคือรองรับการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยีจีพีอาร์เอส และอีกไม่นานก็จะมีไว-ไฟ เข้ามาช่วยให้การเชื่อมต่อทำได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย

แม้จะเป็นมือถือที่มีความสามารถมากขึ้น แต่กลุ่มการใช้งานก็ยังให้ความสำคัญในการติดต่อทางเสียงอยู่ค่อนข้าง และไม่เน้นการใช้งานด้านเอกสารหนักๆ เหมือนกับพ็อกเก็ตพีซี กลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนจะยังต้องการความสามารถด้านมัลติมีเดียมากกว่า แต่ความยากลำบากอย่างหนึ่งของเวนเดอร์นับจากนี้คือจะทำอย่างไรให้คนเลือกสมาร์ทโฟนแทนที่จะเลือกพ็อกเก็ตพีซีที่ใช้ติดต่อสื่อสารด้วยเสียงได้ด้วย เพราะเพิ่มเงินอีกนิดก็จะได้พ็อกเก็ตพีซีแล้ว

เครื่องเล่นเอ็มพีสาม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องเล่นเอ็มพีสามคือสินค้าในกลุ่มพกพาได้แบบหนึ่งที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยรูปร่างที่ได้รับการออกแบบให้แปลกตาไป สิ่งนี้ยังคงจะดำเนินต่อไปในปี 2548 หลายค่ายจะให้ความสำคัญในการออกแบบสินค้ากลุ่มนี้เทียบเท่ากับเครื่องประดับส่วนตัวเลยทีเดียว เช่นเดียวกันกับขนาดของหน่วยความจำที่จะเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ราคาก็มีแนวโน้มจะลดลง สวนทางกัน เนื่องจากการแข่งขันทางการตลาดมีสูงขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า เครื่องเล่นเอ็มพีสามในกลุ่มที่ใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นตัวบันทึกข้อมูลจะได้รับความนิยมจากเวนเดอร์และผู้ใช้งานมากขึ้น ทดแทนหน่วยความจำแบบแฟลชแบบเก่า เนื่องจากขนาดความจุมากกว่า อาจจะมากถึงระดับ 60 กิกะไบต์ หรือมากกว่านั้น ที่เห็นในตอนนี้ค่อนข้างชัดเจนก็คือ IPOD จากค่าย Apple ขณะที่ค่ายโซนี่ก็เปิดเผยอย่างชัดเจนว่าในปีถัดไปจะเร่งผลิตเครื่องเล่นเพลงที่ใช้ฮารด์ดิสก์บรรจุข้อมูลทดแทนมากขึ้น นอกจากนี้ระบบเสียงของเครื่องเล่นเหล่านี้จะถูกพัฒนาให้มีคุณภาพยิ่งกว่าเก่า เพื่อแย่งส่วนแบ่งของลูกค้าในกลุ่มรักเสียงมาให้ได้มากที่สุด

เครื่องเล่นเกมแบบพกพา

ที่เห็นชัดเจนว่า นับจากนี้เครื่องเล่นเกมจะเปลี่ยนรูปแบบไปก็คือเรื่องของหน้าจอสี ความละเอียดสูง ที่ตอบสนองการเล่นเกมได้โดยไม่ปวดตาอีกต่อไป เช่นเดียวกันกับขนาดและรูปร่างที่มีจะมีการออกแบบให้สวยงาม ดูทันสมัย และเหมาะสมกับการลักษณะท่าทางในการใช้งานได้นานๆ ยิ่งขึ้น

และเพื่อตอบสนองการเล่นเกมออนไลน์ที่กำลังมาแรงอย่างมาก หลายค่ายจึงเลือกที่จะใส่ความสามารถด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเอาไว้เพื่อให้ผู้เล่นเชื่อมต่อและเล่นเกมออนไลน์ได้อย่างที่ต้องการ ไม่ว่าจะการเชื่อมต่อผ่านจีพีอาร์เอส และไว-ไฟ หรือแม้แต่การเชื่อมต่อกับเพื่อนใกล้ๆ ด้วยเทคโนโลยีบลูทูธ

สื่อบันทึกข้อมูล

สื่อบันทึกข้อมูลที่ยังครองตลาดส่วนใหญ่ยังจะเป็นสื่อบันทึกข้อมูลแบบแฟลช ซึ่งเข้ามาทดแทนการบันทึกข้อมูลด้วยแผ่นดิสเก็ต อย่างที่ใช้กันก่อนหน้านี้หลายปี สื่อบันทึกเหล่านี้จะได้รับการออกแบบให้มีลักษณะรูปแบบที่ทันสมัย และหลากหลายมากขึ้น ชนิดที่ว่าแบบจะมีให้เลือกไม่ซ้ำแล้วแต่ใครต้องการแบบไหน

ขนาดของหน่วยความจำก็จะยิ่งสูงขึ้น ที่ผ่านมายังจำกัดแค่ที่ขนาด 512 เมกะไบต์เท่านั้น ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงสามารถขยายได้มากกว่านั้น ซึ่งอาจจะมากเป็นระดับกิกะไบต์ ผู้บริโภคหลายคนอาจจะรอดูว่าผู้ผลิตจะนำออกมาผลิตออกสู่ตลาดได้จริงๆ เมื่อไรกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ปีนี้สื่อบันทึกข้อมูลก็ยังจะขายดีในกลุ่มนักศึกษาและคนทำงานที่ต้องการพกพาข้อมูลติดตัวไปไหนต่อไหนด้วย แถมยังพกได้มากมายหลายอย่างไม่เกี่ยงประเภทของไฟล์ที่จะเก็บพกพาไปด้วย

Air Card

การ์ดสำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายจะกลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากเปิดทางให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์พกพาสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทุกที่มีเครือข่ายจีพีอาร์เอสครอบคลุม ขณะที่บางค่ายนั้นบันเดิ้ลมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไว-ไฟ ได้ฟรี ตามจุดฮอตสปอตที่ไปร่วมมือเอาไว้ ยกตัวอย่างเช่นค่ายดีแทคที่เปิดตัวการ์ดจีพีอาร์เอส/เอดจ์ พร้อมกับให้ลูกค้าได้เล่นอินเทอร์เน็ตในร้านสตาร์บัคส์ทุกสาขาที่มีฮอตสปอตให้บริการอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามราคาของ Air Card ก็มีแนวโน้มว่าจะถูกลงด้วยเนื่องจากอัตราการแข่งขันในตลาดมีสูงมากขึ้น