ตลาดนี้เราจอง

สำหรับค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์ไอที (vender) แล้ว ธุรกิจการพัฒนาอุปกรณ์พกพาในช่วงปี 2548 น่าจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หอมหวาน และชักชวนให้หลายๆ vender ทั้งที่มีประสบการณ์ในตลาดนี้อยู่แล้ว และ vender หน้าใหม่เข้ามาแข่งขันและฟาดฟันกันมากขึ้น เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว

ค่ายโตชิบา เป็นผู้หนึ่งที่เข้าสู่กระแสแข่งขันในกลุ่มตลาดนี้ โตชิบาเพิ่งจะประกาศเปิดตัวเครื่องเล่น MP3 แบบใช้ฮาร์ดดิสก์ในการบันทึกข้อมูลเพลงรุ่นใหม่ล่าสุดภายใต้ชื่อ “Gigabeat” ออกทำตลาดเมื่อเดือนที่ผ่านมา โตชิบาหวังว่าการที่ตนเป็นผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์จิ๋วเพื่อใช้กับอุปกรณ์พกพารายใหญ่ของโลกน่าจะทำให้ตัวเองได้เปรียบในการทำตลาด เพราะแม้แต่ฮาร์ดดิสก์ที่ IPOD ใช้อยู่ โตชิบายังเปิดเผยว่าโตชิบาเป็นผู้ผลิตให้เองด้วยซ้ำ ดังนั้นสินค้าตัวนี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวที่โตชิบาจะให้ความสำคัญในการทำตลาดในปีนี้ทั้งปี เช่นเดียวกันกับการเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดด้วยราคาที่ไม่แพงมากนัก และพ็อกเก็ตพีซีที่โตชิบาจะเน้นฟังก์ชันการใช้ในด้านการเชื่อมต่อไร้สายผ่านเครือข่ายไว-ไฟ ด้วย

โตชิบ้าเองเปิดเผยด้วยว่า สินค้าประเภทไอที โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กถือว่าเป็นดาวเด่นของบริษัทเลยก็ว่าได้ เพราะสร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำเมื่อเทียบกับรายได้รวมทั้งหมดของบริษัท ในแง่ของมูลค่าแล้วโน้ตบุ๊กสร้างรายได้ถึง 700 ล้านบาทเมื่อเทียบกับ 3,600 ล้านบาทซึ่งบริษัททำได้ทั้งปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

ขณะที่โซนี่ ประกาศชัดเจนเช่นเดียวกันกับโตชิบาว่า ปีหน้านี้จะทำตลาดสินค้าแบบที่พกพาได้ หรือ Mobility อย่างหนักปี 2548 เนื่องจากโซนี่พบว่าในปีผ่านมายอดขายกว่า 50เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมดของบริษัทมาจากการขายสินค้าประเภทนี้นั่นเอง โดยโซนี่เตรียมทำการเปิดตัวเครื่องเล่น MP3 รุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ในการบันทึกข้อมูลมากขึ้น แทนที่เครื่องเล่นมินิเอ็มดีที่เคยทำมาตลอด ซึ่งก็ยังให้ความสำคัญอยู่ แต่เนื่องจากว่าในงานคอมมาร์ตตลอดช่วง 4 วันที่ผ่านมา โซนี่ได้ทำการสำรวจกลุ่มผู้ซื้อสินค้าเครื่องเล่นเอ็มพีสามพบว่ากลุ่มตัวอย่าง 1,500 คนที่เลือกซื้อเครื่องเล่นเอ็มพีสาม ส่วนใหญ่เลือกซื้อเครื่องเล่นแบบที่ใช้ฮาร์ดดิสก์บันทึกข้อมูลเพิ่มขึ้น

ตลาดโน้ตบุ๊กคือสิ่งที่โซนี่ไม่พลาดที่จะเร่งทำตลาด เพราะอัตราการเติบโตของยอดขายโน้ตบุ๊กในชื่อ Vaio นั้นโตขึ้นถึง 49 เปอร์เซ็นต์ในปี 2548 เทียบกับ 40 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา โดยโซนี่จะเน้นความบาง เบาและรองรับการใช้งานด้านมัลติมีเดียมากขึ้น ขายกว่า 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ความพยายามในการบุกตลาดอุปกรณ์พกพายังไม่ได้มีเพียงแต่ทั้งสองค่ายนี้เท่านั้น ยังมีอีกหลายค่ายที่เน้นการทำตลาดมากขึ้น เพราะเล็งเห็นการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคอีก และความต้องการของผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้น อาทิ ค่ายเอชพีที่เร่งเปิดตัวพ็อกเก็ตพีซีพร้อมๆ กันหลายรุ่น โดยแต่ละรุ่นล้วนแล้วแต่รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายไร้สาย หลายๆ อย่างเอาไว้ หรือแม้แต่ใส่ฟังก์ชันการใช้งานเป็นโทรศัพท์มือถือเอาไว้ในตัวด้วย

หรือจะเป็นบริษัทซินเน็ค ตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมหลายอย่าง ในปีที่ผ่านมาก็นำเข้าเครื่องเล่นเอ็มพีสามที่ใช้หน่วยความจำแฟลชเป็นตัวบันทึกข้อมูลจากไต้หวันเข้ามาในไทยในชื่อยี่ห้อ Xenn ซึ่งก็ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากราคาไม่แพง ทำให้เน้นโน้มแบบนี้มากขึ้นว่า บางบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายจะเริ่มนำเข้าสินค้าประเภทพกพาเหล่านี้เข้ามามากขึ้น แม้จะไม่ใช่แบรนด์ดังมากมายนัก แต่ด้วยเพราะราคาที่ไม่แพงทำให้กลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกลุ่มคนเงินทุนในกระเป๋าไม่มากนักไปโดยปริยาย

Motorola E680

รองรับทั้งการเล่นไฟล์หนังหรือวิดีโอในฟอร์แมตใหม่ล่าสุดอย่าง MPEG4 สามารถแสดงภาพกราฟิก 3 มิติ และให้เสียงคมชัด ด้วยลำโพงสเตอริโอ 3 มิติ พร้อมกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดระดับ VGA ซูมได้มากถึง 8 เท่า และหน้าจอสีขนาดใหญ่ แสดงผลในแนวขวางได้ สามารถบันทึกข้อมูลเพลงและหนังเอาไว้ในหน่วยความจำที่ขยายได้มากถึง 1 กิกะไบต์ และเชื่อมต่อไร้สายด้วยผ่านเทคโนโลยีบลูทูธ และจีพีอาร์เอส

HP IPAQ h6365

พ็อกเก็ตพีซีที่มีความสามารถในการใช้งานด้านเอกสาร ทั้ง Outlook, Word และ Excel เนื่องจากรองรับการแสดงผลผ่านหน้าจอในแนวนอน รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านเทคโนโลยี IrDA, Bluetooth, Wi-Fi และเป็น quadband GSM/GPRS มีกล้องดิจิตอล VGA สามารถบันทึกข้อมูลไว้ในหน่วยความจำแบบ SD, MMC ที่สามารถขยายจำนวนได้ด้วย

ipod Photo

สามารถเก็บไดอารี่ภาพส่วนตัวเข้าไปได้อีกกว่า 25,000 ภาพ และข้อมูลเพลงที่ทำได้มากถึง 15,000 เพลง มีหน้าจอแอลซีดีแสดงสีได้มากถึง 65,000 สี สามารถเชื่อมต่อกับทีวี หรือโปรเจกเตอร์ ตัวคีย์แพดเป็นแบบสัมผัส สามารถเก็บข้อความสั้นๆ ส่วนตัวเอาไว้ในตัวเครื่อง และบันทึกเสียงได้ด้วยหากซื้ออุปกรณ์เสริมมาเพิ่มเติม สามารถเล่นเพลงหรือไฟล์ได้ยาวนานถึง 15 ชั่วโมง

Nokia 6260

หมุนหน้าจอได้ ซึ่งออกแบบมาให้รองรับฟีเจอร์การใช้งานด้านออฟฟิศโดยเฉพาะ กล้องดิจิตอล VGA หน้าจอสี TFT ปุ่มควบคุม 4 ทิศทาง รองรับระบบมือถือ GSM 900/1800/1900 มีการ์ดหน่วยความจำสามารถขยายขนาดได้ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วยจีพีอาร์เอส ส่งผ่านข้อมูลด้วยอินฟาเรดและบลูทูธ บันทึกเสียงและภาพวิดีโอได้