New Game New Advertising พลังแห่งเกมออนไลน์ ในฐานะสื่อโฆษณารูปแบบใหม่ของแบรนด์ระดับโลก… Nike และ BMW

กระแสเกมออนไลน์ไม่ได้ร้อนแรงเฉพาะในฝั่งผู้บริโภคนักเล่นเกมเท่านั้น ฝั่งธุรกิจเองก็เริ่มหันมาจับจ้องขอโฆษณาสินค้าตัวเองผ่านเกมออนไลน์ด้วย อนาคตอาจก้าวไปเป็นสื่อโฆษณาแบบใหม่เทียบชั้นกับหนังโฆษณาทางทีวีและสปอตโฆษณาทางวิทยุเลยทีเดียว

Nikebasketball.com all about basketball mania

ภายใน www.nikebasketball.com ภาคภาษาไทยมีรูปแบบ ดีไซน์ที่ทันสมัยเช่นเดียวกับเว็บอื่นๆ ของ Nike

จุดเด่นอยู่ที่เกมออนไลน์ “Lebron James in the Chamber of Fear” ที่ผู้เล่นจะต้องฟันผ่าอุปสรรคผ่านด่านต่างๆ ด้วยอาวุธซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์บาสเกตบอลรุ่น LBJ Collection ของ Lebron James หรือเจ้าของฉายา King James เจ้าของตำแหน่ง ผู้เล่นหน้าใหม่แห่งปีของ NBA ประจำปี 2547 และเป็น Basketball presenter ของ Nike คนล่าสุด โดยมีของรางวัลเป็นสิ่งล่อตาล่อใจด้วย ผู้ชนะจะได้รับรองเท้าบาสเกตบอลรุ่น Lebron Nike Zoon II

นอกจากนี้เว็บไซต์ยังประกอบด้วยข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ ที่ support ความเป็น Nike Basketball เช่น TVC และวิวัฒนาการของรองเท้าบาสเกตบอลรุ่นต่างๆ ของ Nike ที่เคยผลิตมา เว็บไซต์นี้ยังเอื้อประโยชน์สำหรับสมาชิก VIP อีกด้วยในการที่จะได้เห็นลีลาการเล่นบาสเกตบอลของ King James แบบ exclusive หรือสิทธิในการดาวน์โหลด wallpaper และ screenserver

ทั้งนี้อาจกล่าวได้ว่า nikebasketball.com เป็น 1 ในช่องทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตามกลยุทธ์ Integrated Marketing Communication (IMC) ที่ Nikeใช้เช่นเดียวกันทั่วโลกกับแคมเปญ “Chamber of fear” ซึ่งประกอบไปด้วย TVC, www (online game), print ad, manga book (การ์ตูนภาค internet) เป็นต้น

แม้ online advertising ที่มาในรูปแบบของเกมออนไลน์นี้จะยังไม่สามารถปิดการขายได้จริง แต่ก็เป็นเสมือนหนึ่งการกระตุ้นหรือเร่งเร้าให้ผู้บริโภคเกิด brand awareness และเป็น 1 ใน CRM ชั้นดีในการสื่อสารแบบ interactive นี้

BMW 1 series “ความเพลิดเพลินที่น่าหลงใหล”

เพื่อตอกย้ำ positioning ของแบรนด์ที่เป็นแบรนด์สนุกสนาน เหมาะกับกลุ่ม young executive หรือผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่ต้องการความเพลิดเพลิน สนุกสนานพร้อมๆ กับความน่าเชื่อถือ

เกมออนไลน์จึงเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่แบรนด์ระดับโลกนี้ใช้เหมือนๆ กันในทุกประเทศ ภายใต้ชื่อ “Cool Flame The Game” มี 5 episode ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านนักร้องสาวผู้เซ็กซี่และเร่าร้อน เป็นตัวแทนของ chicky girl เป็นที่มาของชื่อ Flame ขณะที่นักข่าวหนุ่ม มาดสุขุมแต่แฝงไปด้วยความรื่นรมย์ เป็นตัวแทนของ Cool

Cool Flame The Game ได้รับความนิยมจากเหล่า game lover อย่างแพร่หลาย เว็บเกมหลายเว็บก็บรรจุเกมนี้ไว้ในสารบบด้วย

นอกจากนี้แหล่งข่าวจาก BMW เปิดเผยว่า ภายในต้นปี 2548 นี้จะนำเกม “Challenge” เกมแข่งรถ BMW series 1 เข้ามาเปิดตัวในไทยโดยเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือที่มี high capacity เช่น NOKIA รองรับ BMW 1 Challenge ได้กว่า 30 รุ่น เช่น Nokia 7650, Nokia 8910i, Nokia N-Gage, Nokia N-Gage-QD และ Siemens SX1

ก่อนที่ Cool Flame เกมออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ต ภาคภาษาไทย จะตามเข้าภายหลังไตรมาส 1 ของปี 2548 นี้ อนึ่ง BMW International เคยใช้เกมออนไลน์เป็นสื่อปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคมาแล้ว เช่น เกมออนไลน์ของ BMW X3 Adventure ซึ่ง launch เมื่อปลายปี 2546

นอกจากนี้ BMW Group (ประเทศไทย) ยังเตรียม launch หมัดเด็ดการตลาดเป็น Co-branded activity กับมือถือแบรนด์ใหญ่ในเมืองไทยต้นปีนี้อีกด้วย

โดยมี NOKIA รองรับ BMW 1 Challenge ได้กว่า 30 รุ่น เช่น Nokia 7650, Nokia 8910i, Nokia N-Gage, Nokia N-Gage-QD และ Siemens SX1

Online Marketing เหล่านี้จึงเสมือนเป็นแหล่งข้อมูลที่ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาหาแบรนด์เอง จะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อ มั่นใจว่าแบรนด์นั้นมีความแข็งแกร่งพอและมี content ที่น่าสนใจควรค่าแก่การ…Click

Website

www.mobja.com/mobile-games/java-BMW-1-Challenge-89590.html