เน็ตคาเฟ่ trend ใหม่ ไลฟ์สไตล์คนเมือง

สองปีที่ผ่านมา การเติบโตของศูนย์ให้บริการอินเทอร์เน็ตเรียกได้ว่ามีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ หรือแหล่งชุมชน สะท้อนความต้องการพื้นฐานทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ โดยมีอินเทอร์เน็ตเป็นความต้องการของชีวิตคนเรา จนเหมือนสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปีนี้

“อินเทอร์เน็ตคาเฟ่” มักถูกมองมุมลบมากกว่า เนื่องจากเป็นจุดที่ส่งเสริมให้เกิดการเล่นเกม หรือหาความบันเทิงกันจนเกินความจำเป็น จนระยะหลังก็มีมาตรการทางด้านสังคมและกฎหมายเข้าควบคุมผู้ประกอบการหลายรายที่เกิดปัญหา จากตัวอย่างกรณี “TNET” ที่ทศท คอร์ปอเรชั่น โดดลงมาทำกิจกรรมร้านเน็ตในเครือข่ายของตัวเอง เพื่อเป็นตัวอย่างของ Clean Internet โดยวางตัวเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้มากกว่าความบันเทิง

สำหรับผู้ที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ หรือต้องการความสะดวกของสถานที่หรืออุปกรณ์ ไม่ว่าความเร็วหรือค่าใช้จ่าย การเล่นอินเทอร์เน็ตตามร้านจึงเป็นทางเลือกของคนส่วนใหญ่ในเวลานี้ ว่ากันว่าในประเทศเกาหลีที่ได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาล วัยรุ่นที่อายุ 20 ปีขึ้นไปส่วนมากจะให้เวลากับร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ที่เรียกว่า “PC Bang” ประมาณวันละ 1-2 ชั่วโมง เนื่องจากสังคมเพื่อน และมีราคาถูกกว่าภายในบ้านมาก จนได้กลายเป็น “Pop Culture” วิถีชีวิตวัยรุ่นเกาหลี

มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ของไทย จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย บอกว่าเกือบทุกร้านให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ ยุคของเกม LAN ในช่วงปี 44 ทำให้ร้านบูมจนมาถึงยุค เกม Online ที่ต้องการความจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมากขึ้น รวมไปถึงแนวโน้มการเปิดบริการร้านอินเทอร์เน็ตแบบแฟรนไซส์ หรือธุรกิจแบบเครือข่ายที่กำลังเติบโตขึ้น ซึ่งผลักดันให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ในระดับหลายพันล้านบาท ไม่ว่าจะเป็นเกม, บรอดแบนด์, ฮาร์ดแวร์ ฯลฯ

การลงทุนขนาดใหญ่ทำให้การจัดการด้าน Hardware Solution ถูกลง รวมไปถึงการดีไซน์ และราคาที่สามารถจัดให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น เพราะลูกค้าไม่ได้ต้องการแค่เพียงอินเทอร์เน็ตอย่างเดียว เป็นเหตุผลให้ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ขนาดเล็กจะอยู่ไม่ได้ เนื่องจากค่ากำไรต่อชั่วโมงได้ถูกตัดราคาให้ต่ำมากจนไล่เลี่ยกับต้นทุนบริหารที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ในขณะที่การควบคุมตรวจจับของค่ายเกม หรือในแง่ของเจ้าหน้าที่รัฐที่ควบคุมเวลาเปิดและปิดร้าน และทางด้านภาษีกำลังจะเป็นไปในทางที่เข้มข้น การปรับปรุงร้านเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยไม่ต้องลดค่าให้เช่าบริการที่เน้นความเป็นส่วนตัว และสะดวกสบายมากขึ้นเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการรายย่อยมุ่งเน้น

หากมองดูความต้องการของลูกค้าในกระทู้ http://coollinks.mthai.com/webboard/10/39497.html ของเอ็มเว็บ จะพบว่าประเด็นสำคัญๆ เช่น ราคา, ความเร็ว, อุปกรณ์เสริม เช่น หูฟัง หรือ เว็บแคม, เป็นส่วนตัว, มีคนคอยให้บริการ, จำนวนเครื่องที่พอเหมาะ, มีอาหารและเครื่องดื่มบริการ ฯลฯ ซึ่งประเด็นความเร็วมักจะเป็นสิ่งที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมากที่สุด โดยไม่คำนึงถึงเรื่องราคามากเท่าใดนัก หากจำนวนชั่วโมงสั้นๆ

เราจะพาไปรู้จักกับร้านต่างๆ ดังนี้

“Warp”
ร้านอินเทอร์เน็ตระดับ 5 ดาว ที่เกิดจากการขยายธุรกิจของ “ATEC” จากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์มาขยายแฟรนไชส์อินเทอร์เน็ตคาเฟ่เพื่อจัดหาโซลูชั่นและขายของ ร้าน Warp วางโพสิชั่นระดับไฮเอนด์ผูกติดไปกับโรงภาพยนตร์ SF จึงใช้การตกแต่งด้วยสีขาวดูสะอาดตา มีอุปกรณ์เสริมอย่างหูฟังและเว็บแคม เก้าอี้ออกแบบเป็นเบาะนุ่มๆ ปรับระดับได้ตามความต้องการ นั่งได้นานขึ้น กับราคาชั่วโมงละ 50 บาท ซึ่งการที่ผู้ผลิตหันมาสนใจร้านอินเทอร์เน็ตมากขึ้นก็เป็นทิศทางของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อย่าง “Laser” เช่นเดียวกัน

ร้านเน็ตโทเปีย
อินเทอร์เน็ตคาเฟ่จากฟิลิปปินส์ ที่ Laser ติดตั้งเครื่องพีซีให้ รวมไปถึงโรงเรียนสอนคอมพิวเตอร์อย่าง “NetDesign” ภายใต้มูลค่า 5 ล้านบาท

TNET
เปิดบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยภายในร้านมีบริการเสริมประเภทถ่ายเอกสาร สแกนภาพ นอกจากนั้นยังมีบริการห้องประชุมทางไกลผ่านจอ Plasma ร้านให้บริการกาแฟและเบเกอรี่ TNET เป็นอาคาร 2 ชั้น จำนวน 60 เครื่อง มีคอกกั้นแต่ละเครื่องเพื่อความเป็นส่วนตัว และมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Web Cam ตกแต่งอย่างมีคอนเซ็ปต์สีเขียว คิดราคาชั่วโมงละ 40 บาท ส่วนห้อง VDO Conference ชั่วโมงละ 2 พันบาท ถ้าทำ Notebook มาเองก็จะไม่เสียค่า Wireless

Cyber Station ของ TRUE Internet Caf?
เกิดขึ้นจากเมื่อพนักงานคอมพิวเตอร์ของบริษัทแห่งหนึ่งร้องเรียนนายจ้างที่จัดหาเก้าอี้ที่ไม่เหมาะสมในการทำงานคอมพิวเตอร์ที่ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน การคิดค้นเก้าอี้แบบ Ecology ที่เหมาะสมกับทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ระยะเวลานานๆ ไซเบอร์สเตชั่นมีให้บริการในส่วนของอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ของ TRUE SHOP ที่ยังมีบริการกาแฟและเบเกอรี่ โดยเก้าอี้ตัวนี้มีที่วางขา ที่วางแขน หมอนรองศีรษะ จำนวนจอคอมพิวเตอร์ ทิศทางของลำโพง ที่เหมาะสมกับสรีระของมนุษย์ ในราคา 1 แสนกว่าบาท กับราคาค่าบริการชั่วโมงละ 40 บาท ที่ TRUE SHOP

Website

ชมรมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ต : http://www.thainetclub.com/