HOT-SPOT ในศูนย์ไบเทค

ความจำเป็นของศูนย์ประชุมนานาชาติในการจัดหาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ถือว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานให้กับผู้เข้าร่วมงานแสดงไปแล้ว

ดร.ประสาน ภิรัช บุรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กล่าวถึงการที่จะก้าวเป็นศูนย์นิทรรศการที่ดีที่สุดในภูมิภาคจำเป็นจะต้องมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐานระดับโลก “การเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงไว-ไฟของทรูในวันนี้ จึงเป็นการตอกย้ำการเป็นผู้นำด้านศูนย์นิทรรศการและการประชุมที่มีมาตรฐานสูงสุดในระดับสากลของไบเทคอีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นบริการหนึ่งซึ่งช่วยตอบสนองความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า”

รูปแบบการใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงของผู้แสดงนิทรรศการในไบเทคเป็นเรื่องของการเชื่อมโยงฐานข้อมูลที่อยู่ต่างประเทศขนาดใหญ่ เช่น การเช็กสต็อกสินค้า รวมถึงการประชุมทางไกลหรือการติดต่อสื่อสารโดยผ่านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เช่น ผ่านเว็บแคม เพื่อดูตัวอย่างสินค้า หรือพูดคุย นอกจากนี้การเชื่อมต่อแบบไร้สายก็ทำให้การติดต่องานเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น เช่น การทำงานในห้องประชุมย่อย ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ ที่อยู่ภายในบริเวณงานภายใต้พื้นที่ 50,400 ตารางเมตร

ซึ่ง Exhibitor หรือผู้ที่เข้ามาประชุม สามารถที่จะเลือกใช้งานหลายรูปแบบ ได้แก่ แบบเหมาเป็นวัน และหลายวัน ตั้งแต่ 5 – 30 วัน หรือแบบซื้อเป็นรายชั่วโมง

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หรือไบเทค ก็เตรียมรองรับการใช้งานด้วยความเร็ว10 Mbps ในระบบ Wi-Fi Internet ในรูปแบบไร้สาย ผู้ที่เข้ามาใช้บริการภายในไบเทคจะสามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี หรือพีดีเอ โดยสามารถรองรับการใช้เชื่อมต่อมากกว่า 1,000 ราย พร้อมๆ กัน

เนื่องจากรูปแบบการทำงานที่สนับสนุนวิธีการภายใน โดยไม่ต้องการเดินสายเชื่อมต่อภายใน ซึ่งช่วยในเรื่องของความสวยงาม และสะดวกเรียบร้อยอีกทาง

ปัจจุบัน ทรูมีพื้นที่ให้บริการ Wi-Fi Internet มากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ โดยมีจุดให้บริการมากกว่า 300 แห่ง ไม่ว่าจะติดตั้งอยู่ในศูนย์การประชุมหลักของประเทศ 2 แห่ง โรงพยาบาลกรุงเทพ หรือสถานที่ชั้นนำอีกหลายแห่ง อาทิ ร้านแมคโดนัลด์ ร้านเคเอฟซี ร้านโอบองแปง และร้านบีทูเอส เป็นต้น

“ส่วนวิสัยทัศน์ในอนาคต ทรูเชื่อว่าอีกไม่นานประเทศไทยจะมีเครือข่ายไว-ไฟ ครอบคลุมไปในทุกพื้นที่จนทำให้เกิดคำว่า Seamless Broadband Experience ในที่สุด” นายศุภชัย เจียรวนนท์ กล่าว

ภาพอนาคตที่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สายกำลังจะเข้าใกล้ชีวิตคนไทยมากขึ้นทุกที