งาน CES ลาสเวกัส 2005

สี่วันช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา บิลล์ เกตส์ ได้เป็นประธานอีกครั้งในการเปิดงาน Consumer Electronic Show หรือ CES ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ที่สุดในการแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าอุปโภคตามครัวเรือน โดยแต่ละปีจะมีผู้ผลิตรอคอยเพื่อเปิดตัวสินค้าใหม่ และในปีนี้ ไมโครซอฟท์ของบิลล์ เกตส์ ก็ได้เปิดตัวเครื่องเล่นเกม Xbox รุ่นใหม่ด้วย

งานมีพื้นที่แสดงสินค้า 1.5 ล้านตารางฟุต มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ประมาณ 50,000 อย่าง และคาดว่าจะมีผู้เข้าชมประมาณ 120,000 คน รูปแบบของงานจะเป็นการนำเสนอแนวโน้มล่าสุดของผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์เทคโนโลยีข้อมูลและเครื่องใช้ไฟฟ้าพกพาหรือตามบ้าน โดยหลักๆ จะเป็นอุปกรณ์ภาพ ดิจิตอล, อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดจิ๋ว, เทคโนโลยีไร้สาย และคอมพิวเตอร์พกพา, เกม, เทคโนโลยีส่งข้อมูลบรอดแบนด์, จอแบนและจอไฮ เดฟินิชั่น หรือจอความละเอียดสูง

ผู้จัดงานเปิดเผยข้อมูลการตลาดว่า ในปีที่ผ่านมา สินค้าเครื่องไฟฟ้าอุปโภคเติบโตขึ้นอย่างดี ราว 11 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านั้น โดยเทคโลยีที่มียอดขายสูงได้แก่ อุปกรณ์สำหรับภาพยนตร์แบบดีวีดี, โทรทัศน์แบบจอภาพแอลซีดี (Liquid Crystal Display), เครื่องเล่นที่บันทึกภาพแบบดิจิตอลได้ และอุปกรณ์เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา

สำหรับในปีนี้ คาดว่าอุปกรณ์เล่นเกมจะเป็นที่ต้องการ เพราะเครื่องเล่นที่ออกใหม่ของไมโครซอฟท์ และเครื่องเล่นเกมแบบพกพาได้ก็จะเป็นที่นิยมมากขึ้น, ประชาชนจะมีเครือข่ายเทคโนโลยีส่งข้อมูลในบ้านเพิ่มขึ้น โดยมีเครื่องกลางที่เก็บภาพ ภาพยนตร์ และดนตรี ซึ่งอุปกรณ์อื่นๆ ในบ้านสามารถเข้าไปใช้ข้อมูลร่วมกันได้ นอกจากนั้นเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือที่เล่นเพลงดิจิตอล และเล่นภาพยนตร์ได้จะเป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้เกิดความต้องการอุปกรณ์เก็บข้อมูลขนาดจุมากขึ้นด้วย

แอปเปิ้ล ซึ่งเป็นผู้ผลิตไอป๊อด ผู้นำตลาดเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา กลับไม่เข้าร่วมงานครั้งนี้แต่รอไปแสดงตัวในงานส่วนตัว Macworld ที่ซานฟรานซิสโกไม่นานหลังจากนั้น