ศัลยกรรมฉีดหน้าเริ่มฮิตในชาย

หมอศัลยกรรมที่สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ตอนนี้มีผู้ชายก็ให้ความสำคัญกับการลบรอยย่นบนใบหน้า และหันมาฉีดหน้าให้ตึงด้วยสารโบท็อกซ์มากขึ้น

สารโบท็อกซ์เข้ามาใช้ในวงการศัลยกรรมของอเมริกาตั้งแต่ก่อนปี 2000 ถึงแม้ว่ามันจะได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยาเมื่อปี 2002 จากนั้นในปี 2003 กลายเป็นวิธีการทางศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมที่สุด โดยมีหญิงใช้บริการ 2.56 ล้านครั้ง และชาย 334,000 ครั้ง ทั้งนี้มีค่าบริการครั้งละ 200-400 ดอลลาร์

แพทย์เปิดเผยว่า การที่ชายหันมาฉีดโบท็อกซ์เพื่อลบรอยอายุบนใบหน้ามากขึ้น ส่วนใหญ่ทำไปเพื่อประโยชน์ทางการงาน หรือติดต่อเจรจาธุรกิจ ในยุคที่มีการแข่งขันสูงขึ้น โดยชายที่เข้ามามีอายุระหว่าง 35 ถึง 55 ปี และมีอาชีพต่างๆ กันตั้งแต่พนักงานเสิร์ฟไปจนถึงซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่ ในสหรัฐอเมริกา วิธีการโบท็อกซ์ตอนนี้ได้เป็นสิ่งหนึ่งที่ยอมรับกันของผู้ชายในกระแส “เมโทรเซ็กซ์ช่วล” ซึ่งเป็นชายที่ดูแลตัวเองด้านการแต่งตัวและบุคลิกมากเท่ากับเพศหญิง

ปัจจุบันโบท็อกซ์ยังนำมาใช้ทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคไมเกรน โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อสมองเพื่อทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว พบว่าได้ผลเป็นอย่างดี และได้รับการรับประกันว่าปลอดภัยทางการแพทย์ ในประเทศไทยมีศูนย์ M&T Migrane Center ที่ให้การรักษาด้วยวิธีนี้แล้ว