คนดังทั่วโลกดับภัย ”สึนามิ”

เดือนมกราคมที่ผ่านมา คนดังทั่วโลกร่วมกันบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเหยื่อและครอบครัวจากภัยธรณีพิบัติ ”สึนามิ” ในเอเชียใต้และประเทศไทย โดยในฮอลลีวู้ด สตีเว่น สปีลเบิร์ก ร่วมบริจาคเงิน 1.5 ล้านดอลลาร์, แซนดรา บูลล็อค ร่วมบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ ทำให้เธอเป็นที่ชื่นชมเนื่องจากเคยบริจาคจำนวนเท่ากันเพื่อช่วยครอบครัวเหยื่อ 911 มาแล้ว และลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ ซึ่งเคยเดินทางมาพำนักที่เกาะพีพีถึงหกเดือน เพื่อถ่ายภาพยนตร์เรื่อง The Beach บริจาคในจำนวนที่ไม่เปิดเผย แต่บางข่าวบอกว่าเป็นเงินหนึ่งล้านดอลลาร์

นอกจากนั้นสถานีโทรทัศน์ NBC ได้จัดการร้องเพลงแพร่ภาพเพื่อรับบริจาค โดยมีนักร้องดังๆ มาร่วมมากมาย และหลังงานจัดมอบรางวัลภาพยนตร์ลูกโลกทองคำ ก็ได้มีการรณรงค์ขอเสื้อผ้าที่ดาราใส่ไปงานเพื่อนำมาประมูลหาเงินช่วยเหยื่อสึนามิด้วย

นักเบสบอล แบร์รี่ บอนด์ ให้เงินจากการจัดประกวดราคาสำหรับแฟนที่อยากพบเขาเป็นการส่วนตัวก่อนการแข่งขัน และโคบี้ ไบรแอนท์ นักบาสเกตบอล ร่วมกับนักบาสเกตบอลเอ็นบีเออีกหลายคนบริจาค 1,000 ดอลลาร์ ต่อแต้มที่ทำได้ ในการแข่งขันครั้งหนึ่ง ช่วงเดือนมกราคม

นักแข่งรถชาวเยอรมัน มิชาอิล ชูมัคเกอร์ บริจาคมากถึง 8.5 ล้านยูโร หรือ 10 ล้านดอลลาร์ โดยความสะเทือนใจเนื่องจากบอดี้การ์ดคนหนึ่งและครอบครัวเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ด้วย

เบ ยอง จูน ดาราเกาหลีที่กำลังดังในประเทศญี่ปุ่น จากซีรี่ส์เรื่อง Winter Sonato ได้บริจาคเงิน 1.1 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ ในเดือนธันวาคม ดาราชายคนดังกล่าวได้บริจาคเงิน 1.89 พันล้านดอลลาร์ที่เป็นรายได้พิเศษจากการขายรูปถ่ายพร้อมลายเซ็น ให้แก่องค์กรการกุศลในเกาหลีใต้ด้วย

ที่ออสเตรเลียคนดังจากหลายวงการร่วมกับองค์กรยูนิเซฟร่วมรณรงค์หาเงินบริจาค และมีการจัดคอนเสิร์ตการกุศล ที่ซิดนีย์ โอเปร่า เฮาส์ โดยนักร้องจำนวนมากจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ รวมถึงที่อื่น เช่น บอย จอร์จ ร่วมร้องจากสหรัฐอเมริกา โดยผ่านทางเทป ที่แคนาดามีการจัดคอนเสิร์ตการกุศล โดยศิลปินดังของแคนาดา อาทิ เอฟริล ลาเวียง และซาร่าห์ แมคลาคลาน

ที่เมืองไทย ดารานักร้องแทบทุกคน ร่วมกันรณรงค์หาเงินบริจาคกับสถานีโทรทัศน์ต่างๆ และร่วมรับบริจาคของเพื่อขนส่งไปยังภาคใต้ด้วย ส่วนยอดส่วนตัว เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์ บริจาคสูงถึง 2 ล้านบาท มาเรีย ซาราโปวา ซึ่งเดินทางมาแข่งขันเทนนิสในประเทศไทย บริจาค 4 แสนบาท วีนัส วิลเลี่ยมส์ และแทมมารีน ธนสุกาญจน์ จากทัวร์นาเมนต์เดียวกันบริจาคคนละ1 แสนบาท