Monotone Group : “Friends and Fun”

ค่ายเพลงนี้ ก่อตัวขึ้นจากกลุ่มหนุ่มสาวที่รู้จักกันผ่านอินเทอร์เน็ตในเว็บที่เปิดให้ส่งเพลงขึ้นเผยแพร่ ชื่อ “Monotone” สมาชิกยุคก่อตั้งทุกคนร่วมกันตั้งขึ้นให้เป็นเกียรติแก่ “โทนี่” แกนหลัก ส่วนชื่อบริษัทและสตูดิโอของพวกเขากลับใช้ชื่อ “Be Quiet” มาจากการที่ออฟฟิศมักจะเอะอะไปด้วยเสียงเฮฮา

ภายในสำนักงานเล็กๆ ย่านสุขุมวิท 23 ของบริษัท Be Quiet ประกอบด้วยห้องบันทึกเสียงหลัก 1 ห้อง กับเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆ เช่นกีตาร์

ภายนอกตามซอกทางเดินเป็นโต๊ะทำงานไม่กี่ตัวกับหนังสือการ์ตูนวางกระจายอยู่ คล้ายชมรมนักศึกษาในมหาวิทยาลัย สมาชิก Monotone Group หลายคนช่วยกันบอกเล่าเรื่องราวและความคิดเห็นกับทีมงาน POSITIONING อย่างเป็นกันเองเคล้าด้วยเสียงหัวเราะ

เมื่อวงโคจรซ้อนผ่านกัน…

สมาชิก Monotone เปรียบเทียบการพบกันของพวกเขาว่าเสมือนแต่ละคนเป็นดาวที่มีโคจรผ่านกันแล้วดึงดูดกันเข้ามาเรื่อยๆ จนเป็นกลุ่มใหญ่ นอกจากเพื่อความสนุกแล้วก็เพื่อแปลงการทำเพลงจากงานอดิเรกให้เป็นงานหลักขึ้นมา

สมาชิก Monotone ไล่เรียงถึงช่องทางที่พวกเขาใช้เผยแพร่ผลงาน ตั้งแต่เว็บ Coolvoice.com (อ่านรายละเอียดและบทสัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ได้ใน POSITIONING ฉบับ 002), Fat Radio (ฟัง ยุทธนา บุญอ้อม พูดถึง Monotone ได้ใน VCD ฉบับนี้), ร้านน้อง ท่าพระจันทร์ และร้าน DJ Siam (อ่านบทสัมภาษณ์เจ้าของทั้งสองได้ในฉบับนี้) และนิตยสาร a day โดยกลุ่ม Monotone ได้ไปเล่นให้กับงานกิจกรรมหนึ่งของ a day โดยนำแผ่นชุดแรกที่ผลิตเองทั้งหมด ไปขายด้วยและขายได้ไม่เหลือ ทาง a day จึงแนบใบสั่งซื้ออัลบั้มชุดนี้ให้เป็นพิเศษแนบในนิตยสาร a day ฉบับหนึ่ง ซึ่งช่วยทำให้ Monotone เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ทำไมไม่ไปค่ายใหญ่ ?

ลักษณะของกลุ่มที่มีสมาชิกมากกว่าสิบคน บางคนก็มุ่งมั่นทำดนตรีเป็นอาชีพ แต่บางคนก็เรียนไปด้วยหรือมีงานประจำทำอยู่และทำเอาสนุกเท่านั้น พวกเขาเปรียบเทียบการเข้าสังกัดใหญ่เป็นการ “พยายามตบพวกเราให้ลงช่อง” ว่าจะต้องเป็นศิลปินวง หรือเดี่ยว หรือกรอบอื่นๆ อีก จึงเห็นตรงกันที่จะรักษารูปแบบ “ทุกคนช่วยกันยำ” นี้ไว้

ทำสิ่งที่ถนัดเท่านั้น…

ส่วนการร่วมงานกับบริษัท Blackcheep ซึ่งอยู่ภายใต้บริษัท Sony Music BEC Tero นั้น เป็นเพราะ“เข้าใจระบบการทำงานของ Monotone และไม่เคยพยายามเปลี่ยน” ยกเว้น กระบวนการทางธุรกิจเช่นการขายแผ่นและการโฆษณา Blacksheep ทำตามที่เหมาะสม สิ่งที่พวกเขาพบ คือ ทำให้ “ทำงานง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องเป็นพ่อค้ากันด้วยก็ไม่ต้องแล้ว” ซึ่งบทบาท “พ่อค้า” ที่พวกเขาเคยผ่านมานั้น ต้องฝ่าฟันกับทั้งปัญหาถูกโกง เช็คเด้ง และสินค้าปลอม

การตลาด…

การออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างปก CD นั้น Blackcheep ใช้วิธีให้ Monotone ออกแบบและเขียนงบประมาณภายในวงเงิน โดย ยึดหลักว่าต้องเข้ากับ “mood and tone” ของเพลงและศิลปิน กับเมื่อวางบนชั้นวางแล้วต้องโดดเด่นออกจากปกแผ่นอื่นๆ

ในการโฆษณา Monotone ใช้วิธีออกแสดงสดให้มากที่สุด ออกเล่นถึงร้อยกว่าที่ในปีแรกปีเดียวโดยได้ค่าตอบแทนเพียง 15 ที่ มุ่งทำเพื่อประสบการณ์และโปรโมตอัลบั้มเพลงโดยนำ CD ที่ผลิตเองไปวางขายด้วย นอกจากนี้ยังได้รู้จักสัมผัสกลุ่มเป้าหมาย พบว่าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย หรือคนวัยเริ่มทำงานใหม่ๆ รวมถึงวัยรุ่นกลุ่มที่ชอบเดินย่านสยามสแควร์หรือที่นิยมเรียกกันว่า “เด็กสยาม”

“เด็กแนว”…

กิ๊ฟต์ : “เหมือนกับการที่เราทำเพลงออกมา โดยไม่ได้คิดว่าจะให้ใครฟัง แค่เพื่อจะให้คนอื่นรู้ว่าเราชอบแบบนี้ คิดแบบนี้ เท่านั้นเอง คงพอเปรียบเทียบได้กับการแต่งตัวทำตัวของเด็กแนว”

กิจ : “สำหรับผม คือการข้ามกรอบ ลืมกรอบซะบ้าง แล้วทำอะไรนอกข้อกำหนด การเป็นเด็กแนวคือการข้ามแนว”

กุ่ย : “เด็กแนว เป็นศัพท์ที่ถูกบัญญัติมาเพื่อเรียกเด็กที่แต่งตัวตามแนวที่ตัวเองชอบแตกต่างกันไป”

โอ : “คือกลุ่มคนที่พยายามทำตัวต่างจากคนอื่น แต่สุดท้ายแล้วกลายเป็นว่าทุกคนกลับแต่งออกมาคล้ายๆ กัน”

ใหญ่ : “เดี๋ยวนี้เริ่มมีแบบว่า ‘เฮ้ย แต่งอย่างนี้ไม่ได้ เดี๋ยวไม่แนว’ คือสื่อและพวกธุรกิจพยายามไปจำกัดคำว่า แนว เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ”

วัฒนธรรม Monotone

วัฒนธรรมของ Monotone คือแต่ละคนมาพบกันเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และรสนิยมการฟังเพลงกันอย่างสนุกสนาน ไม่มีใครเป็นฝ่ายสอนใครอยู่ฝ่ายเดียว ทุกคนเรียนรู้จากกันและกัน และไม่ลูกน้อง ไม่มีเจ้านาย

สมาชิกหลักๆ ของกลุ่ม Monotone ประกอบด้วย

ชัยวุฒิ จึงเจริญกิจพาณิชย์ : อายุ 27 ปี : ชื่อเล่น “โทนี่”
: นามแฝงในเครดิตหลังปก “JazzInLove” : แต่งเพลง ดูแลการผลิต และติดต่อธุรกิจ

กิจจาศักดิ์ ตริยานนท์ : อายุ 23 ปี : ชื่อเล่น “กิจ”
: นามแฝงในเครดิตหลังปก “KijJazz” : แต่งเพลง กีตาร์ และเรียบเรียงเสียงประสาน

สถาปัตย์ ธีรนิตยภาพ : ชื่อเล่น “ตั้ม” : อายุ 28 ปี
: นามแฝงในเครดิตหลังปก “FrozenMusics” :

กวีไกร ม่วงศิริ : ชื่อเล่น “กุ่ย” : อายุ 23 ปี
: นามแฝงในเครดิตหลังปก “กุ่ย วง Cube”

นิติ เมาลานนท์ : ชื่อเล่น “โอ” : อายุ 27 ปี
: นามแฝงในเครดิตหลังปก “PussyJazz” : แต่งเพลง เล่นกีตาร์

ภูริช สุขุมาลจันทร์ : ชื่อเล่น “ใหญ่” : อายุ 23 ปี
: นามแฝงในเครดิตหลังปก “ใหญ่ โมโนโทน” : แต่งเพลง ร้องนำ ร้องประสาน

ธนัชพร จารุวนากุล : ชื่อเล่น “กิ๊ฟต์” : อายุ 21 ปี
: นามแฝงในเครดิตหลังปก “กิ๊ฟต์ โมโนโทน” : แต่งเพลง ร้องนำ ร้องประสาน

ผู้อ่านสามารถชมสถานที่ บรรยากาศการทำงาน ประมวลภาพคอนเสิร์ตและเบื้องหลังการเล่นดนตรีในห้องบันทึกเสียงของ Small Room กับบรรยากาศการพูดคุย ประวัติที่มาของสมาชิกและการโชว์เล่นดนตรีสดของ Monotone Group รวมถึงความคิดเห็นของ “ป๋าเต๊ด” ยุทธนา บุญอ้อม ที่มีต่อ Small Room และ Monotone ได้ใน VCD ที่แถมมากับนิตยสารฉบับนี้