NWO Project ของ AIS

ภายหลังเปิดตัวโครงการ New World Order (NWO) มาตั้งแต่เดือนเมษายน และได้รับความสนใจจากนักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ร่วมสมัครกว่า 4,000 คน ในการคัดเลือกรอบตัดสินเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา AIS ก็ได้นักศึกษา 4 คนมาเข้าโครงการฝึกงาน 1 ปี เพื่อสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ให้ธุรกิจ และร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กร อย่าง สมประสงค์ บุณยะชัย บุญคลี ปลั่งศิริ กฤษณัน งามผาติพงศ์ และคนอื่นๆ

แม้ปากจะบอกว่าโครงการนี้ไม่มีวาระซ่อนเร้นทางการตลาด แต่ กฤษณัน งามผาติพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด AIS และหนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน กล่าวว่า หลังการเริ่มงานตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นมา นักศึกษาทั้ง 4 คนนี้ จะเข้ามามีส่วนร่วมในงานสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หรือนำเสนอไอเดียในการทำตลาดการให้บริการต่างๆ ของ AIS ในอนาคต และจะมีประชุมร่วมกับผู้บริหารเป็นครั้งคราวด้วย

กระแสตอบรับของผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ ทำให้ AIS มั่นใจว่ากำลังเดินมาถูกทาง และจะจัดโครงการนี้ต่อไปเป็นประจำทุกปี และอาจเพิ่มจำนวนผู้ที่จะมีโอกาสได้ฝึกงานกับ AIS มากขึ้นในอนาคต เป้าหมายส่วนหนึ่งของโครงการนี้ AIS คาดว่า ผลของการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้สัมผัสและเรียนรู้ประสบการณ์จริงในการทำงาน จะช่วยสร้างบุคลากรที่มีความพร้อม เมื่อพวกเขาฝึกงานเสร็จแล้วกลับไปเรียนปี 4 ต่อ จะได้นำประสบการณ์ไปประยุกต์กับทฤษฎีในห้องเรียนให้เข้าใจชัดเจนขึ้น และเมื่อเรียนจบก็พร้อมทำงานในสนามธุรกิจจริงได้ทันที เรียกว่าสร้างฐานได้ทั้งด้าน marketing และ HR เลยทีเดียว

นักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือก

1. นายวรพล เทศนา
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (International Program) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าของไอเดียทำรีสอร์ตบนดาวอังคาร และจัดทัวร์ชมดวงจันทร์และปล่องภูเขาไฟ

2. สิงหพงษ์ สุคันโธ
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสนอไอเดียทำธุรกิจจัดสรรที่ดิน เพื่อรองรับการขยายตัวของมนุษย์บนโลก

3. ปราโมทย์ ไทยเพชร์กุล
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบริหาร (โฆษณา) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เจ้าของบุคลิกแร็ปสเตอร์ ชนะใจกรรมการด้วยไอเดียทำรองเท้าขาย ใส่ท่องบนพื้นผิวดาวอังคาร เคลื่อนไหวอย่างอิสระในสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำ

4. อรณัฐ วงษ์ทองดี
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของไอเดียแปลกแหวกแนว โครงการความบันเทิง 3 มิติ เพื่ออนาคตของโลกใบใหม่ หรือ EMFON

Project : New World Order Project

Company: บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจการให้บริการด้านการสื่อสาร ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ one-2-call, GSM1800, GSMAdvance, Mobilelife, และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่อง

Official Launch : เปิดรับสมัครนักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการตั้งแต่เดือนเมษายน 2547 คัดเลือกโดยการสอบข้อเขียนเพื่อวัดไอคิว อีคิว และสัมภาษณ์ จนเหลือ 10 คน แข่งขันรอบสุดท้ายเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2547 ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

Positioning: ตอบสนอง และมองหาไอเดียของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นช่วงวัยเดียวกันกับกลุ่มลูกค้าหลักของผลิตภัณฑ์วันทูคอล เป็นกิจกรรมการตลาดเชิงสร้างภาพลักษณ์องค์กรที่สามารถสร้าง Brand Awareness และ Brand Loyalty ได้ในขณะเดียวกัน

Target : วัยรุ่น กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย ทุกเพศ ที่ชอบการแสดงออก มีความคิดสร้างสรรค์ มีเป้าหมายในชีวิต ต้องการมีส่วนร่วมกับการทำงานของ AIS

Product Detail : นักศึกษาที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 10 คน เมื่อเรียนจบปริญญาตรีแล้ว หากมายื่นใบสมัครที่ AIS จะได้รับพิจารณาเข้าทำงานทันที ส่วนนักศึกษา 4 คนที่ผ่านการคัดเลือกเข้าไป ฝึกงานเป็นเวลา 1 ปี นับจาก 1 มิถุนายน 2547 เป็นต้นไป จะต้องดร็อปการเรียนไว้เพื่อมาทำงานเต็มเวลา โดยได้รับเงินเดือน 8,000 บาท มีห้องทำงานส่วนตัวบนชั้น 16 อาคารชินวัตร 1 มีหน้าที่นำเสนอไอเดีย สร้างสรรค์โครงการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตามแต่ได้รับมอบหมาย ทั้งโดยรูปแบบการทำงานเป็นทีม และการนำเสนอเดี่ยว และมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์โดยตรงกับผู้บริหารระดับสูงด้วย