งานเทศกาลอาหารไทยกรุงโตเกียว

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องทั้ง 4 ครั้งที่ผ่านมา ปีนี้งานเทศกาลอาหารไทยครั้งที่ 5 ได้จัดขึ้นท่ามกลางแมกไม้ในสวนสาธารณะโยโยงิ ปอดใหญ่อีกแห่งหนึ่งใจกลางกรุงโตเกียว ช่วงวันที่ 8 – 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางสายฝนที่ตกพรำๆ แต่ไม่อาจหยุดกั้นให้บรรดานักชิม นับแสนๆ คนที่หลั่งไหลเข้ามาชิมอาหารไทยกันจนสวนโยโยงิดูแคบไปถนัด…

ร้านค้าแต่ละร้าน ต่างสร้างสีสันในการเรียกลูกค้าต่างๆ กันไป โดยเฉพาะร้านอาหารไทยดังๆ ในเขตโตเกียว ได้พากันมาออกร้านกันอย่างถ้วนหน้า โดยเชิญชวนด้วยกลิ่นอาหารไทยที่ยั่วยวนเหล่าบรรดานักชิมในราคาพิเศษ ตามด้วยซุ้มเบียร์สิงห์ เบียร์ช้าง แม้กระทั่งเบียร์ภูเก็ต ต่างพากันขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ไอเดียเก๋สุดๆ เห็นจะเป็นร้านส้มตำที่ไม่ต้องใช้ครกแต่ใช้ Shaking แทน ส่วนอีกร้านที่มีคนหนาแน่นตลอดเวลาเห็นจะเป็น “ตลาดผลไม้ไทย” ที่ใช้กลิ่นทุเรียนเรียกลูกค้า และที่ดึงดูดความสนใจคนญี่ปุ่นได้ไม่แพ้ทุเรียนคือ มังคุด ซึ่งคัดมาแต่คุณภาพจริงๆ (2 ลูก 300 เยน คิดเป็นเงินไทยคร่าวๆ ก็ลูกละ 50 บาท)

จากแนวโน้มของงานนี้ ธุรกิจอาหารไทยและธุรกิจอื่นๆ ในญี่ปุ่นยังมีลู่ทางให้บุกเบิกอีกมาก การปรับมาตรฐานของสินค้าและบริการ รวมไปถึงการสื่อสารเป็นสิ่งที่จำเป็น เมื่อใดที่สามารถเจาะตลาดญี่ปุ่นเข้าไปได้แล้ว เชื่อว่าศักยภาพของตลาดญี่ปุ่นนี้จะไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง