1 หัวนอก 2 หัวไทย

ในช่วงเดือนปลายมีนาคม – เดือนเมษายนที่ผ่านมา มีนิตยสารใหม่ๆ ออกมากันให้เต็มแผงไปหมด แต่ละค่ายพยายามมองหาช่องว่างทางการตลาด ส่วนค่ายนิตยสารแนวเดิมก็พยายามสรรหาความแปลกใหม่ รวมทั้ง gimmick ต่างๆ เพื่อให้นิตยสารแปลกตาไปจากนิตยสารแบบเดียวกันเล่มอื่น

Volume ไม่หวั่นนิตยสารผู้หญิงเกลื่อนตลาด

แม้ว่าจะมีนิตยสารผู้หญิงทั้งหัวไทยหัวนอกออกมากันให้เกลื่อนตลาด แต่ก็ไม่ได้ทำให้บรรณาธิการอำนวยการของนิตยสาร Volume เกรงกลัวแต่อย่างใด แถมยังมั่นใจว่า นิตยสาร Volume ชื่ออังกฤษ แต่หัวในเล่มนี้จะสามารถตีตลาดนิตยสารผู้หญิงได้

กับนิตยสาร Volume จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวกันไปแล้วที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น แต่จะวางแผงจริงๆ ตอนเดือนพฤษภาคม โดยประกาศตัวว่าเป็นนิตยสารหัวไทยแท้ เพื่อผู้หญิงทันสมัย มีจุดเด่น ทางด้านเนื้อหาที่เข้มข้นตอบรับ กับความสนใจของผู้หญิงจากทีมงานชั้นเซียน ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานาน นำทีมโดย สุคนธ์ สีมารัตนกุล, อนณ พวงทับทิม และวีระพจน์ อัศวาจารย์ ภายใต้การบริหาร ผลิต และจัดจำหน่ายโดยบริษัท วอลลุ่ม พับลิชชิ่ง จำกัด บรรณาธิการบริหารคือ เอกชยา สุขศิริ วางกลุ่มเป้าหมายที่ผู้หญิงอายุ 20 – 40 ปี มีความคิดทันสมัย

รูปแบบของนิตยสาร พยายามเน้นที่ gimmick ไม่เหมือนใคร ตัวโลโก้ชื่อนิตยสารจะเป็น Sticker โฮโลแกรมสั่งทำพิเศษทุกเล่ม เนื้อหาแบ่งเป็น 3 section ใหญ่คือ o, + (สำหรับครอบครัว) และ x (เหมาะสำหรับสาวโสด) คือเรียกได้ว่าซื้อเล่มเดียวก็อ่านได้ทั้งสาวที่โสดและไม่โสด แถมยังบอกอีกว่า เป็นนิตยสารเล่มแรกที่จัดเรตติ้งให้กับตัวเอง

เมื่อต้องสู้ศึกใหญ่ แผนการโปรโมตจึงต้องทำกันเต็มที่ ตั้งแต่ สปอตวิทยุ โทรทัศน์ โปสเตอร์ต่างๆ เพราะนิตยสารยุคนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ print เพียงอย่างเดียว แต่ต้องมองถึงการสร้าง value chain เพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ นิตยสารเล่มนี้จึงมี บริษัท วอลลุ่ม พับลิชชิ่ง จำกัด เป็น organizer รับจัดงานต่างๆ อีกด้วย เพราะ 2 บรรณาธิการอำนวยการของเขาเป็นผู้ที่อยู่ในวงการสังคมมานาน จึง การันตีได้ว่า ถ้าจัดงานอะไร ต้องมีบรรดา celebrity ในแวดวงแน่ๆ

Sag นิตยสารผู้ชายน้องใหม่

ในจังหวะที่ตลาดนิตยสารสำหรับผู้ชายอาจจะไม่คึกคักเท่าตลาดนิตยสารผู้หญิง แต่ยังมีนิตยสารสำหรับผู้ชายหัวใหม่ ใช้ชื่อว่า SAG ซึ่งย่อมาจาก S = Smart, A = Active และ G = Guy นั่นเอง

Sag Magazine เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่ร้าน V9 โรงแรมโซฟิเทล สีลม โดยมีสิริพงษ์ ดวงทิพย์เนตร ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงของ Sag Magazine นำทีม บรรยากาศของงานเน้นความหรูหราแบบเป็นกันเอง ไวน์คอยเสิร์ฟให้แขกที่มาในงานตลอด ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในนิตยสารเล่มแรกที่มีการแนะนำถึงการชิมไวน์ ชนิดของไวน์

นิตยสาร Sag เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีสไตล์ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ภายในนิตยสารจะรวบรวมสไตล์การแต่งตัว ข้อมูลเสริมความหล่อ ความมั่นใจ มีทั้งเรื่องแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ข่าวสารในสังคม อุปกรณ์สื่อสาร กีฬา เรื่องราวต่างๆ ที่มีผู้ชายอยากรู้ แต่อาจจะไม่มีภาพเซ็กซี่เหมือนกับนิตยสารผู้ชายเล่มอื่นมากนัก น่าจะเป็นนิตยสารที่เหมาะกับผู้ชายที่อยากได้ทั้งสาระและบันเทิง

อมรินทร์พลิกโผ บุกตลาดแม่และเด็ก

ค่ายอมรินทร์ ฉีกกระแส เปิดตัวนิตยสารสำหรับแม่และเด็ก เพื่อเอาใจคุณแม่เมืองกรุงโดยเฉพาะ ในชื่อนิตยสาร Real parenting นิตยสารหัวนอกที่อมรินทร์บอกว่า มียอดจำหน่ายสูงสุดในอเมริกา ที่มีผู้อ่านมากว่า 17 ปี

บรรณาธิการบริหารเลือกมาสำหรับเล่มนี้คือ ศศิธร ฤทธิ์มหันต์ และนวลจันทร์ ศุภนิมิต อดีตบรรณาธิการนิตยสารแพรว มาเป็นบรรณาธิการอำนวยการ

Real parenting เป็นนิตยสารที่มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมคุณค่าและสายสัมพันธ์ของครอบครัว นำเสนอข่าวสาร ข้อมูล และเรื่องราวเกี่ยวกับการปลูกจิตสำนึกของความเป็นพ่อและแม่ที่ดี ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่สุด ให้กับลูก เริ่มตั้งแต่อยู่ในท้องจนเข้าสู่วัยรุ่น จริงๆ แล้วตามฉบับของอเมริกาจะชื่อ Parenting แต่ทางอมรินทร์เติมคำว่า Real ไว้ข้างหน้าจนกลายเป็น Real parenting และมีการดัดแปลงข้อมูลเพื่อให้เข้ากับสังคมไทยด้วย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “รู้จักแม่ รู้ใจแม่ สู่ความเป็นยอดคุณแม่”

นอกจากนิตยสารที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังไม่รวมนิตยสารแจกฟรี ไม่ว่าจะเป็น You are here Magazine นิตยสารแจกฟรีในสยามสแควร์ ที่เป็นการมุ่งเฉพาะเจาะจงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้อ่านกลุ่มวัยรุ่น โดยมีสินค้าและบริการในย่านสยามสแควร์เป็นลูกค้าโฆษณาเป้าหมาย

จะเรียกได้ว่า ปีนี้น่าจะเป็นปีทองของนิตยสาร และการที่นิตยสารออกมามากมายแบบนี้ ทำให้การแบ่งส่วนทางการตลาดมีมากขึ้น เช่น เรื่อง Ad โฆษณา แต่ข้อดีคือ ผู้อ่านจะได้มีตัวเลือกหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งยังทำให้คนทำหนังสือทั้งหลายต่างกระตือรือร้น เพื่อที่จะให้นิตยสารของพวกเขาเหล่านั้นออกมาให้ดีที่สุด