ห้องน้ำ…อัจฉริยะ

จากงานสถาปนิก’48 ที่ผ่านมา เริ่มเห็นได้ชัดว่า คนเมืองรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำมากกว่าเป็นแค่ห้องน้ำธรรมดา โดยได้นำเอา “ความอัจฉริยะ” หรือนวัตกรรมทางเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาสินค้า และที่จัดได้ว่าเป็นของงานนี้ก็คือ “อ่างอาบน้ำ” ไม่ใช่แค่ดีไซน์เก๋ แต่ยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำอ่างอาบน้ำเป็นมากกว่าอ่างอาบน้ำ

“Bathroom Design” เปิดตัวอ่างอาบน้ำรุ่นใหม่หลายรุ่น ซึ่งทุกรุ่นล้วนมีดีไซน์ทันสมัย สวยหรู และที่น่าสนใจคือ อ่างบางรุ่นเพิ่มฟังก์ชันที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น เช่น ฟังก์ชันสปาบำบัดที่ปรับระดับความแรงของน้ำหรือฟองอากาศที่ใช้นวดตัว ฟังก์ชันดนตรีที่ทำให้ลูกค้ารับฟังเพลงได้จากทั้ง MP3 (ต่อจาก iPod, เครื่องเล่น และโทรศัพท์มือถือก็ได้) หรือยังฟังเพลงจากวิทยุ F.M. ได้อีกด้วย ซึ่งระบบ Digital Stereo จะถูกซ่อนภายในตัวอ่างที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ดังนั้นเพลงที่ออกมาจึงกระหึ่ม และให้จังหวะอย่างได้อารมณ์

ไม่เพียงฟังเพลง ผู้ใช้ยังรับหรือสนทนาโทรศัพท์ขณะกำลังนอนสบายในอ่างได้ด้วย และบางรุ่นยังติดตั้งถังแช่ไวน์หรือเครื่องดื่มมาพร้อมกับตัวอ่าง เพื่อทำให้ช่วงเวลาในห้องน้ำเป็นเวลาแห่งความสุขส่วนตัวอย่างแท้จริง

ส่วนที่โดดเด่นอีกรุ่นคือ Penninsula อ่างรุ่นน้ำวนระบบน้ำล้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งลงไปนอนแช่พร้อมกันอย่างสบายๆ ได้ถึง 4 คน อันเป็นการเปิดมิติใหม่ของห้องน้ำที่ไม่ได้หมายถึงแค่ “กิจส่วนตัว” อีกต่อไป

นอกจากอ่างอาบน้ำแบบติดตั้ง ยังมีอ่างอาบน้ำสำเร็จ (Bath & Shower Panel) ที่ก็มีฟังก์ชันเหล่านี้เสริมเข้าไปให้ลูกค้าเหมือนกัน และบางรายก็เพิ่มอุปกรณ์อื่นเข้าเสริมความคุ้มค่าการใช้งานที่มากขึ้น เช่น ฝักบัวอาบน้ำในอ่าง หรือเก้าอี้นั่งอาบน้ำพร้อมเครื่องนวดเท้า เป็นต้น ซึ่งแบรนด์อ่างอาบน้ำสำเร็จ ส่วนใหญ่มักจะนำเข้ามาจากต่างประเทศ ทั้งออสเตรเลีย ไต้หวัน และจีน เป็นต้น

จากอ่างอาบน้ำ สุขภัณฑ์ห้องน้ำก็เป็นอีกสินค้าที่แข่งขันทางดีไซน์กันอย่างดุเดือด เช่น โคห์เลอร์ ยักษ์ใหญ่จากอเมริกาที่ใช้การดีไซน์ย้อนยุคสไตล์ยุโรปสมัยก่อน แฝงความทันสมัยของยุคปัจจุบันมาเป็นจุดขายปีนี้ ขณะที่อเมริกันแสตนดาร์ด ผู้ผลิตรายใหญ่สัญชาติเดียวกันก็ใช้ดีไซน์แนวเทรนดี้ แฟชั่น มาแข่งขัน

แต่ที่น่าสนใจ คือนวัตกรรมสุขภัณฑ์จากฝั่งญี่ปุ่น คือ “โตโต้” ที่เปิดตัวสุขภัณฑ์รุ่น “Neorest” ชักโครกอัจฉริยะที่มีระบบเปิด-ปิดฝาอัตโนมัติเพียงแค่ไปยืนใกล้ๆ มีระบบเป่าลมเพื่อขจัดกลิ่นอัตโนมัติหลังการใช้งาน และที่ฝารองนั่ง “Washlet” มีก้านฉีดชำระล้างในตัว พร้อมระบบเป่าแห้ง รวมถึงระบบปรับอุณหภูมิฝารองนั่งผ่านรีโมต โดยสิ่งที่เหลือให้ผู้ใช้ทำเองก็คือปลดกางเกงและปลดทุกข์

สนนราคาของอ่างอาบน้ำอัจฉริยะขั้นต่ำอยู่ที่ 1.5 แสนบาทไปจนถึงหลายแสน ขึ้นอยู่กับแบรนด์ ฟังก์ชันที่มีให้ และดีไซน์ ขณะที่ชักโครกอัจฉริยะมีราคากว่าแสนบาทเช่นกัน ทั้งนี้ “ระบบอัจฉริยะ” ภายในห้องน้ำถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาก็เพื่อจับกลุ่มลูกค้าไฮเทค-ไฮเอนด์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มโครงการบ้านจัดสรรราคาแพง โรงแรมหรู และโรงพยาบาลนานาชาติ เป็นต้น

ในอนาคตอันไม่ไกล เราอาจได้เห็นเทรนด์ของคนเมืองรุ่นใหม่หันมาใช้เวลาในห้องน้ำมากขึ้น บางรายอาจใช้เวลาในห้องน้ำแทนห้องนั่งเล่น หรืออาจได้เห็นเทรนด์ใหม่ที่ห้องน้ำกลายเป็นห้องที่เจ้าของบ้านอยากอวดสู่สายตาแขกมากกว่าห้องอื่นในบ้าน เพราะบางบ้าน ห้องน้ำอาจกลายเป็นห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย และแพงที่สุดในบ้าน ก็เป็นได้