เพลงตามสายกับ UBC 20 ช่อง 20 แนว

ค่ำ 28 พฤษภา UBC ยักษ์เคเบิลทีวีรายเดียวในไทยเปิดตัว “ของแถม” ใหม่ให้ลูกค้า เป็นช่องเพลงสากล (ไม่มีภาพ) ถึง 20 ช่อง แบ่งตามแนวเพลง ในชื่อ DMX Music ตามชื่อต้นตำรับที่ยูบีซีซื้อลิขสิทธิ์มาจากสหรัฐอเมริกา

องอาจ ประภากมล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขายของยูบีซีบอกว่า ความเคลื่อนไหวของ UBC ครั้งนี้เพื่อรักษาฐานสมาชิกเดิม ดึงดูดสมาชิกใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจูงใจลูกค้าระบบอนาล็อก (ปัจจุบันมี 30%) ให้ยอมเสียค่าใช้จ่ายเปลี่ยนมาเป็นระบบดิจิตอล (ปัจจุบันมี 70%) เพราะลูกค้ายูบีซีในระบบดิจิตอลเท่านั้นจะรับฟัง DMX ได้ผ่านเครื่องโทรทัศน์ ในอนาคตเคเบิลทีวีระบบดิจิตอลจะมีความสามารถและลูกเล่นเพิ่มขึ้นมากมาย ตัวอย่างเช่น “electronic program guide” มาแทนที่จุลสารรายเดือนอย่างปัจจุบัน

ในอนาคตบริการ DMX Music อาจถูกแยกออกจากระบบเคเบิลทีวีมาเป็นบริการเฉพาะเหมือนในสหรัฐฯ ที่เป็นวิทยุผ่านดาวเทียม เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ขับรถข้ามเมืองข้ามรัฐแล้วต้องการฟังคลื่นวิทยุเดิมๆ อย่างต่อเนื่อง แต่คลื่นวิทยุครอบคลุมได้ไม่เกินบริเวณเมืองหนึ่งๆ เท่านั้น

บรรยากาศงานเปิดตัว DMX ในผับที่มีดีไซน์ประหลาดเฉพาะตัวอย่าง Bed Supper Club เป็นไปอย่างครื้นเครงด้วยเสียงเพลงจากนักแซ็กโซโฟนมาเป่าสดเพลงแนว smooth jazz ฟังสบายของ Kenny G ตามด้วยสองนักร้องรุ่นใหญ่ รัดเกล้า อามระดิษฐ์ ในเพลงสากลร่วมสมัยของ Christina Aguilera และตบท้ายด้วย จีรศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ ในเพลงร็อกแอนด์โรลย้อนยุคของ Elvis Presley ทั้งหมดเป็นตัวแทนสื่อถึงความหลากหลายของแนวเพลงสากลจาก 20 ช่องจับกลุ่มผู้ใหญ่วัยทำงาน (น่าสังเกตว่าไม่มีช่อง hiphop หรือ rap ซึ่งวัยรุ่นชอบแม้แต่ช่องเดียว) ท้ายสุดยังมีการแจกหูฟัง และเกมปล่อยลูกโป่งให้สื่อมวลชนและแขกเหรื่อในงานแย่งกันเหยียบแตก เพื่อชิงรางวัลสติ๊กเกอร์แลกเครื่องเล่น MP3 พกพา ของเล่นยอดฮิตยุคนี้

Did you know ?

ด้วยเวลาเพียง 2 เดือน คือจากต้นมีนาคมถึงปลายเมษายน ยูบีซีมียอดสมาชิกเพิ่มขึ้นถึง 40% หลังแคมเปญลดค่าแรกเข้า และแตกแพ็กเกจออกเป็นหลากหลายทางเลือกมากขึ้น