ชาลอต โทณวณิก “ธนาคารกับบันเทิงต้องไปด้วยกัน”

ด้วยความที่ต้องรับผิดชอบงานด้านประชาสัมพันธ์ การสร้างแบรนด์ให้กับธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดให้กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 แถมมีตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทบีบีทีวี โปรดักชั่น ผลิตรายการป้อนให้กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ตารางการทำงานของ “ชาลอต โทณวณิก” จึงแน่นตลอด ยิ่งในช่วงที่มีงานใหญ่พร้อมกันถึง 2 งาน คือ ประกวดมิสยูนิเวิร์ส และมันนี่ เอ็กซ์โป ที่แบงก์กรุงศรีฯ ที่ช่อง 7 ร่วมเป็นสปอนเซอร์ด้วยแล้ว

ภารกิจสำคัญของเธอ คือ การทำให้เครือข่ายธุรกิจของตระกูล “รัตนรักษ์” สามารถ synergy หรือใช้ประโยชน์ร่วมกันได้มากที่สุด โดยอาศัยกลไกด้านการตลาด มาเป็นตัวเชื่อมในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในระดับ mass

บูธของแบงก์กรุงศรีฯ ในงาน “มันนี่เอ็กซ์โป” ปีนี้ นอกจากจะขนเอาดาราละครดังของช่อง 7 แล้ว ยังมี “มิสยูนิเวิร์ส” มาสร้างสีสัน เรียกความสนใจจากผู้ชมงาน ลูกค้าระดับ mass ได้ไม่น้อย

“มีคนถามว่าธนาคารไปเกี่ยวข้องอะไรกับเวทีนางงาม ซึ่งเป็นเรื่องของเอนเตอร์เทนเมนต์ แต่จริงๆแล้วทุกอย่างสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ เพราะบันเทิงเป็นกระแสที่สร้างความสนใจของผู้คน”

ตัวอย่างที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ คือ การนำบริษัทในเครือของแบงก์กรุงศรีฯ, ปูนนครหลวง เป็นสปอนเซอร์สนับสนุนให้กับ 7 รายการ ที่บริษัทบีบีทีวี โปรดักชั่นได้เวลามาจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 7

วิธีเป็นสปอนเซอร์ที่ว่านี้ คือ นำแบรนด์หรือบริการเข้าไปอยู่ในเนื้อหาของรายการ “แต่ต้องทำแบบที่ไม่ฮาร์ดเซลส์” ชาลอตยืนยัน

ในแง่ของแบงก์ และบริษัทในเครือ ได้ใช้ประโยชน์จากสื่อบันเทิง เพื่อเข้าถึงลูกค้ารายย่อย และสร้างความจดจำให้กับแบรนด์ ดังเช่นที่ธนาคารกรุงศรีฯ และปูนตรานก

บุคลิกที่เปิดเผย เป็นนักอธิบายได้ดี ทำให้ชาลอตไม่เพียงแตกต่างจากนักบัญชีทั่วไป ยิ่งเมื่อมารับผิดชอบเรื่องประชาสัมพันธ์ การตลาด การสร้างแบรนด์ ให้กับแบงก์กรุงศรีฯ ซึ่งต้องเข้าใจกลไกงานด้านการตลาด และวิธีการดีลธุรกิจ จึงเป็นภารกิจของขุนศึกหญิงผู้นี้ ที่ต้อง synergy ธุรกิจภายใต้ตระกูล “รัตนรักษ์” ได้เป็นอย่างดี