ฮ่องกง บวก “ดิสนีย์แลนด์” นักท่องเที่ยวจีนจะไปไหนเสีย

หลังจาก “โรดโชว์” ตามเมืองเศรษฐกิจในจีนแผ่นดินใหญ่ และอีกหลายประเทศแถบเอเชีย ก็ถึงคราวที่ทีมผู้บริหาร Hong Kong Disneyland เยือนกรุงเทพมหานคร เพื่อแถลงข่าวดิสนีย์แลนด์แห่งใหม่ของเอเชียซึ่งจะเปิดให้บริการในวันที่ 12 ก.ย. ที่จะถึงนี้

เกาะฮ่องกงที่เคยเป็นสวรรค์ของนักช้อปและนักกิน แต่หลังเศรษฐกิจตกต่ำและวิกฤตโรคระบาดในเอเชีย จุดขายทางการท่องเที่ยวเดิมๆ ดูจะไม่เพียงพอกับการแข่งขันกับอีกแล้ว โดยเฉพาะกับไทย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งมีธรรมชาติที่สวยงามและหลากหลายกว่า รัฐบาลฮ่องกงจึงทุ่มทุนสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อจะปลุกตลาดท่องเที่ยวฮ่องกงให้กลับมาคักคักอีกครั้ง

Hong Kong Disneyland เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ซึ่งรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง (Hong Kong SAR Government) ให้ความสำคัญมาก โดยได้เซ็นสัญญาร่วมทุนกับบริษัท Walt Disney ตั้งแต่ปลายปี 2542 และรัฐบาลฮ่องกงก็เข้าถือหุ้น 57% ทั้งนี้ Hong Kong Disneyland ถือเป็น Disney Theme Park แห่งที่ 3 ซึ่งอยู่นอกอเมริกา และเป็นแห่งที่ 2 ของเอเชีย แต่สำคัญทางยุทธศาสตร์กว่า Tokyo Disney Resort ซึ่งเป็นแห่งแรกในเอเชีย

รัฐบาลฮ่องกงตั้งใจอย่างยิ่งที่จะใช้ Hong Kong Disneyland เป็นเครื่องมือทำให้เกาะฮ่องกงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับพรีเมียมสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว ที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยใช้ภาพลักษณ์ความเป็น “world-class destination of families” ของดิสนีย์แลนด์มาเป็นแรงส่ง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเดินทางเข้ามาเที่ยวฮ่องกงถึง 12 ล้านคนในปี 2547 เพิ่มขึ้นถึง 44% จากปี 2546

ส่วน “Disney” เองก็ตั้งใจใช้ Hong Kong Disneyland เป็นประตูรุกเข้าสู่ตลาดลูกค้าชาวจีนทั้งจากแผ่นดินใหญ่ เกาะฮ่องกง และประเทศไต้หวัน รวมถึงตลาดเอเชียซึ่งเป็นตลาดที่มีประชากรมากที่สุด และมองว่าที่นี่จะเป็นการเริ่มต้นครึ่งศตวรรษใหม่ของ Disneyland

นอกจากกลุ่มครอบครัว นักท่องเที่ยวกลุ่ม MICE เป็นลูกค้าเป้าหมายหลักอีกลุ่ม เพราะที่นี่มีโรงแรมไว้บริการถึง 2 แห่ง คือ Disney Hollywood Hotel และ Hong Kong Disneyland Hotel ซึ่งมีห้องรวมกันกว่า 2 พันห้อง พร้อมทั้งศูนย์ประชุมและห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่และหรูที่สุดอีกแห่งหนึ่งบนเกาะฮ่องกง

ยอดนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 5.6 ล้านคน คือเป้าหมายที่วางไว้ โดย 1 ใน 3 เป็นคนจีนจากแผ่นดินใหญ่ และอีก 1 ใน 3 เป็นคนฮ่องกง และที่เหลือเป็นนักท่องเที่ยวจากเอเชีย ตั้งเป้าว่า ภายใน 15 ปี จะมีนักท่องเที่ยว 10 ล้านคนต่อปี

Profile

Hong Kong Disneyland

1. ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะลันเตา บนชายหาดอ่าว Penny’s เดินทางได้ทั้งทางรถไฟ รถยนต์ และเรือเฟอร์รี่ ใช้เวลาเพียง 10 นาทีจากสนามบินนานาชาติฮ่องกง และ 30 นาทีจากตัวเมืองฮ่องกง

2. ขนาดพื้นที่ 126 เฮกเตอร์ หรือ 1.26 ตารางกิโลเมตร

3. ค่าใช้จ่ายก่อสร้างทั้งโครงการมูลค่า 3.55 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นค่าใช้จ่ายการสร้างสวนสนุก 1.81 พันล้านเหรียญสหรัฐ และอีก 1.75 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นค่าใช้จ่ายในการถมทะเลเพื่อปรับอ่าว Penny’s สำหรับการสร้างสวนสนุก

4. อัตราค่าผ่านประตูราคาราว 1,475 – 1,750 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และราว 1,050 – 1,250 บาท สำหรับเด็ก ขณะที่ค่าที่พักราคาเริ่มต้นจาก 5,000 – 6,000 บาท สำหรับโรงแรม Disney Hollywood และเริ่มต้นที่ 8,000 – 9,000 บาท สำหรับโรงแรม Hong Kong Disneyland

5. แจ็กกี้ ชาง (Jacky Cheung) หรือเฉิน หลง ได้รับแต่งตั้งให้เป็นโฆษกประจำ Hong Kong Disneyland อย่างเป็นทางการ เนื่องจากเขาคือตัวแทนแห่ง “ความเป็นฮ่องกง” ที่คนทั้งโลกรับรู้ และภาพลักษณ์การเป็นคนสนุกสนาน จากบทบาทนักแสดงของเขา

Did You Know?

*Hong Kong SAR Government ย่อมาจาก The Government of the Hong Kong Special Administrative Region of the People’s Republic of China

*วันที่ 5 พ.ค. 2498 เป็นวันเปิด Disneyland แห่งแรก ณ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่ Mickey Mouse ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2471

*Disney Them Park ทั่วโลกมีทั้งหมด 5 แห่ง โดย 2 แห่งอยู่ที่อเมริกา คือ Disneyland Resort ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และ Walt Disney World ในรัฐฟลอริดาซึ่งใหญ่ที่สุด อีกสองแห่งนอกอเมริกา คือDisneyland Resort Paris ในฝรั่งเศส และ Tokyo Disney Resort ในประเทศญี่ปุ่น ส่วน Hong Kong Disneyland มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสอง และก่อนที่จะมาลงตัวเป็นเกาะฮ่องกง บริษัท Walt Disney มีตัวเลือกเมืองอื่นๆ ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ และมาเลเซีย