“ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์”จับความชอบใส่สินค้าไลฟ์สไตล์ให้ทรู

“ผมอาจจะโชคดีตรงที่ชอบอะไรก็ได้ทำในสิ่งที่ชอบ อาทิ ชอบเรื่องรถ ก็ได้ทำงานที่มาสด้า หรือชอบเพลง ก็มีโอกาสทำงานที่เบเกอรี่ มิวสิก ทำให้ผมมีโอกาสได้สั่งสมประสบการณ์หลายๆ ด้าน และสามารถมิกซ์งานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ได้ง่ายขึ้น”

คำบอกเล่าอย่างอารมณ์ดีของ “ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์” ผู้บริหารมือการตลาดที่บอสใหญ่ “ศุภชัย เจียรวนนท์” แห่งทรู คอร์ปอเรชั่น เลือกเข้ามานั่งเก้าอี้ Assistance to President และ CEO บริษัทเดียวกัน ดูแลการตลาด และสร้างสีสันในรูปแบบไลฟ์สไตล์ให้กับกลุ่มธุรกิจบรอดแบนด์ที่กำลังหวือหวาอยู่ในปัจจุบัน

แม้กราฟชีวิตจะอยู่ในเกณฑ์ดีมาตลอด แต่ทุกชีวิตย่อมมีจุดหักเห เช่นเดียวกับ “ปพนธ์” เมื่อครั้งที่เขาสำเร็จปริญญาโท ด้านสื่อสารโฆษณา และประชาสัมพันธ์ จาก Emerson College เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา มุ่งมั่นจะใช้ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด มีทางเลือก 2 ทาง คือ ช่วยธุรกิจครอบครัว หรือหาประสบการณ์ด้วยตัวเอง

“ช่วงปี 34-35 ผมหอบปริญญาโทที่อัดแน่นจากอเมริกา อย่างคนหนุ่มวัยไฟแรงทั่วไป ที่มีฝันอยากเป็นมืออาชีพด้านการตลาด แต่ด้วยวัย 28-29 ที่ต้องหาความมั่นคงให้ชีวิต และมีโอกาสพลาดน้อยมาก เลยต้องคิดมากขึ้น กับการเลือกระหว่างการช่วยธุรกิจครอบครัว ที่มีชีวิตเรียบง่าย และไม่ลำบาก แต่ผมเลือกออกไปเดินสมัครงานเอง”

“ปพนธ์” ก้าวออกไปสู่เส้นทางมือปืนรับจ้าง เริ่มต้นงานโฆษณา งานด้าน IMC ตรงกับความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมา และสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ในชีวิตที่เป็นคนสนุกสนาน ไม่หยุดนิ่ง แต่หาประสบการณ์ทำงานอยู่ได้เกือบ 2 ปี ก็ถูกเรียกตัวให้กับมาดูแลธุรกิจครอบครัวที่ทำธุรกิจด้านพรินต์ และอาร์ต ดีไซน์อยู่เกือบ 6 ปี

“ผมเป็นคนชอบวางแผนชีวิต และต้องหาเวลาว่างไม่กี่ชั่วโมงก่อนนอน วันที่ 31 ธันวาคมของทุกปี เพื่อทบทวนประสบการณ์ในปีที่ผ่านมา ทั้งความสำเร็จ และสิ่งที่ต้องปรับปรุง เพื่อวางแผนชีวิตของปีต่อไป เพื่อให้ไม่หลงทาง และถือโอกาสเช็กความต้องการของตัวเองใหม่ว่าใช่หรือยัง จนเกิดการตัดสินใจเปลี่ยนงานอีกครั้ง”

“ปพนธ์” เลือกทิ้งตำแหน่ง MD ก้าวเข้าเส้นทางโฆษณาอีกครั้งที่บริษัทเอเยนซี่เล็กๆ แห่งหนึ่ง ก่อนจะเข้าไปก้าวตามฝันทำงานด้านเพลงดังใจรักที่ บริษัท เบเกอรี่ มิวสิก กรุ๊ป ในตำแหน่ง COO อยู่ได้ปีเศษๆ และก็ได้โอกาสเข้ามาทำงานด้านการตลาดที่ มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด และฝ่ายขาย ซึ่งได้ตอบโจทย์ชีวิตและพัฒนาให้เขาสามารถก้าวขึ้นไปสู่ความเป็นมืออาชีพด้านการตลาดได้ ตลอดระยะเวลาเกือบ 5 ปี

“ปพนธ์” พลิกฟื้นสถานการณ์ ธุรกิจรถยนต์ค่าย “มาสด้า” ให้กลับขึ้นมาผงาดอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการใช้กลยุทธ์เน้นความสนุกสนาน มีสีสัน สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ โดยกล้าที่เลือกใช้พรีเซ็นเตอร์คนไทยอย่าง “ตั๊ก บงกช” และ “พลอย ไลลา” ส่งผลให้แบรนด์ “มาสด้า” มีความเป็นวัยรุ่นมากขึ้น และสอดคล้องกับ theme การตลาด “ซูม-ซูม” ที่ถูกกำหนดมาจากมาสด้า ประเทศญี่ปุ่น เพื่อตอกย้ำรถยนต์ที่มีคุณภาพดี ขับสนุก และมีความเป็นสปอร์ตนั่นเอง

เขาเล่าให้ฟังอย่างภูมิใจว่า “ผมสร้างมาสด้ามากับมือ เริ่มตั้งแต่แบรนด์มาสด้ายังเป็นโนเนม และเด็กมากในตลาดไทย สร้างกันมาจนกระทั่งวันนี้มาสด้าโตเป็นผู้ใหญ่ และสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องมีผมอยู่ก็ได้ แม้ผมจะรักมาสด้า เหมือนเป็นลูกหลาน แต่ผมก็อยากหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ท้าทายมากกว่า ตอนแรกก็ไม่เคยคิดจะเปลี่ยนงานอีกนะ จังหวะนั้นทรูอยากให้มาช่วย เพราะเคยคุยกันมาหลายครั้งแล้ว จึงเป็นจังหวะให้ตัดสินใจ”

“ปพนธ์ ” เริ่มงานที่ทรู คอร์ปอเรชั่น ทันทีหลังลาออกจากมาสด้า ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยดูแลตลาดและสร้างผลิตภัณฑ์ เน้นเรื่องของการนำไลฟ์สไตล์มาใช้ให้เห็นถึงประโยชน์ใช้สอย ด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง บรอดแบนด์ เกมออนไลน์ โทรศัพท์พื้นฐาน พีซีที และโทรศัพท์มือถือ เพื่อรวมเป็นสินค้าใหม่ๆ ที่เหมาะกับความต้องการใช้งานในปัจจุบันได้มากขึ้น

“วิชั่นคุณศุภชัยที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ในชีวิตผม คือต้องการให้ทรูดูสนุกสนาน เป็นแบรนด์ที่ดูวัยรุ่นมากขึ้น ผมเข้าใจความต้องการตรงนี้ เพราะได้คุยกันบ่อยๆ รู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนอยู่บอสตัน และยังไม่รู้จักว่าคุณศุภชัยเป็นใคร จนกระทั่งกลับมาเมืองไทย และมาใช้ชีวิตในการทำงานก็ยังคุยกันอยู่ ผมคิดว่าคุณศุภชัยคงชอบไลฟ์สไตล์ผมที่เป็นคนสนุกสนาน และเคยสร้างแบรนด์รนด์มาสด้าให้เกิดอีกครั้งได้”

หลังจากนั้นเกือบ 3 เดือน “ปพนธ์” ก็สร้างผลงานชิ้นแรก ด้วยการบุกเบิกธุรกิจร้านอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ที่สร้างจุดขายใหม่ “ทรู สเตชั่น” คือเลือกเปิดร้านนำร่องในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เริ่มที่สถานีสุขุมวิทเป็นแห่งแรก ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

งานแถลงข่าวเปิดตัว “ทรู สเตชั่น” จึงเป็นงานเปิดตัวผู้บริหารหนุ่มใหญ่คนนี้อย่างเป็นทางการ โดยมีบิ๊กบอสใหญ่ “ศุภชัย เจียรวนนท์” มาช่วยเป็นพี่เลี้ยง และร่วมผลักดันบริการใหม่ๆ ของทรูเข้าไปสู่ตลาดไลฟ์สไตล์ให้มากขึ้น

“ปกติผมเป็นอ่านหนังสือเยอะมาก และเป็นคนไดนามิกอยู่ตลอดเวลา เลยเกิดไอเดียใหม่ๆ เต็มไปหมด จนทำให้สนุก และอยากนำเสนอสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เวลานำเสนออะไรก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน และสร้างเซอร์ไพรซ์อยู่บ่อยๆ และนับจากนี้ไปทรูจะมีเซอร์ไพรซ์ให้เห็นเรื่อยๆ”

จากไลฟ์สไตล์ที่เป็นคนสนุก ชื่นชอบดนตรี และไดนามิกอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ชีวิตการทำงานของ “ปพนธ์” เต็มไปด้วยสีสัน และไม่รู้สึกเบื่อที่จะทำงาน ส่งผลให้เป็นคนคิดเร็ว ทำงานเร็ว และมีมาตรฐานในการทำงานค่อนข้างสูง แต่ก็จะไม่ลืมใส่อารมณ์ขันลงไปกับการทำงานด้วย เพื่อให้สินค้าหรือบริการมีอารมณ์ และความรู้สึก ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย

ปิดท้ายการพูดถึงชีวิตครอบครัวว่า “ตอนนี้ผมยังรักที่จะใช้ชีวิตให้มีความสุก และเป็นคนสนุกสนาน แต่สิ่งที่ไม่เคยลืมคือ จะสร้างบาลานซ์ (สมดุล) ระหว่างชีวิตครอบครัว กับเรื่องงาน แต่พักหลังๆ อาจจะให้นำหนักกับครอบครัวมากขึ้น เพื่อให้ความสุขกับครอบครัว และลูกสาวน่ารัก ทั้ง 2 คน”

Profile

Name : ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์
Age : 39 ปี
Education :
2534 ปริญญาโท Communication Advertising and Public Relation จาก Emerson College, Boston
Massachusetts, USA

2533 ประกาศนียบัตรวิชาชีพ Advertising of Public จาก The Advertising Club of Greater Boston
2532 ปริญญาตรี Management มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
2528 มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนอัสสัมชัญคอมเมิร์ซ

Career Highlights :
ปัจจุบัน -Assistant to president/CEO บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
2548-2543 -Marketing and Sales Director บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
2543-2542 -Chief Operating Office บริษัท เบเกอรี่ มิวสิก กรุ๊ป
-Group Account Director and General Manager
บริษัท Grey Advertising Thailand and Whizzbang Arts
2541-2536 -Managing Director บริษัท เดอะพริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล และบริษัท ดีไซน์ อาร์ต
2535-2534 -Project Manager (IMC) บริษัท Ammirati Puris Lintas (Thailand)

Family : สมรสแล้ว, มีบุตรสาว 2 คน