ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์ แบรนด์เมเนเจอร์เพชร

…ภาพในงานสังคมไฮโซ ของทายาทแฟรงค์ส จิวเวลลี่ “ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์” หรือ “มาร์ค” ซึ่งเขายืนยันผ่านนิตยสาร “POSITIONING” ว่า เป็นกิจวัตรสำคัญอย่างหนึ่งที่เขาจำเป็นต้องออกงาน

..ขณะที่อีกบทบาทหนึ่ง ในการทำงาน พิธีกรรายการทีวี Set in the City ทางช่องยูบีซี 7 แม้แต่การเขียนหนังสือ พ็อกเก็ตบุ๊ก “ให้เงินทำงาน” ออกจำหน่าย

…มองลึกลงไปถึงบทบาทของเขา ทายาทร้านเพชรชื่อดังผู้นี้ เขาเป็นเจอเนอเรชั่นที่สอง ซึ่งถูกวางตำแหน่งทางการตลาดอย่างสนใจ เป็นเพชรที่กำลังถูกเจียระไนให้เปล่งประกาย

ชีวิตดั่งเพชรของมาร์คในแวดวงไฮโซ เขาคือ ทายาทพ่อค้าจิวเวลลี่ชื่อดัง แม้ในวันนี้เขาจะพยายามชุบตัวเอง ให้เป็น Financial Adviser ผู้รู้เรื่องการบริหารเงินๆทองๆ จากประสบการณ์การทำงานทางด้านการเงิน 3 ปีเต็ม ด้านการตลาดของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนอยุธยาเจเอฟ จำกัด แต่ตัวตนของมาร์ค เขายังถูกยึดติดกับแบรนด์แฟรงค์ส จิวเวลลี่ อย่างแยกไม่ออก

ไม่น่าแปลกใจแม้ภาพของเขาจะปรากฏตามสื่อทีวี ผ่านตัวหนังสือ ในฐานะ Financial Adviser แต่ในทางธุรกิจหลักของตระกูล มาร์ค ดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์นาฬิกา Harry Winston ของบริษัท แฟรงค์ส จิวเวอรี่ ครีเอชั่น จำกัด และมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลทางการการตลาดโดยภาพรวมของธุรกิจจิวเวอรี่ทั้งหมดของตระกูล

มาร์ค ยอมรับว่า เป้าหมายสำคัญของเขาในการทำงาน มิได้อยู่ที่การทำธุรกิจด้านการบริหารเงินเป็นประเด็นหลัก แต่อยู่ที่การสร้างแฟรงค์ส จิวเวลลี่ ให้มั่นคงสืบทอดเจตนารมณ์ของผู้เป็นพ่อ

ชีวิตการทำงานของมาร์คในวันนี้ จึงผูกพันธ์อยู่ที่แฟรงค์ส จิวเวลลี่เป็นฐานหลัก บางวันทำงานอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์บนโต๊ะเล็ก ที่ร้านแฟรงค์ส จิวเวลลี่ เพนินซูล่า ขณะที่การทำหน้าที่ Financial Adviser เขายืนยันว่า เป็นงานลักษณะฟรีแลนซ์ที่เขาอยากทำตามประสบการณ์ที่เขาได้บ่มเพาะมา

บทบาทสำคัญในภาระหน้าที่ในแฟรงค์ส จิวเวลลี่ ของมาร์ค ไม่ใช่ทำให้สินค้าขายได้เพียงอย่างเดียว ทุกวันนี้เขาถูกกำหนดบทบาทให้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์สินค้า การสร้างตลาดใหม่ๆ และที่สำคัญคือ การสร้างขยายแบรนด์แฟรงค์ส จิวเวลลี่ ให้ดำรงอยู่สืบต่อไป

กิจกรรมทางสังคม เช่น การออกงานสังคมไฮโซ งานเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ เป็นสิ่งมาร์ค มองว่า เป็นภาระหน้าที่ความจำเป็นส่วนหนึ่งที่เขาต้องออกงาน เพื่อผลทางธุรกิจ และการขยายแบรนด์แฟรงค์ส จิวเวลลี่ สู่กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นกลุ่มคนระดับเอบวก หรือ ผู้มีฐานะร่ำรวยระดับเศรษฐี

“ผมจำเป็นต้องออกงาน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางสังคม แต่ผมจะเลือกงานหรือ สกรีนงาน ที่สามารถเกี่ยวโยงกับธุรกิจของแฟรงค์ส จิวเวลลี่ บางครั้งการพบปะเจอคน ก็สามารถเกิดการดีลธุรกิจกัน มีการติดต่อกันเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ”

มาร์คกำลังเล่าให้เห็นว่า การพัฒนาธุรกิจทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไป มิได้เกิดขึ้นอยู่บนโต๊ะทำงาน หรือการประชุมในห้องประชุม แต่การตกลงกันทางธุรกิจ การขยายตลาดส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการออกงานสังคม และสังคมไฮโซที่เขาต้องออกงาน คือสถานที่การทำงานอีกจุดหนึ่งที่ต้องออกไปทำงาน

แนวโน้มทางการตลาดใหม่ๆ เป็นอีกจุดหนึ่งที่มาร์คเชื่อว่า เป็นกระแสที่แฟรงค์ส จิวเวลลี่ต้องหันมาทบทวน และสร้างตลาดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ งานสังคมไฮโซ เป็นกิจกรรมที่สามารถพบเจอกลุ่มคนที่หลากหลาย เป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถเกิดไอเดีย และพันธมิตรใหม่ๆ

“คนไทยมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นแฟรงค์ส จิวเวลลี่ มัวแต่หันมาจับกลุ่มลูกค้าแบบเศรษฐีเก่าคงอยู่ไม่ได้ ต้องปรับเปลี่ยนและขยายฐานลูกค้า”

ดังนั้น เมื่อมองผ่านตัวตนของมาร์ค จึงไม่แตกต่างจากแบรนด์มีชีวิตของแฟรงค์ส จิวเวลลี่ ที่กำลังขับเคลื่อนทางธุรกิจของครอบครัว เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญของตระกูลเอี่ยมอมรพันธุ์ ซึ่งมีพลังและเชื่อมโยงกับ High Society อย่างน่าสนใจ

ชีวิตและงานของ ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์

หนุ่มนักเรียนนอก จบปริญญาตรีด้านการตลาด จาก Lynn University ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา บินกลับเมืองไทยมาไม่นาน เคยเข้าไปฝึกงานกับบริษัทไทยน้ำทิพย์ จำกัด ทำหน้าที่ยกลังน้ำขวด ก่อนที่จะเข้าทำงานที่ฝ่ายการตลาด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนอยุธยาเจเอฟ จำกัด

ปัจจุบันธนพ ทำงานเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์นาฬิกา Harry Winston ของ บริษัท แฟรงค์ส จิวเวลลี่ ครีเอชั่น จำกัด ยังรับฟรีแลนซ์ทำงานเป็น Financial Adviser พิธีกรรายการ Set in the City ทางช่องยูบีซี 7 และรับงานเป็นผู้บรรยายพิเศษเรื่องการเงินและการบริหารเงินให้กับสถาบันการเงินต่างๆ

ความถี่ในการออกงานสังคม เฉลี่ยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เคยออกงานมากที่สุด วันเดียวถึง 2-3 งาน ปัจจุบันเลือกงานให้เหมาะสมกับสไตล์ และธุรกิจที่ทำ