Paris Hilton เจ้าตำรับแบรนด์ไฮโซ

“ปารีส ฮิลตัน” จัดเป็นกรณีศึกษาที่คลาสสิกที่สุด ชื่อเสียงของเธอถูกนำไปต่อยอด ให้กับสินค้าที่ต้องการสร้างแบรนด์ พ่วงกับความเป็น celebrity ที่นำไปสู่ความสำเร็จและโอกาสไปสู่ด้านอื่นๆ ให้กับชีวิตของเธอ

ชื่อเสียงของเธอในช่วงแรก จัดเป็นสาวไฮโซสุดหรู ออกงานปาร์ตี้บ่อยครั้ง และเป็นหลานปู่ของมหาเศรษฐีเจ้าของเครือโรงแรมใหญ่ ฮิลตัน อินเตอร์เนชั่นแนล ช่วงนั้นเธอมักออกงานคู่กันระหว่างปารีสกับนิคกี้ ฮิลตัน น้องสาว ทำให้วงสังคมระดับสูงทั้งที่สหรัฐอเมริกาและยุโรปตื่นเต้นกับภาพสาวน้อยสวยใสทั้งคู่

ความสนใจในช่วงนั้นทำให้สองพี่น้องฮอตในช่วงเวลาสั้นๆ แต่วิธีการสร้างข่าวและข่าวที่เกิดขึ้นมาต่อเนื่องของคนพี่ ทำให้ positioning ที่เกิดขึ้นระหว่างพี่น้องต่างกันจากตอนต้นอย่างสิ้นเชิง กับภาพสาวน้อยแสนดี ขี้เล่น สูงโปร่ง และผมบลอนด์ยาว การเป็นสาวรักสนุก ฉาบฉวย และคบผู้ชายไม่ซ้ำหน้า

เมื่อ “ปารีส” เริ่มมีข่าวความสัมพันธ์กับคนดังอย่าง ลิโอดาโด ดิคาปริโอ, เอ็ดเวิร์ด เฟอลอง, จิมมี่ เคนเนดี้, ไซมอน เร็ก และมีนักร้องวงแบล็กสตรีตบอย นิค คาร์เตอร์ ไม่เว้นแม้แต่นักมวยอย่าง ออสการ์ เดอ ลา โฮยา และเจ้าของไนต์คลับอย่าง อินกริด คาซาเรส ซึ่งเป็นแค่ส่วนเดียวเท่านั้น

แต่สิ่งที่ทำให้เธอกลายเป็นไฮโซสาวดังสุดกระฉ่อน คือหลังจากที่แฟนเก่า “ริค ซาโลมอน” เปิดเว็บไซต์ขายเซ็กซ์เทปของเขาทั้งสองที่ถ่ายกันเอง ผ่านเน็ต TrustFundGirls.com เมื่อเดือนตุลาคม 2003 ซึ่งเป็นวิดีโอที่เธอถ่ายตอนอายุ 19 สร้างเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลมากมาย ถัดมาปลายปีเดียวกัน เธอก็ประกาศว่ากำลังทำแผ่นเสียงของเทปเอง จนโดนวิจารณ์และเหน็บแนมจากคนในวงการจนหูชา

เมื่อไม่นานมานี้ เรื่องบนอินเทอร์เน็ตก็กลายเป็นข่าวดังอีกครั้ง เมื่อมือถือของเธอโดนแฮกฉกข้อมูลและภาพเปลือยส่วนตัวที่ถ่ายบนโทรศัพท์มือถือ ลงไปแพร่ในอินเทอร์เน็ตอีกรอบ พร้อมๆ กับเบอร์ส่วนตัวของคนดังทั้งหลาย จนมีเสียงสงสัยว่าเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างบังเอิญหรือไม่…

ชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกของเขาพวกนี้ต่อยอดให้สินค้าขายได้เป็นแบรนด์พ่วงไปกับความเป็น celebrity ของเธอ ความเป็นปารีส ได้นำความสำเร็จและโอกาสไปสู่ด้านอื่นๆ ให้กับชีวิตของเธอ

ปารีสคบหาเพื่อนสวยๆ อย่าง นิโคล ริชชี่ บุตรสาวของลีออนเนิล ริชชี่ (Lionel Richie) ทั้งคู่สนิทกันมาก่อนที่จะตกลงทำรายการโทรทัศน์ด้วยกัน

Simple Life ถือเป็นความจริงจังแรกในชีวิตการทำงานที่เกิดขึ้นของเธอ หลังจากประกาศจุดยืนในชีวิตที่ไม่อยากยึดติดกับความเป็นฮิลตัน แต่เรื่องจริงก็เหมือนนิยาย ที่เธอเอาพล็อตเรื่องของตัวเองมาทีวีโชว์จนได้ดิบได้ดี

“พออายุได้ 18 ปี ฉันก็เริ่มมีความคิดที่ว่า “เอาล่ะ ฉันจะย้ายไปอยู่แอลเอ ฉันอยากเป็นนักแสดงล่ะ” ที่จริงฉันทำงานเป็นนางแบบมาตั้งแต่อายุ 16 แล้วนะ แต่กว่าจะเริ่มทำงานจริงๆ จังๆ ก็ใน Simple Life นั่นแหละ” ปารีสให้สัมภาษณ์กับสื่อฉบับหนึ่ง

Simple life เป็นรายการที่เธอทำร่วมกับเพื่อนสาว ก่อนที่ทั้งสองจะแตกคอกันและเลิกทำรายการนี้ในซีซันที่ 4 ที่กำลังจะออกฉาย รายการนี้ได้สร้างเรตติ้งกระฉูดเหนือรายการการให้สัมภาษณ์ของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐฯ ทางเอบีซีมาแล้ว มีหนังสือที่ Confessions of an Heiress เสมือนคำสารภาพ เล่าเรื่องราวในชีวิตวัยเด็กของเธอ ออกขายแบบทํายอดพุ่งกระฉูด… แสดงให้เห็นว่าเธอมีชีวิตที่ขายได้

นอกจากนั้น เธอมีคอลเลกชั่นเครื่องประดับของเธอเองที่ออกแบบเองขาย แล้วเพิ่งเปิดตัวไนต์คลับสุดหรูด้วยชื่อของเธอเอง “Club Paris” เมื่อต้นเดือนนี้ ที่ฟลอริดา

ปัจจุบัน ปารีสจับมือเซ็นสัญญากับ บริษัท Parlux Fragrances ซึ่งผลิตและขายสินค้าในยี่ห้อ Perry Ellis, XOXO และ Guess? ที่เธอเป็นพรีเซ็นเตอร์อยู่ เพื่อสร้างสินค้าและทำการตลาดโดยใช้….ซึ่งมีทั้งเครื่องสำอาง กระเป๋าถือ เครื่องหนัง เครื่องประดับ ที่ส่งออกขายทั่วโลก โดยเฉพาะน้ำหอมที่มีชื่อ “Paris Hilton” เป็นแบรนด์ประสบความสำเร็จมาก

งานในวงการ เริ่มต้นเมื่อปี 2004 จากการรับเป็นพรีเซ็นเตอร์และเริ่มเล่นหนังโฆษณา รวมถึงมิวสิกวิดีโอหลายตัว เธอพัฒนาตัวเองด้วยการเริ่มต้นในอาชีพนางแบบ แล้วออกงานปาร์ตี้ในฐานะไฮโซคู่กับน้องสาว ทำให้ชื่อเสียงและความเริดหรูสวยงามของเธอเปิดทางให้เธอเข้ามาสู่อาชีพนางแบบอย่างเต็มตัว จนหน้าปกนิตยสารหลายเล่มต้องการตัวเธอ…

ท่าทีและการโพสท่าที่เซ็กซี่วาบหวิวค่อนข้างเป็นสิ่งที่ขัดกับไฮโซทั้งหลาย ปกนิตยสารหลายฉบับ อย่าง จีคิว, วานิตี้แฟร์, รวมทั้งแอล, เซเว่นทีน กับแม็กซิม มีบางส่วนที่ขับภาพความเป็นเซ็กซี่สตาร์ของเธอ สร้างเสียงฮือฮาไปคู่กับภาพลักษณ์

ปัจจุบัน ปารีสเริ่มเบนเข็มมาเป็นนักแสดงอาชีพ เนื่องจากเธอบอกว่าเป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันในอันดับแรก เธอรับคำเชิญในหนังหลายเรื่อง และมิวสิกวิดีโออย่างไม่รังเกียจ มีผลงานล่าสุด House of Wax เป็นหนึ่งในบทสำคัญ รวมไปถึงหนังที่มีรอคิวจ่อฉายอีกราว 2 เรื่อง หลังจากความทุ่มเทลงไปในคลาสการแสดงที่เธอฝึกฝนมาหลายปี ที่เข้าฉายในบ้านเราปลายเดือนที่ผ่านมา

Profile

ชื่อเต็ม : Paris (Whitney) Hilton ตั้งขึ้นมาตามชื่อของปารีส โฮเต็ลที่ตระกูลฮิลตันเป็นเจ้าของ
เกิด : 17 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1981 ในนิวยอร์ก ซิตี้, นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา
ครอบครัว : บุตรสาวของริค–แคที ฮิลตัน และเป็นเหลนสาวของคอนราด ฮิลตัน ผู้ก่อตั้งเครือโรงแรมเชนฮิลตัน พร้อมกับมีน้องชาย 2 คน และน้องสาวที่โด่งดังไม่แพ้พี่ก็คือ นิคกี้ ตระกูลฮิลตันมีต้นกำเนิดมาจากแถบนอร์เวย์ ก่อนที่จะอพยพมาที่อเมริกา
ลักษณะ : ส่วนสูง 5 ฟุต 8 นิ้ว สัดส่วน 34-25-35 ผมสีบลอนด์ นัยน์ตาสีฟ้า
การศึกษา : เรียนอยู่หลายที่เช่น Buckley School, Dwight School รวมถึง Canterbury School โรงเรียนประจำได้เพียงระยะเดียว ก่อนที่จะย้ายมาเรียนที่นิวยอร์ก แล้วจบแบบสอบเทียบ ตอนนี้เธอกำลังเรียนการแสดงแบบเทคนิค Meisner (ดึงเอาประสบการณ์ส่วนตัวมาใช้ในการแสดง) ได้มาเกือบ 4 ปี
นักสร้างข่าวตัวยง : ทำตัวให้เป็นข่าว สร้างเรื่องให้เม้าท์

นอกจากไปจากข่าวเม้าท์ที่เธอสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จากแฟนหนุ่มที่เธอคบ ลองดูว่าแค่กิจกรรมตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านเธอสร้างข่าวได้มากน้อยแค่ไหน

– มกราคม 2005 : ยกเลิกงานเปิดตัวเอ็กคลูซีฟไนต์คลับของเธอ “Club Paris” เองอย่างกะทันหันในวันปีใหม่ เลื่อนเป็นเดือนมิถุนายน
– กุมภาพันธ์ 2005 : โปรโมตเปิดตัวน้ำหอมที่ชื่อ “Paris Hilton” ในวันวาเลนไทน์
– มีนาคม 2005 : ช่วยโปรโมตนิคกี้น้องสาวกับแบรนด์เสื้อผ้า “Chick”
– พฤษภาคม 2005 : โปรโมตภาพยนตร์เรื่อง House of Wax เดินทางไปโปรโมตน้ำหอมของเธอที่ยุโรป เริ่มที่ประเทศฝรั่งเศส ตามด้วยลอนดอน พร้อมๆ กับข่าวการหมั้นกับแฟนหนุ่มที่มีชื่อเดียวกัน Paris Latsis ทายาทเจ้าของธุรกิจเดินเรือรายใหญ่ในปลายเดือนเดียวกัน

Did you know?

ด้วยความร่ำรวยเหลือคณานับหรือเว่อร์เกินเหตุก็ไม่ทราบได้ แต่ฮิลตันเคยจัดงานปาร์ตี้ฉลองวันเกิดครบ 21 ปี แบบข้ามทวีปกันเลยทีเดียว ตั้งแต่นิวยอร์ก, ลาสเวกัส, ลอนดอน, ฮอลลีวู้ด กับโตเกียว

เธอเป็นคนที่เท้าใหญ่มาก (เบอร์11) ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่จึงไม่ผลิตรองเท้าให้เธอในเบอร์ 11 แต่ตัดพิเศษแบบเพียงคู่เดียวสำหรับเธอเท่านั้น

พิพิธภัณฑ์หุ่นมาดามครูโซทำหุ่นขี้ผึ้งของเธอ พร้อมๆ กับเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องใหม่ House of Wax (2005)