IT Experience สร้างแบรนด์ผ่านคนดัง!!

เกือบทุกฝีก้าวของบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม หรือกลุ่มคนชั้นสูงที่ถูกเรียกขานให้ฐานะ “ไฮโซ!!” มักจะได้รับความสนใจ และถูกจับตามองจากคนหมู่มากตลอดเวลา ส่งผลให้ “ผู้ค้าไอที” หลายค่ายเห็นโอกาสที่จะสร้างแบรนด์สินค้าผ่านบุคคลเหล่านี้ ด้วยการนำสินค้าไปให้กลุ่มไฮโซทดลองใช้ เพื่อเป็นผู้สร้าง Trend Setter ให้เกิดกระแสความนิยมในสังคมมากขึ้น

“ณรงค์ อิงค์ธเนศ” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะแวลลูซิสเต็มส์ จำกัด ผู้ค้าส่ง iPod รายเดียวในไทย บอกว่า “ในช่วงเริ่มต้นทำตลาด iPod อุปกรณ์น้องใหม่ของค่าย Apple ที่มีบุคลิกแตกต่างไปจากสินค้าเดิมนั้น จำเป็นต้องสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และเกิดกระแสการใช้งานในสังคมมากขึ้น จึงเลือกสร้างแบรนด์ผ่านไฮโซ!!”

เหตุผลที่ iPod เลือก “สมศักดิ์ ชลาชล” ช่างผมไฮโซ! และ“หมอพรทิพย์ โรจนสุนันท์” working woman ที่มีบทบาทช่วยเหลือสังคม ให้เป็นผู้ทดลองใช้ iPod เพื่อใช้สีสันและความน่าสนใจของบุคคล ในการพรีเซ็นต์ และช่วยถ่ายทอดประสบการณ์การใช้สินค้าแบบปากต่อปาก เพื่อให้เกิดกระแสความนิยมในสังคมได้ง่ายขึ้น

ส่งผลให้ทุกวันนี้สินค้าไอที อาทิ โทรศัพท์มือถือ, พรินเตอร์ หรืออุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ หันมาใช้บุคคล หรือพรีเซ็นเตอร์ในการสร้างแบรนด์สินค้ามากขึ้น จากเดิมที่เห็นเฉพาะในสินค้ากลุ่มคอนซูเมอร์ หรือสินค้าไลฟ์สไตล์อื่นๆ อาทิ เครื่องสำอาง รถยนต์ และเสื้อผ้า เป็นต้น

“วรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช” ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไป ส่วนคอนซูเมอร์ซิสเต็มโพรดักตส์ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ให้เหตุผลว่า “ไลฟ์สไตล์ของบุคคลที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ จะช่วยสื่อบุคคลิกสินค้าเทคโนโลยีให้ผู้บริโภคเข้าใจง่าย และสามารถสร้างสีสันให้แบรนด์เกิดความน่าสนใจได้เร็วขึ้น ”

สอดคล้องกับกลยุทธ์ของ “แคนนอน” ที่ต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์จากสินค้าไอที ไปสู่สินค้าคอนซูเมอร์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในชีวิตคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น จึงเลือกหนุ่มไอโซ “มาร์ค (ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์) หรือผู้บริหารรุ่นใหม่อย่าง “ ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ ” มาเป็น Trend Setter เพื่อทำลองใช้พรินเตอร์ iP90 ของแคนนอน เพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ที่เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ชีวิตให้ง่ายขึ้น ไปสู่กลุ่มเป้าหมายในตลาด

แม้แต่โทรศัพท์มือถือ Motorola ที่มอบสิทธิพิเศษให้นักการเมือง นักธุรกิจซื้อสินค้าราคาพิเศษ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์สินค้า หรือเลือกดารา นักร้อง หรือกลุ่มคนไฮโซ! ที่กำลังฮอต เป็นผู้ใช้สินค้าโมโตโรล่ารุ่นล่าสุด เพื่อโปรโมต และสร้างกระแสนิยมให้สินค้า

อย่างไรก็ตามใช้ไฮโซ!! หรือพรีเซ็นเตอร์ เป็นเพียงแม็กเน็ทหนึ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้สินค้า แต่ไม่สามารถใช้ได้ทุกครั้ง แต่ต้องเลือกให้เหมาะกับเป้าหมายการทำตลาด อาทิ เน้นสร้างแบรนด์ สื่อฟีเจอร์ หรือสร้างกระแสความนิยมในสังคม เพราะหากผูกติดแบรนด์สินค้ากับตัวบุคคล หรือพรีเซ็นเตอร์ไฮโซ!! มากเกินไป อาจจะเกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์แบรนด์ในอนาคต…หากวันหนึ่งไฮโซ!!กลายเป็นไฮซ้อ!!

สินค้าไอทีให้สิทธิพิเศษคนมีชื่อเสียงทดลองใช้

แบรนด์: iPod
สินค้า: เครื่องเล่น MP3
บุคคล: สมศักดิ์ ชลาชล, หมอพรทิพย์ โรจนสุนันท์
เป้าหมาย: สร้างแบรนด์

แบรนด์: Canon
สินค้า:พรินเตอร์ รุ่น iP90
บุคคล: มาร์ค (ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์), ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์
เป้าหมาย: โฟกัสลูกค้า

แบรนด์: Motorola
สินค้า: โทรศัพท์มือถือรุ่น V3
บุคคล: ไฮโซ, ดารา และศิลปิน
เป้าหมาย: กระแสนิยม

แบรนด์: Motorola
สินค้า: E680 และ E398
บุคคล: นักธุรกิจ, นักการเมือง
เป้าหมาย: น่าเชื่อถือ

ที่มา : Positioning Magazine รวบรวม