“จีน่า” เจ้าแม่เซเลบริตี้

‘พิมพลัส’ บริษัทภายใต้น้ำพักน้ำแรงของ จีน่า-สนิทพิมพ์ เอกชัย ถูกยกย่องว่า มีทีมพีอาร์ ประชาสัมพันธ์ ทำธุรกิจรับเชิญแขกคนดังออกงานได้เก่งและแกร่งที่สุด ในทำเนียบธุรกิจเดียวกัน

พิมพลัส พีอาร์ จำกัดของจีน่า มีระบบบริการที่เรียกว่า “Pimplus lnvitation Center” เป็นธุรกิจรับเชิญแขก และเซเลบริตี้ ซึ่งเธอบอกว่า เป็นบริษัทแรกๆ ของเมืองไทย ซึ่งทำธุรกิจด้านนี้อย่างเป็นระบบ

“ระบบบริการนี้เกิดขึ้นจากงานพีอาร์ที่ทำอยู่ พบว่า เวลาลูกค้าจัดงานไม่ค่อยมีแขกมางาน จึงมีความคิดว่าแม่เหล็กที่จะทำให้งานน่าสนใจนั้น ควรจะต้องมีบุคคลเก๋ๆ ที่มีชื่อเสียงมาร่วมงาน”

มุมความคิดใหม่ของเธอในขณะนั้น ทำให้จีน่าลองใช้กำลังภายในส่วนตัว ชักชวนเพื่อนสนิทมิตรสหายจากสังคมชั้นหรูมาร่วมเปิดงาน ผลปรากฏว่า งานหลายเวทีที่เธอจัด คึกคักไปด้วยสื่อต่างๆ ทั้งจากทีวี นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นและขยายสู่ธุรกิจการจัดงานรับจ้างเชิญ กลุ่มเซเลบริตี้ออกงาน

กลุ่มเซเลบริตี้ กลายเป็นแรงปรารถนาที่ทำให้จีน่าเอาจริงเอาจัง และทำเป็นธุรกิจบริการใหม่ ซึ่งได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดี ลูกค้าหลายคนยอมควักกระเป๋าเพิ่มขึ้นเพื่อเชิญแขกคนดังร่วมงาน

ด้วยผลความสำเร็จที่เกิดขึ้นสำหรับลูกค้า คือ สินค้าของเขาผูกโยงไปกับความเป็นไลฟ์สไตล์ของเซเลบริตี้ และเชื่อมต่อไปกับการเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ เช่น ทีวี นิตยสาร ฯลฯ

“บางครั้งสื่อต่างๆไม่ได้มางานเปิดตัวสินค้า แต่เขามาทำสกู๊ปไลฟ์สไตล์ของแขกคนดัง และนำไปเผยแพร่ตามหน้าหนังสือ ทั้งสกู๊ปหน้าไลฟ์สไตล์ ซุบซิบหน้าสังคม และขยายผลไปถึงหน้าเศรษฐกิจ”

นอกเหนือจากนี้ การเชิญแขกคนดังอย่างเดียวคงไม่พอ หากจะสร้างแม่เหล็กให้สื่อหรือ แขกต่างๆ อยากเข้าร่วมงาน ต้องหาประเด็น หามุม หากระแสให้งานน่าสนใจด้วย จุดนี้เป็นโจทย์ที่ทางพิมพลัสต้องคิดตลอดเวลา

ธุรกิจบริการรับเชิญแขกของพิมพลัส จีน่ายืนยันว่ามีระบบมากที่สุด หากเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆ ที่หันมาทำบริการลักษณะนี้ เพราะมีการจัดทำเป็นดาต้าเบส และมีการเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่อง

ระบบดังกล่าวเรียกว่า “Pimplus lnvitation Center” มีความโดเด่นอยู่ที่การทำดาต้าเบส บัญชีรายชื่อแขก ซึ่งมีเข้าเก็บข้อมูลเข้าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยสองปีที่ผ่านมา พิมพลัสมีรายชื่อจัดเก็บมากถึงประมาณ 6,000 รายชื่อ ตั้งแต่ระดับ Creme หรือกลุ่มคนในระดับเอบวก ไล่เรียงมาถึงกลุ่มในระดับบีลบ หรือประเภทเฟิร์สต์จ๊อบเบอร์ วัยรุ่นระดับหรูดูดีมีระดับ

ดาต้าเบสของจีน่านั้น มีวิวัฒนาการที่น่าสนใจ เธอเล่าว่า มีจุดเริ่มต้นจากสมุดบันทึกเบอร์โทรศัพท์ (เธอเรียกว่า สมุดบัญชีหนังหมา) ซึ่งมีสภาพเก่าและเยิน นำรายชื่อ เบอร์โทรศัพท์มาจัดเป็นระบบข้อมูลรายชื่อ โดยมีนักศึกษาระดับปริญญาเอกที่เก่งชำนาญด้านโปรแกรมข้อมูลมาจัดทำให้

“เราเก็บข้อมูลทั้งจากนามบัตร สมุดโทรศัพท์ จัดแบ่งเป็น category อย่างอายุของข้อมูล เราใช้ดอกไม้ 12 ชนิดแทนกลุ่มอายุ เช่น ดอกลั่นทม แสดงถึง กลุ่มเซเลบริตี้ที่มีอายุมาก ดอกกุหลาบ แสดงอายุถึงความอ่อนเยาว์ลงมาหน่อย และลงรายละเอียดไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนด้วย”

เคล็ดลับสำหรับการเก็บข้อมูล จีน่ากระซิบว่า มีการเก็บข้อมูลอัพเดตคนรุ่นใหม่ๆ เข้ามา โดยนิยมเก็บข้อมูลคนในงานแต่งงานระดับหรู หรืองานแต่งงานของบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม โดยจะมีทีมงานประมาณ 6 คน ช่างถ่ายรูป 3 คน ทีมจดรายละเอียด ขอที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ อีก 3 คน

“คนรุ่นใหม่ๆ ถือเป็นเซเลบริตี้กลุ่มใหม่ๆ ที่จะเป็นฐานข้อมูลต่อไป ทั้งนี้ทั้งนั้นเราได้ข้อมูลมาจะมาคัดเลือกอีกครั้งหนึ่ง และมีการอัพเดตทุกๆ ปี ในเรื่องของที่อยู่ ที่ทำงาน และเบอร์โทรศัพท์”

ขั้นตอนของการเชิญแขก จีน่าเล่าว่า ทางพิมพลัสมีทีมที่เรียกว่า Call Certer ประมาณ 6-12 คน ขึ้นอยู่กับขนาดของงาน จะทำล่วงหน้าติดต่อไปยังกลุ่มเป้าหมายให้เสร็จสิ้นก่อนงาน 3 วัน โดยทั้งส่งการ์ดเชิญ By Hand และส่ง EMS และบันทึกได้ข้อมูลว่า ใครตอบ yes, no หรือ maybe และใกล้วันงานจะส่ง SMS ไปย้ำอีกครั้งหนึ่ง

“อย่างลูกค้าต้องการแขกร่วมงาน 200 คน ทางเราจะเชิญเผื่อไว้ 400 คน พอจบงานทางทีมงานจะส่ง SMS ไปขอบคุณด้วย”

ทีมทำงานของพิมพลัส นับว่าเป็นเรื่องที่จีน่ายอมรับว่า คัดเลือก และถูกเทรนมาเป็นอย่างดี เพราะใครจะมาทำงานที่นี่ นอกจากสอบสัมภาษณ์แล้ว จะมีการเทรนอีก 5 วัน โดยมีการทำข้อสอบ เช่น การเขียนข่าวไลฟ์สไตล์ การจดจำรูปนักข่าว บก. หนังสือพิมพ์ดังๆ เขียนชื่อทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง

การทดสอบดังกล่าว ถือเป็นด่านอรหันต์ที่คัดเลือกทีมงานอย่างกลั่นกรองที่สุด หากใครผ่านการทดสอบนี้ได้ ทางพิมพลัสจะรับเข้าทำงานทันที

เส้นทางความดังของจีน่า

จีน่า เกิดในครอบครัวนักหนังสือพิมพ์ พ่อชื่อ สนิท เอกชัย เป็นนักคอลัมนิสต์ เจ้าของนามปากกา ‘เรือใบ’ แม่ชื่อ เสริมศรี เอกชัย อดีตนายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยหลายสมัย และเจ้าของนามปากกา ‘สนทะเล’

ชีวิตการทำงานของเธอ เริ่มต้นจากเป็นแอร์โฮสเตส ก่อนจะมาพลิกผันชีวิตเป็นดีไซเนอร์เจ้าของห้องเสื้อ Gina และมาเปิดบริษัท พิมพลัส พีอาร์ จำกัด

ในแวดวงสื่อ เธอถือเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งนิตยสาร LIPS เขียนคอลัมน์จีบปากในมติชนรายวัน และเขียนคอลัมน์ขยับปากใน นิตยสาร LIPS