สุดยอดปาร์ตี้ไฮโซ ต้องนึกถึง…สุพรทิพย์

หากจัดทำเนียบพีอาร์มือโปร สุพรทิพย์ ช่วงรังษี คือหนึ่งในยุทธจักร ประสบการณ์ในสายอาชีพของเธอเกือบ 17 ปี ยิ่งมองให้ลึกลงไปนั้น เธอคือนักคิด นักประชาสัมพันธ์รุ่นบุกเบิกที่สร้างพลังทางเซเลบริตี้ให้ออกดอกออกผลทางธุรกิจการตลาดมานักต่อนัก

ชีวิตการทำงานของสุพรทิพย์ ช่วงรังษี ในวันนี้จะลงหลักปักเสาทำธุรกิจด้าน Branding นั่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Branded the Agency จำกัด

แม้นาทีนี้เธอจะบอกว่าเอาจริงเอาจังกับการสร้าง Brand มากกว่าการทำพีอาร์ แต่ประสบการณ์ด้านพีอาร์ของเธอมีอายุนานถึง 17 ปี บ่งบอกถึงความโชกโชนในเวทีธุรกิจดังกล่าวได้ดี ซึ่งเธอให้หลักคิดง่ายๆ ว่า งานพีอาร์หรืองานสร้างแบรนด์ตอบโจทย์ให้ได้ในประเด็นคล้ายคลึงกัน คือการทำ markerting ที่ดำเนินการอยู่นั้น ขายสินค้าได้หรือไม่

คำว่าการขายสินค้าได้หรือไม่ของเธอ หมายถึงการทำกิจกรรมแล้วสื่อถึงกลุ่มเป้าหมายได้หรือไม่ กลุ่มเป้าหมายสนใจสินค้าของเรามากน้อยเพียงใด

ไม่ใช่เป็นเรื่องน่าแปลกใจอะไรมากนักสำหรับเธอ ที่การทำพีอาร์ธุรกิจการตลาดยุคใหม่ สินค้าแบรนด์เนมนิยมเกือบทุกชนิด นิยมสร้างแบนรนด์ผ่านความเป็นไลฟ์สไตล์ของคนดัง คนที่เป็นเซเลบริตี้

เนื่องเพราะเธอเคยคิด และใช้คนกลุ่มนี้มาแล้วในแผนการทำงานของเธอมานานนับหลายปี ซึ่งเธอเองยืนยันว่าเป็นอาวุธทางการตลาดอย่างหนึ่งที่สำคัญกลายเป็นความนิยมในแวดวงการตลาด

“จริงๆ โจทย์การจัดงาน กลุ่มคนที่คนทำพีอาร์ซีเรียสที่สุด กลุ่มแรก คือ กลุ่มสื่อ หรือนักข่าว เป็นโจทย์ที่ทางผู้จัดงานคิดเป็นประเด็นสำคัญว่าจะคิดประเด็นอย่างไรทำให้นักข่าวมาร่วมงาน ซึ่งการเชิญเซเลบริตี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักข่าวอยากมาร่วมงานด้วย”

สุพรทิพย์กำลังอธิบายให้เห็นว่า เป้าหมายของงานลูกค้า คือ การสร้างช่องทางต่างๆ ในการสื่อถึงกลุ่มเป้าหมาย การสร้างเซเลบริตี้หรือรับเชิญมาร่วมงานถือเป็นเครื่องมือการตลาดอย่างหนึ่ง และอาจกล่าวได้ว่า กลายเป็นความจำเป็นทางธุรกิจจัดงานไปแล้วในยุคปัจจุบัน

“ปลายปีที่ผ่านมาจัดงานบีเอ็มดับบลิว เราปิดโรงแรมจัดปาร์ตี้ข้ามคืน เชิญเซเลบริตี้ ลูกค้าบีเอ็มประมาณเกือบ 100 คนให้ลูกค้าดื่ม เต้น และจัดกิจกรรมเปิดตัวบีเอ็มในโรงแรม นี่แหละเป็นงานที่กำลังจะอธิบายเป็นการสร้างแบรนด์แบบระยะยาว ให้ลูกค้าจดจำความรู้สึกดีๆ กับตัวสินค้า”

งานปาร์ตี้ในครั้งนั้นกลายเป็นข่าวครึกโครม โด่งดังทั้งในแวดวงข่าวสังคม และข่าวการตลาด นั่นอาจเป็นเพราะยังไม่กล้าริเริ่มจัดงานปาร์ตี้สำหรับลูกค้าในลักษณะเช่นนี้มาก่อน ซึ่งมีการจดบันทึกว่าเป็นสุดยอดงาน event ประจำปีงานหนึ่งและจดจำชื่อ สุพรทิพย์ได้เป็นอย่างดี

อาจด้วยบุคลิกของสุพรทิพย์ที่เป็นคนสนุก ร่าเริง รักศิลปะ งานพีอาร์ของเธอจึงมักจะจัดขึ้นด้วยกิจกรรมที่สนุก และเน้นการสังสรรค์ กิจกรรมงานรื่นเริง แต่แฝงไว้ด้วยการประชาสัมพันธ์สินค้าอย่างเข้าถึงโดนใจสื่อ

เมื่อมองถึงกลุ่มเซเลบริตี้ หรือกลุ่มที่สังคมเรียกกันว่าไฮโซ ในทัศนะของเธอ เป็นสิ่งที่เธอบอกได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า มีพลังทางการตลาดอย่างมาก มีไลฟ์สไตล์ที่สามารถนำเป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือยกระดับความเป็นแบรนด์ชั้นดีให้กับตัวสินค้า และสร้างผลทางธุรกิจในระยะยาวได้

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น เปลือกของความไฮโซทุกวันนี้เปลี่ยนไป ภาพลักษณ์ของไฮโซทุกวันนี้ทั้งรูปร่างหน้าตาดีขึ้นมากๆ เมื่อบวกกับฐานะ ชาติตระกูล และรสนิยม ทำให้ไฮโซมีความโดดเด่น และร้อนแรงยิ่งกว่าดารา

ดังนั้น จึงเป็นกระแสที่สื่อทุกแขนงจะให้ความสนใจทั้งเรื่องส่วนตัว การใช้ชีวิตทางสังคม ทำสกู๊ปลงในหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และความเป็นคนดังในสังคมไฮโซ จะสามารถลงสอดแทรกในหน้าหนังสือในทุกหน้า ตั้งแต่ข่าวหน้าหนึ่ง หน้าสังคม หน้าการตลาด และหน้าเศรษฐกิจ ขณะที่เมื่อเปรียบกับดารา จะถูกจำกัดเฉพาะหน้าบันเทิง

วิธีการจัดงาน เธออธิบายว่า ส่วนสำคัญ คือการมีดาต้าเบสกลุ่มเซเลบริตี้ ยิ่งสามารถเจาะลึกถึงความเป็นไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้ลึกเท่าใด ย่อมเป็นฐานข้อมูลที่ง่าย สำหรับการเชิญคนเหล่านี้มาร่วมงาน

“ในดาต้าเบสของบริษัทที่ทำอยู่ เราแยกกลุ่มและลงลึกถึงไลฟ์สไตล์ของเซเลบริตี้ ว่าเขาชอบอะไร เจาะไปถึงว่าเขากรุ๊ปเลือดอะไร เหมาะกับสินค้าประเภทไหน เพราะยิ่งเราทำรายละเอียดมากเท่าใด เป็นเสมือนอาวุธที่ทำให้ลูกค้าของเราพึงพอใจ”

สุพรทิพย์ให้ข้อมูลว่า หากจะโฟกัสถึงไฮโซในเมืองไทยที่เป็นคีย์จริงๆ คือ ประเภทออกงานบ่อยๆ มีอยู่ประมาณ 200 คน แต่ถ้ามองยอดรวมทั้งหมดประมาณ 500-1,000 คน มีเกือบครึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ แต่ไม่นิยมออกงาน ไม่ชอบปรากฏตัวตามงานสังคม

เส้นทางความดัง

สุพรทิพย์มีชื่อเสียงในแวดวงพีอาร์ โดยเธอเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง 124 คอมมิวเคชั่น มาตั้งแต่ปี 2532 และแยกตัวออกมาทำธุรกิจด้าน Branding ในนามบริษัท Branded the Agency จำกัด เธอถือเป็นผู้บุกเบิกแบรนด์ดัง เริ่มต้นตั้งแต่การพีอาร์ให้แบงก์ไทย ยุคบัตรเอทีเอ็มเริ่มใช้ มาถึง เสื้อผ้าแบรนด์ดัง แฟชั่นทันสมัย และที่ฮือฮาล่าสุด การจัดปาร์ตี้ข้ามคืนของบีเอ็มดับบลิว เอ็กซ์ 3 เป็นสุดยอดปาร์ตี้ประจำปี

ความถี่ในการออกงานสังคม

ทุกวันนี้ออกงานไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่เลือกงานที่เป็นลูกค้า และงานของเพื่อนคนสนิทจริงๆ หรืองานที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ซึ่งเน้นความเป็นศิลปะ สนุกสนาน