สีสันของดนตรีในร้าน Starbuck

ร้านสตาร์บัคส์ในเพลย์กราวน์เป็นสาขาที่ 3 บนถนนทองหล่อ ซึ่งหากดูจากภายนอกอาจจะยังไม่เห็นความแตกต่างจากสาขาอื่นๆ มากนัก แต่เมื่อเข้ามาภายในอาจจะต้องบอกว่า “สตาร์บัคส์เปลี๊ยนไป๊”

สีสันสไตล์ Retro บวกกับดีไซน์แนว Modern ทำให้ร้านสตาร์บัคส์สาขานี้ค่อนข้างเทรนดี้และกระชากวัยกว่าสาขาอื่น โดยเฉพาะอีก 2 สาขาบนถนนเดียวกัน แต่ถึงอย่างไรเอกลักษณ์ความเป็นสตาร์บัคส์อย่างเช่น บาร์ และอารมณ์โดยรวมของร้านยังคงกลิ่นอายความเป็นสตาร์บัคส์อยู่ โดยแนวคิดหลักของการออกแบบดีไซน์สตาร์บัคส์สาขานี้มีอยู่ว่า “สร้างสมดุลระหว่าง Standard Consistency และ Differentiation”

แต่ดูเหมือนไฮไลต์ของสาขานี้คงอยู่ที่เฟอร์นิเจอร์อินเทรนด์นั่นคือ iPod สีขาวเรียงรายไว้บริการ ซึ่งที่นี่เป็นสาขาแรกในไทยที่มี Music Station ให้บริการ

“เพราะคอนเซ็ปต์ของเพลย์กราวน์คือ Inspiration Store ดังนั้นดีไซน์เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอที่จะตอบโจทย์ของเพลย์กราวน์ เราก็มานึกว่าแรงบันดาลใจอะไรที่เข้ากับสุนทรีย์ในการดื่มกาแฟ เลยออกมาเป็น coffee & music” สุมนพินทุ์ โชติกะพุกะณะ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กรของสตาร์บัคส์ ประเทศไทย เล่าย้อนที่มาของ iPod Music Station ณ สาขานี้

การมี Music Station ณ สตาร์บัคส์สาขานี้ถือเป็นความลงตัวอย่างมาก เพราะ iPod ในร้านสตาร์บัคส์ก็จะกลายเป็น sampling station ให้กับร้านขายซีดีของเพลย์กราวน์ ขณะเดียวกันเพลย์กราวน์ก็ตอบแทนด้วยการส่งพนักงานไปอัพเดตเพลงใหม่ล่าสุดให้กับสตาร์บัคส์ทุกสัปดาห์ ครั้งหนึ่งกว่า 2 พันเพลง ซึ่งถ้าสาขาอื่นไม่มี ร้านซีดีในลักษณะนี้ อาจยากสักหน่อย

สุดท้ายสุมนพินทุ์ยังเชื่อว่า สาขาเพลย์กราวน์น่าจะช่วยขยายภาพลักษณ์ “third place” ของสตาร์บัคส์ให้มีกลิ่นอายการเป็นร้านกาแฟแห่งแรงบันดาลใจให้กับสตาร์บัคส์ได้ด้วย

Did You Know?

ปัจจุบัน ร้านกาแฟสตาร์บัคส์มี Music Station หรือมีสาขาที่เรียกว่า Hear Music Café ทั่วโลกอยู่ 3 แห่ง โดยสาขาที่เพลย์กราวน์เป็นแห่งล่าสุด โดยทั้ง 2 แห่งแรกอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย อเมริกา ทว่า Hear Music Café ที่อเมริกาสามารถ burn เพลงได้ แต่ที่เพลย์กราวน์ทำได้แค่ฟังเพลง เนื่องจากติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์

Website

www.starbucks.com