เวียดนาม กรี๊ดเกาหลีด้วย

ฮานอย สามสี่ปีหลังนี้ ผลงานบันเทิงจากเกาหลีใต้ได้รับความนิยมมากในญี่ปุ่น และประเทศไทย นอกจากนั้นก็มีที่เวียดนามอีกแห่ง ซึ่งกระแส “กรี๊ดเกาหลี” เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นมาถึงห้าหกปีเช่นกัน สำหรับการชมภาพยนตร์และฟังเพลงเกาหลี โดยมีสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นนำซีรี่ส์หนังทีวีจากเกาหลีใต้เข้ามาฉายจำนวนมาก และสาววัยรุ่นส่วนใหญ่จะติดการรับชม

ดาราเกาหลีที่ดังมากในเวียดนามคือ Kim Nam Joo ซึ่งถือเป็นแบบอย่างของสาวเวียดนามจำนวนมาก เมื่อเธอเปิดเผยต่อสาธารณชนว่า ได้ทำศัลยกรรม มีสาวเวียดนามจำนวนมากอยากผ่าตัดให้สวยแบบเกาหลีด้วย นอกจากนั้นยังมี Kim Hyun Ju ได้รับความนิยมจากเรื่อง Glass Shoes ปี 2003

หนังรักได้รับความนิยมเป็นพิเศษ กลายเป็นบทสนทนาของสาวเวียดนาม เรื่องที่เพิ่งจบไปคือ Romance in Paris ของบริษัท นำยาง จากเกาหลี ซึ่งยังเข้าตลาดนมสำหรับเด็กอ่อน ในยี่ห้อ X.O. และโฆษณาทางทีวีฉายหนังเกาหลีด้วย

วิถีชีวิตของชาวเวียดนามยังไม่มีอะไรให้ทำมาก นอกจากการชมทีวีเป็นงานหลัก โดยมีการสำรวจพบว่า คนในโฮจิมินห์ ซิตี้ อายุ 11-25 ปี ดูทีวีมากถึง 99.1เปอร์เซ็นต์ และคนหนึ่งดูหนังมากถึง 300 เรื่องต่อปี จนกลายเป็นอิทธิพลต่อชีวิต

นอกจากการชมภาพยนตร์ ชื่นชมดาราเกาหลี และหัดพูดภาษาเกาหลีแล้ว สินค้าเสื้อผ้าและกระเป๋าสตรีจากเกาหลีก็เป็นที่นิยมนำเข้ามาจำหน่าย ทรงผมแบบนางเอกเกาหลีมีการตัดตามทั่วไป นอกจากนั้นยังมีบริการรูปถ่ายสติ๊กเกอร์แบบเกาหลีที่นิยมมาก ถึงแม้ว่าที่จริงเครื่องจักรและโปรแกรมซอฟต์แวร์จะมาจากฮ่องกง แต่ถูกโฆษณาว่าเป็น Korean-style