Color Cosmetics ตลาดนี้ยังว่าง

ช่องว่างตลาด color cosmetics หรือเครื่องสำอางสำหรับการแต่งหน้า ยังมีอีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับพรีเมียม ดังนั้น ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จึงนำเข้า NARS เครื่องสำอางเลื่องชื่อจากนิวยอร์กเจาะสาวเทรนดี้ ระดับ A-B มุ่งเป้าขึ้น Top 3 เจ้าตลาด color cosmetics ภายในสิ้นปีนี้ด้วยส่วนแบ่ง 10% โดย NARS จัดเป็น Non-Shiseido Brand ลำดับที่ 5 ของบริษัท ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมกลยุทธ์ Global Multi-Brand Strategy

แม้จะมีคู่แข่งที่เป็น global brand ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้กัน อย่าง M.A.C หรือ Bobbi Brown และแม้แต่ Shu Uemura ที่เรียงหน้าต้อนรับอยู่ก็ตาม แต่ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) กลับมองว่าไม่เป็นการยากที่จะจุดกระแส NARS ให้เกิดเช่นเดียวกับอีก 430 แห่งทั่วโลก

“ภาพรวมตลาดเครื่องสำอาง counter brand 35 แบรนด์ในเมืองไทยซึ่งเป็นเครื่องสำอางระดับ luxury มีมูลค่าประมาณ 4,000 ล้านบาท โดยมี Shiseido ครองส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 ขณะที่อันดับ 2 เป็นของ Estee Lauder จากค่ายเอลก้า และอันดับ 3 คือ Lancome จากลอรีอัล แต่ทั้งนี้ตลาดกว่า 60% เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทสกินแคร์ ที่เหลือเป็น color cosmetics ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสอันดี ที่บริษัทฯ จะนำเข้า colors cosmetics ระดับพรีเมียมเป็นแบรนด์แรก จากแบรนด์ที่มีอยู่ทั้งหมดจะเน้นสกินแคร์เป็นหลัก อาทิ IPSA, Etusais เป็นต้น ถึงแม้ NARS จะมีราคาสูงกว่าคู่แข่งระดับเดียวกันประมาณ 10-15% แต่ก็เชื่อว่าด้วย positioning ที่แตกต่างและกลยุทธ์การส่งเสริมการขายจะทำให้ NARS ประสบความสำเร็จ” โนบูยูกิ ทาคาอิ กรรมการผู้จัดการ และนิศากร เมสันธสุวรรณ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ Non-Shiseido Brand บริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด บอก

ท่ามกลางการ renovate พื้นที่ของห้างสรรพสินค้าใน prime location อาทิ เซ็นทรัล ชิดลม ดิ เอ็มโพเรียม และ ZEN รวมถึงห้างยักษ์ที่รอการเกิดอย่างสยามพารากอน เป็นที่รู้กันว่าเครื่องสำอางแบรนด์ใหม่ๆ เลื่องชื่อจะกรีธาทัพฉกชิงพื้นที่ใหม่ของห้างหรูเหล่านี้ เพื่อปักธงเอาฤกษ์เอาชัย เป็นสมรภูมิหลักก่อนที่จะขยายการทำตลาดไปยังแห่งอื่นต่อไป

Did you know?

ลายเส้นเหมือนเขียนชอล์กบนกระดานดำที่ใหม่ สะอาด ให้ความรู้สึกนุ่มนวล เป็นความทรงจำอันดีในวัยเรียนของฟรองซัวส์ นาร์ส เขาริเริ่มสร้างผลิตภัณฑ์จากการละลายลิปสติกในครัว เพื่อให้ได้เฉดสีและเนื้อเนียนละเอียดดังต้องการ และในตุลาคม 1994 ลิปสติก NARS 12 สีแรกก็ได้อวดโฉมเป็นครั้งแรกที่นิวยอร์ก

profile

ฟรองซัวส์ นาร์ส เกิดที่ฝรั่งเศส จบการศึกษาจาก Carita Makeup School ซึ่งเป็นสถาบันสอนแต่งหน้าชื่อดัง เริ่มเป็น Makeup Artist ตั้งแต่อายุ 19 ปี ทำงานแฟชั่นโชว์ที่ปารีส มิลาน ร่วมงานอย่างต่อเนื่องกับนิตยสารแฟชั่น อาทิ Harper’s Bazaar, Elle, American Vougue และร่วมงานกับดีไซเนอร์ชื่อดัง เช่น Versace, Dolce&Gabbana เป็นต้น และเขาเป็นคนแรกที่กันคิ้วให้มาดอนน่าจนบรรเจิดเช่นทุกวันนี้ ตลอดจนมีส่วนร่วมในหนังสือเซ็กซ์อื้อฉาวของเธอ

Top 3 Premium Color Cosmetics (by sale)

1.M.A.C – บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด
2.Bobbi Brown – บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด
3.Shu Uemura

Top 3 Premium Cosmetics (by sale)

1.Shiseido – บริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด
2.Estee Lauder – บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด
3.Lancome – บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด

NARS

Company: บริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด
Product Detail: Makeup 90% Skincare+Accessories 10% รวม 539 sku แบ่งเป็น cosmetics 500 sku, skincare 16 sku, accessories 23 sku โดย NARS มี highlight อยู่ที่ “The Multiple” ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งตา ริมฝีปาก แก้มและผิวกาย
Price Range: 950-4,000 บาท
Target: ผู้หญิงอายุ 20-40 ปี รายได้ 25,000 บาทขึ้นไป ต่อเดือน เป็นภรรยาของผู้บริหาร ระดับ executive, วัยรุ่นที่มาจากครอบครัวร่ำรวย การศึกษาดีระดับปริญญาตรีขึ้นไป และเป็นคนรักแฟชั่น ชอบสังคม และเทรนดี้ โดยในปีแรกคาดว่าจะสร้างฐานลูกค้าได้อย่างน้อย 5,000 คน
Strategy: โฆษณาประชาสัมพันธ์ในนิตยสารผู้หญิง จัดโปรโมชั่น

Website

www.narscosmetics.com