บาง…สุดยอดถุงยางในฝัน

บาง…จนได้สัมผัสร้อน คอนเซ็ปต์ใหม่จาก DUO GOLD ซึ่งแม้จะทำตลาดมาหลายปีดีดัก แต่ไบเออร์สด๊อรฟ(ประเทศไทย) เพิ่งจะผลิตถุงยางที่บางกว่าคู่แข่งได้ ดังนั้นแม้ DUO GOLD ซึ่งชูจุดขายเรื่องความบางตั้งแต่แรกเริ่ม จึงได้ถูกตอกย้ำด้วยภาพลักษณ์ใหม่ผ่าน TVC ที่ทาง DUO เพิ่งคลอดออกมาเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี โดยจัดงานเปิดตัวที่ service apartment หรูกลางสาทร The Ascott จำลองเป็นที่พักของดาราหนุ่ม เอส-วรฤทธิ์ ไวเจียระไน ซึ่งเป็นตัวแทนของหนุ่มโสดรักแสงสีซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก

การรุกตลาดหลังจากเฝ้าถ้ำมานานครั้งนี้ เนื่องจาก DUO เห็นว่าตลาดถุงยางอนามัยโตต่อเนื่อง 15% ทุกปี จากนโนบายรณรงค์มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยของหน่วยงานรัฐบาล

ทั้งนี้นับเป็นการเติมเต็มช่องว่างทาง emotional benefit ซึ่งยังไม่มีแบรนด์ใดเอ่ยถึง ซึ่งปกติจะแข่งกันที่ functional benefit หรือความปลอดภัยของถุงยางเป็นหลัก

ขณะที่จากผลวิจัยของไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย) พบว่ามีถุงยางในฝันบางชิ้นที่เป็นรูปทรงแปลกประหลาด เช่น คิตตี้ อย่างไรก็ตามพฤติกรรมผู้บริโภคเมืองไทยยังไม่ก้าวล้ำไปจนถึงขั้นชื่นชอบถุงยางที่มีรูปทรงและคุณสมบัติแปลกๆ เหมือนประเทศญี่ปุ่นหรือชาติตะวันตก

ด้าน Durex เจ้าพ่อตลาดถุงยางอนามัยเมืองไทย กลับเผชิญภาวะ DUO แบรนด์เยอรมันดึงแชร์ไปถึง 7% แม้กิจกรรมร้อนที่จัดเป็นประจำทุกปีทั่วโลกคือ Durex Global Sex Survey จะหวือหวาและฮือฮาทุกครั้งที่ประกาศผล พร้อมทั้งผลงาน consumer insight ซึ่ง launch ผลิตภัณฑ์ไปเมื่อต้นปี 2547 Durex Jeans และ Sensation ซึ่งนำภาพกราฟิกมาเป็นภาพบนกล่องแทนภาพชายหญิง เพื่อทำให้ผู้บริโภคกล้าที่จะหยิบซื้อถุงยางอนามัยมากขึ้นโดยไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าอาย สิ่งเหล่านี้ก็มิอาจทานแรงเสียดต้านจาก DUO ซึ่งตอดแชร์ไปถึง 7% ได้

Do you feel the heat now? นอกจากจะสะท้อนคอนเซ็ปต์ของ DUO แล้วยังเป็นเสมือนสัญญาณส่งไปยังคู่แข่งรายยักษ์อีกด้วยว่า ให้ถึงคราวร้อนอาสน์ต้องลุกขึ้นมาทำอะไรมากกว่าทำโพลเป็นแน่แท้

DUO GOLD

Company: บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย) จำกัด
Product details: ความหนา 0.059 ไมครอน เส้นผ่านศูนย์กลาง 52 มม. ความยาว 187 มม. พื้นผิวเรียบ
Target: ชายโสดอายุ 18-25 ปี และชายโสด อายุ 26-35 ปี ชอบสังสรรค์ตามผับบาร์ รักอิสระ มีความมั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง และมองเพศสัมพันธ์เป็นธรรมชาติ
Strategy: งบการตลาด 50 ล้านบาท แจก sampling 2 แสนชิ้นทั่วประเทศผ่าน 7-eleven, toilet ad ในผับ 50แห่งทั่วกรุงเทพฯ และลงโฆษณาในนิตยสารสำหรับผู้ชาย หนังสือพิมพ์กีฬา และนิตยสารแฟชั่น

*Varient sales

Natural (ผิวเรียบแบบมาตรฐาน) 40%
Duo Gold (ผิวเรียบบางพิเศษ) 20%
Other 40%

*ส่วนแบ่งทางการตลาด

ปี 2546
Durex 63%
Life Style&Pleasure 16%
Duo 7%
One Touch 6%
Fair 6%
Other 3%

ปี 2547
Durex 56%
Life Style&Pleasure 16%
Duo 14%
One Touch 6%
Fair 6%
Other 3%

Did you know?

สถานที่ซื้อถุงยางยอดนิยม Convenience Store เป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ ร้านขายยา ขณะที่ตาม Hypermarket มีอัตราการซื้อถุงยางน้อยที่สุด