IN&OUT Fresh Look!!

แม้จะดำเนินธุรกิจมาจนครบรอบ 5 ปีแล้ว แต่ IN&OUT The Bakery Cafe เครือโออิชิ ยังคงสานต่อ positioning เดิมของการเป็นเบเกอรี่เพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ 100% แต่เพื่อยึดกลุ่มวัยทีน ซึ่งเป็นลูกค้าหลัก จึงปรับลุคใหม่ให้สดใส ดูโปร่ง หมดจดตั้งแต่หน้าร้าน พนักงาน และผลิตภัณฑ์ สีเขียวถูกหยิบยกมาใส่ในโลโก้ใหม่ ซึ่งเดิมเป็นสีน้ำตาลและเหลือง ทำให้ดูกระจ่าง สว่างตามากขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดเบเกอรี่ที่ปี 2548 นี้มีมูลค่า 4,000 ล้านบาท โดยมีที่ผ่าน IN&OUT มียอดขาย 140 ล้านบาท และตั้งเป้าที่จะเติบโตกว่า 15% ในปีนี้

สีเขียวสด ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของโลโก้ ชุดพนักงาน เรื่อยไปจนถึง packaging มาส่วน เพื่อความสะดุดตาและสะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็น positioning ที่ร้านเบเกอรี่แห่งนี้ยึดมั่นมาตั้งแต่แรกเริ่ม และเพื่อสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทย ที่ยังคงนิยมรับประทานเบเกอรี่ ขนมปังเป็นของว่างมากกว่าที่จะเป็นมื้อหลักอย่างชาวยุโรป ดังนั้นจึงต้องปรับขนาดผลิตภัณฑ์ให้เล็กลง เน้นที่รสชาติและความประณีต เช่นผลิตภัณฑ์แบบ home made

ไพศาล อ่าวสถาพร ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกว่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ทุกๆ 2 เดือน ตามเทศกาลจะช่วยทำให้แบรนด์มีสีสันไม่จำเจ และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เช่น เทศกาลวาเลนไทน์จะนำช็อกโกแลตมาเป็นส่วนผสมหลักมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งหากแบ่งตามอาชีพแล้ว เป้าหมายหลักเป็นกลุ่มนักศึกษา 42% และเมื่อแบ่งตามเพศจะเป็นกลุ่มผู้หญิงถึง 75%

นอกจากนี้สมาชิกของ 8 ร้านในเครือโออิชิกว่า 10,000 ราย จะได้รับสิทธิประโยชน์ร่วมกันด้วยกลยุทธ์ co-brand ซึ่งจะมีทั้งส่วนลดและโปรโมชั่นต่างๆ

ส่วนการขยายสาขาจะเน้นพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าเป็นหลัก เนื่องจากพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นวัยรุ่นจะนิยมใช้เวลาในห้างสรรพสินค้านาน มากกว่าที่จะไปเดินตามร้านริมถนน

IN&OUT

Company: บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
Product Detail: Bakery Cafe เน้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ไม่ใส่สารกันเสีย
ปัจจุบันมี 24 สาขา และวางแผนขยายสาขาในปี 2548 นี้อีก 4 สาขา เช่น SF แจ้งวัฒนะ
Target: วัยรุ่นถึงวัยทำงานตอนต้น (15-29 ปี) มีlifestyle ที่ทันสมัย สดใสร่าเริง และใส่ใจใน
สุขภาพ
Strategy: โปรโมชั่น และสปอตโฆษณาทางวิทยุ
Compettior: S&P, Gateaux House, Yamazaki, au bon pain, Delifrance เป็นต้น

*พฤติกรรมการบริโภคเบเกอรี่ของคนไทย

รับประทานเป็นขนม ของว่าง 43%
รับประทานเป็นอาหารเช้า 23%
ซื้อไปฝากคนอื่นเป็นของขวัญ 13%
อื่นๆ 21%
ซื้อกลับไปบ้านที่บ้าน 80%
นั่งทานในร้าน 20%

*ส่วนแบ่งยอดขายผลิตภัณฑ์ IN&OUT

เบเกอรี่ 60%
เค้ก 30%
เครื่องดื่ม 10%