โค้งสุดท้ายปีตลาดเก๋งมันหยด 4 ค่ายยักษ์เปิดตัวโมเดลใหม่ชน

จับตาปลายปีตลาดรถยนต์นั่งจะกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง เมื่อค่ายรถทั้งญี่ปุ่นและยุโรปเตรียมเปิดตัวทั้งรถรุ่นใหม่ รุ่นไมเนอร์เชนจ์ หรือแม้แต่การเพิ่มรุ่นเพื่อให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภค หลังจากในช่วงนี้ตลาดนิ่งสนิทไม่มีอะไรออกมาสร้างสีสันแม้แต่น้อย จนทำให้ยอดขาย 5 เดือนที่ผ่านมาตกลง 13.1 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามตลาดรถยนต์นั่งคงจะซบเซาได้ไม่นาน เพราะบริษัทรถยนต์หลายค่ายเตรียมเปิดตัวโมเดลใหม่กันเพียบไม่ว่าจะเป็น โตโยต้า มีแผนนำรถยนต์นั่งแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ภายใต้ชื่อ วิตช์ (วิตช์ ชื่อที่ขายในญี่ปุ่น ส่วนยุโรปจะขายในชื่อ ยาริส) มาเปิดตลาดในเมืองไทยชนกับฮอนด้า แจ๊ซ ที่กำลังมาแรงจนฉุดไม่อยู่ขณะนี้

วิตช์ หรือ ยาริส ที่ขายในญี่ปุ่นมีเครื่องยนต์ให้เลือก 4 บล็อก แต่สำหรับเมืองไทยโตโยต้าคงเลือกรุ่นที่มีขุมพลังเดียวกับโซลูน่า วีออส คือ 1 NZ-FE 1500 ซีซี 110 แรงม้า ซึ่งมีขนาดเครื่องยนต์และแรงม้าทัดเทียมกับคู่แข่ง และแน่นอนการเปิดตัวรถแฮทช์แบ็กของค่ายยักษ์เบอร์หนึ่งเมืองไทยคงจะไม่ธรรมดา เพราะเป้าหมายการนำรถวิตช์มาครั้งนี้เพื่อจะมาถล่มฮอนด้า แจ๊ซ โดยเฉพาะ

ขณะที่คู่แข่งตลอดกาลอย่างฮอนด้าเองก็ไม่น้อยหน้าเตรียมแผนเปิดตัวรถยนต์นั่งถึง 2 รุ่น ประเดิมด้วย ซิตี้ ไมเนอร์เชนต์ ต้นเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้เป็นออเดิร์ฟไปก่อน สำหรับการไมเนอร์เชนจ์ซิตี้ครั้งนี้ถือว่าเป็นมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมากที่สุด เพราะเปลี่ยนรูปโฉมทั้งด้านหน้า- ด้านท้าย จนไม่เหลือคราบซิตี้คันเดิมเลย ซึ่งก็คงต้องมารอลุ้นดูว่าจริงอย่างที่เขาลือกันหรือเปล่า

หลังจากนั้นถึงคิวพระเอกของค่าย ซิวิค โฉมใหม่ ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้แน่นอน แต่รายละเอียดของตัวรถยังไม่มีการเปิดเผยเพราะรุ่น 4 ประตู จะเปิดตัวสู่ตลาดโลกในงานแฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ เดือนกันยายน นี้ และต้นปีที่ผ่านมาฮอนด้า มอเตอร์ ได้เผยโฉมรุ่นต้นแบบทั้ง 5 ประตู และรุ่นคูเป้ ออกมาให้ยลโฉมกันไปแล้ว

สำหรับรูปลักษณ์หลายคนคาดเดาว่าซิวิค โฉมใหม่ รุ่น 4 ประตู จะมีหน้าตาคล้ายกับรุ่นคูเป้ ขณะที่เครื่องยนต์มีแจ้งคร่าว ๆ ว่าจะมีรุ่น 2.0 ลิตร เท่านั้น แต่เมืองไทยน่าจะมี 2 รุ่น คือเครื่องยนต์ 1.7 ลิตร และ 2.0 ลิตร บล็อกเดียวกับซิวิคที่ใช้ในปัจจุบัน

ขณะที่ 2 ยักษ์กำลังรอเปิดตัวทีเด็ดอยู่ ค่ายเล็กอย่างมาสด้าแอบซุ่มเงียบรับยอดขายจากรุ่นมาสด้า 3 ทั้งแบบ 4 ประตู และ 5 ประตู ชนิดไร้คู่แข่ง บวกกับหน้าตารูปลักษณ์สวยสะดุดตาจนทำให้มาสด้า 3 ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนผู้จองรถวันนี้จะต้องรอรถนานถึง 3-4 เดือนทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามช่วงปลายปีมาสด้าเองก็ไม่หยุดนิ่งให้โตโยต้า และฮอนด้ากวาดยอดขายกันอย่างสบายใจ โดยมาสด้าเตรียมจะนำมาสด้ารุ่น 5 ประตู เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร มาเพิ่มเพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกมากยิ่งขึ้น เพราะในปัจจุบันรุ่น 5 ประตูจะมีขนาดเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เพียงเครื่องเดียว เมื่อเครื่องเล็กลงราคาก็จะมีการปรับลดลงมาด้วย แต่จะลดลงมาเท่าไรทางมาสด้ายังไม่เปิดเผย

นอกจากค่ายรถญี่ปุ่นแล้วค่ายรถจากอเมริกาอย่างฟอร์ดเองก็มีทีเด็ดรอเปิดตัวปลายปีเช่นกันคือ “ฟอร์ด โฟกัส” โดยรถรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาบนพื้นตัวถังขับเคลื่อนล้อหน้าร่วมกับมาสด้า 3 และวอลโว่ เอส40/ วี 50 ใหม่ ที่เปิดตัวล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากทั้ง 3 ค่ายเป็นพันธมิตรกันจึงไม่แปลกที่จะใช้เทคโนโลยีบางอย่างเหมือนกัน

ทางผู้บริหารฟอร์ดยืนยันว่าจะเผยโฉม ฟอร์ด โฟกัส ประมาณปลายปีนี้แน่นอน และเบื้องต้นจะเป็นรุ่นซีดาน 4 ประตูมากกว่า แต่หลังจากนั้นอาจจะมีรุ่นแฮทช์แบ็กมาเสริมให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งก็เป็นได้ เพราะในตลาดโลกจะมีรุ่นแฮทช์แบ็ก 5 ประตู และ 3 ประตู จำหน่าย ส่วนเครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งเบนซิน 1.4 , 1.6 และ 2.0 ลิตร

เมื่อบรรดายักษ์เล็ก ยักษ์ใหญ่ เตรียมเข็นตัวธงของตลาดรถยนต์นั่งลงมาเล่นกันขนาดนี้ เชื่อได้เลยว่าโค้งสุดท้ายของปีนี้ ตลาดจะกลับมาคึกคักอีกครั้งแน่นอน (หากรัฐบาลไม่ปรับภาษีสรรพสามิตรถยนต์อีกระลอกเพื่อแก้ปัญหาน้ำมันขาดแคลน)