แบรนด์ “ตัน”ยังขายได้

แผนการทำน้ำลำไยของรัฐบาลที่เจรจากับ ตัน ภาสกรนที CEO แห่งโออิชิ กรุ๊ป เป็นที่รู้กันมานานแล้ว แรกเริ่ม “ตัน” ก็ไม่มั่นใจว่า ทำอย่างไรถึงจะขายได้ แต่เมื่อผลงานปรากฏต่อหน้าสื่อมวลชนและแขกเหรื่อเมื่อครั้งนายกรัฐมนตรีเยือนเมืองจีนในปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับเรื่องรสชาติและ packaging ที่ทันสมัยสวยงาม ตลอดจนการวางจำหน่ายใน TOPS ครั้งแรก ลูกค้าก็ให้ความสนใจจับจ่ายซื้อหากันมาก ทำให้ตันยิ้มออก พร้อมกับบอกว่าหากเป็นเช่นนี้ทั่วประเทศ ลอตแรกที่ผลิตไว้คงไม่เพียงพอ

D-Thai ได้รับแรงโปรโมตอีกแรง “จา พนม” หรือโทนี่ จา รวมถึงสหมงคลฟิล์มของสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ช่างได้โอกาสประจวบเหมาะ กับการโปรโมตน้ำลำไย D-Thai ในห้วงเวลาโปรโมตภาพยนตร์เรื่อง “ต้มยำกุ้ง” พอดิบพอดี “จา พนม” ถูกนำมาสื่อถึงความเป็นฮีโร่ภาพยนตร์โฆษณาของ D-Thai ด้วยฝีมือของ Y&R หยิบยกเรื่องราวของการช่วยชาติ ของการเป็นฮีโร่ได้เพียงแค่ซื้อน้ำลำไยมาดื่ม

แม้ผลงานจะไม่ได้ทำกำรี้กำไรให้กับโออิชิ กรุ๊ป แต่การเป็นมือปืนครั้งนี้ ก็ส่งสัญญาณบางประการว่า กระสุนที่ยิงไปคงออกฤทธิ์ให้คุณแก่โออิชิ กรุ๊ปกลับมาในเร็ววัน ในฐานะที่ทำเพื่อชาติ

ขณะที่ D-Thai มิได้ถูกวางเป็นแค่แบรนด์น้ำลำไยเท่านั้น หากยังสามารถเป็นผลไม้และพืชไร่ที่ประสบปัญหาราคาตกต่ำด้วย ทั้งนี้โออิชิ เทรดดิ้ง จะรับหน้าที่ผลิตและทำการตลาดให้กับน้ำลำไย D-Thai เป็นระยะเวลา 6 เดือนนับแต่ ก.ค-ธ.ค.2548 นี้เท่านั้น แต่ทั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงว่ารัฐบาลจะมอบหมายให้โออิชิ เทรดดิ้งรับหน้าที่นี้ต่อไป

ด้วยความเป็น CEO Celebrity ทำให้โครงการ D-Thai ฮือฮาอยู่เป็นระยะ หากเป็นบริษัทเครื่องดื่มรายอื่น คงไม่ได้รับความสนใจมากเท่านี้ นั่นย่อมเอื้อประโยชน์โดยอ้อมให้กับโออิชิ กรีนทีอย่างปฏิเสธไม่ได้ วาระของการเป็นเบอร์ 1 ที่ไร้วี่แววการเบียดทะยานของเบอร์ 2 ขึ้นมาเทียบเคียง ทำให้ตันและโออิชิยิ่งโดดเด่นขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน

D-Thai by Oishi

Company: ผลิตโดยบริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด (มหาชน)
Product Detail: น้ำลำไยรสต้นตำรับ และรสน้ำผึ้งผสมใบแปะก๊วย (เตรียมออกรสชาติใหม่ ว่านหางจระเข้ ภายในสิ้นปีนี้) ขวด PET 500 มล. ราคา 18 บาท กล่อง UHT ราคา 8 บาท ผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้ง ราคาซองละ 5 บาท
Strategy: โฆษณาผ่านสื่อด้วยงบประมาณ 20 ล้านบาท
Channel: moderntrade convenience store และร้านอาหารทุกแบรนด์ในเครือโออิชิ