ธีรัตน์ นิชิด้า โหลดชีวิตใหม่ สไตล์ริงโทน

หากเหลือบดูโปร์ไฟล์ผู้บริหารหนุ่มใหญ่อย่าง “ธีรัตน์ นิชิด้า” ที่ผันตัวเองจากที่ปรึกษาด้านการเมืองเข้ามานั่งตำแหน่งผู้บริหารเบอร์ 2 ของ GMMD ผู้บริหารคอนเทนต์เพลงในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ที่ชวนให้สงสัยไม่น้อย ถึงเป้าหมายที่ย้ายข้ามห้วยจากฝั่งผู้วางนโยบายการบริหารงานระดับประเทศ เข้ามาซบอกค่ายเพลงยักษ์ในแวดวงธุรกิจในครั้งนี้

“เหตุผลที่ผมเข้ามาทำงานที่แกรมมี่ไม่ใช่เรื่องแปลก และยืนยันว่าไม่ใช่สมองไหล เหมือนวงการราชการอื่นๆ เพราะหากย้อนดูประวัติผมจะรู้ว่า ผมเคยทำงานระดับบริหารในบริษัทเอกชนมาก่อน และมีความเชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษา และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่สั่งสมมาตลอดระยะเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ญี่ปุ่นเกือบ 6 ปี”

ประโยคอธิบายสั้นๆ อย่างอารมณ์ดีของ “ธีรัตน์” หนึ่งในผู้บริหารหน้าใหม่ที่มีบทบาทมากอีกคนหนึ่งของเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่กำลังสร้างสีสันให้ตลาดติจิตอลคอนเทนต์แบบรายสัปดาห์ ตั้งแต่การจับมือโอเปอเรเตอร์มือถือเพิ่มช่องทางใหม่ๆ ในการขายคอนเทนต์เพลง และคอนเทนต์ศิลปินในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ด้วยการชูจุดขายด้านเทคโนโลยีที่ใช้งานง่าย เพื่อสร้าง trend setter ใหม่ให้ธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์ในปัจจุบัน

“ธีรัตน์” มีดีกรีปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากไปใช้ชีวิตอยู่ตั้งแต่สมัยเรียนไฮสคูล ส่งผลให้มีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ และเห็นพฤติกรรมการบริโภคเทคโนโลยีของคนในสังคมอินเทรนด์ในญี่ปุ่น จนกลายเป็นผู้บริโภคคอนเทนต์ตัวยงที่ซึมซับทั้งเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านดิจิตอลคอนเทนต์ตลอดช่วงเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

ก่อนจะกลับมาดูแลธุรกิจด้านรับเหมาก่อสร้างช่วยครอบครัวในช่วงต้นปี 2536 ขณะเดียวกันยังศึกษาเพิ่มเติมด้านการปกครองที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จนได้ปริญญารัฐศาสตร์ถึง 2 ใบ ทั้งระดับบัณฑิตและมหาบัณฑิต จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้สนใจงานด้านการเมือง และศึกษาข้อมูลต่างๆ ด้านการปกครองอยู่ตลอดเวลา โดยเริ่มจากงานในฐานะที่ปรึกษาโครงการพิเศษให้บริษัทเอกชน และหน่วยงานภาครัฐตั้งแต่นั้นมา

กระทั่งวันหนึ่งได้ถูกดึงตัวมาช่วยงานในฐานะที่ปรึกษาด้านโครงการพิเศษให้พรรคการเมืองใหญ่ และเข้าร่วมคณะทำงานด้านการวางแผนการปกครองในสมัยรัฐบาลทักษิณยุคแรก และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักงานบริหารงานการแปลงสินทรัพย์เป็นทุน ด้านการบริหารข้อมูลสารสนเทศ สินทรัพย์ที่ดิน รวมทั้งดูแลเรื่องการจัดเก็บลิขสิทธิ์ในช่วงปี 2545

“พอดีช่วงนั้นมีโอกาสดูแลงานด้านการจัดเก็บลิขสิทธิ์ เรื่องเป็นเรื่องใหม่ และคนไทยเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะกระแสเรื่องการจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลงที่ต้องมานั่งคิด และหาโมเดลว่าควรจะสร้างมาตรฐานการจัดเก็บอย่างไร จึงมีโอกาสได้รู้จัก และพบปะกับผู้ประกอบการค่ายเพลงรายใหญ่ๆ ของไทยเกือบทุกค่าย รวมทั้งค่ายแกรมมี่ด้วย”

ด้วยประสบการณ์ตรงด้านลิขสิทธิ์ ความสามารถด้านการบริหารจัดการ และความสัมพันธ์อันดีในหน่วยงานภาครัฐ ส่งผลให้ “ธีรัตน์” ถูกหมายตาจากค่ายเพลงยักษ์อย่างจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และทาบทามให้เข้ามาร่วมปรับกลยุทธ์ธุรกิจเคียงบ่าเคียงไหล่ “สุวัฒน์ ดำรงชัยธรรม” กรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจ E-Business ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ตั้งแต่ปลายปี 2546 ก่อนจะถูกยกระดับขึ้นเป็นบริษัท จีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล โดเมน จำกัด หรือ GMMD ที่ดูแลด้านการบริหารจัดการคอนเทนต์เพลง เพื่อทำตลาดในรูปแบบดิจิตอลคอนเทนต์มากขึ้น

“ช่วงดูแลงานด้านลิขสิทธิ์มีโอกาสเข้าพบผู้บริการเครือแกรมมี่บ่อยมาก เพื่อแก้ปัญหาด้านการจัดลิขสิทธิ์เพลงร่วมกัน ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายและมีความละเอียดอ่อนมาก แต่ผมรักและชอบที่จะทำงานตรงนี้ จึงถูกคุณบุษบา ดาวเรือง ชวนให้เข้ามาช่วยดูแลลิขสิทธิ์เพลงของเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ในช่วงปลายปี 2546”

นับว่า “ธีรัตน์” เป็นผู้บริการที่มีความโดดเด่น และถูกจับตามองไม่น้อยในยุคที่ต้องปั้นคอนเทนต์ให้เป็นเงินอย่างปัจจุบัน เนื่องจากมีประสบการณ์ตรงในฐานะผู้บริโภคดิจิตอลคอนเทนต์ เข้าใจตลาด และจับทางธุรกิจได้ตรงตามกระแสความนิยมคอนเทนต์ในสังคมคนรุ่นใหม่วัยเทรนดี้ได้เป็นอย่างดี

“ปกติผมเป็นคนสนุกสนาน รักการเพลงเพลง และท่องเที่ยว หรืออีกนัยหนึ่งคือเป็นคนมีดนตรีในหัวใจ และตามติดตามความเคลื่อนไหวในวงการเทคโนโลยี อาจจะเป็นเพราะผมเรียนจบวิศวะมาด้วย ซึ่งตรงนี้ทำให้ผมสามารถเข้าใจตลาด และรู้ว่าจะเข้าเทคโนโลยีไหนเข้ามาเพิ่มความง่ายให้กับการขายคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น”

อาจจะเป็นบทสรุปที่ฟังดูง่ายๆ แต่เป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถของผู้บริหารหนุ่มอารมณ์ดีอย่าง “ธีรัตน์” ไม่น้อย ด้วยภาระหน้าที่ในการสร้างช่องทางใหม่ๆ ในการขายคอนเทนต์ให้ค่ายเพลงยักษ์อย่างเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่ทุ่มกว่า 1,000 ล้านบาทลงไปกับธุรกิจสาย E-Business นี้ พร้อมตั้งโจทย์รายได้ในปีนี้ไว้เกือบ 200 ล้านบาท

“สิ่งที่ท้าทายที่สุด คือการทำคอนเทนต์น่าสนใจ และหาช่องทางดาวน์โหลดแบบง่ายๆ ให้คนทั่วไปใช้งานได้เร็วขึ้น ซึ่งช่องทางที่สามารถทำเงินจากการขายคอนเทนต์ได้เร็วที่สุดในยามนี้ ก็ต้องผ่านโทรศัพท์มือถือ จึงเป็นโจทย์ให้ต้องจับมือค่ายมือถือเปิดบริการใหม่ๆ มากขึ้น”

นั่นจึงเป็นที่มาของการสร้างกิจกรรมใหม่ๆ ของ GMMD ตลอดช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่การจับมือให้บริการริงโทนกับค่ายมือถือ 3G อย่างฮัทช์, การเลือกมิกซ์เพลงริงโทนได้กับทีเอ ออเร้นจ์ หรือการเสิร์ชหาเพลงเป็นริงโทนง่ายๆ กับเอไอเอส เป็นต้น และได้ยินว่าจะมีสีสันมากขึ้นในช่วงไตรมาสนี้

Profile

Name : ธีรัตน์ นิชิด้า (เบน)
Education :
ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ B.E. (Engineer) Science University of Tokyo
ปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (รัฐศาสตร์) ด้านการปกครอง มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง
Career Highlights :
2547 – ปัจจุบัน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล โดเมน จำกัด
2546 – 2547 ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงาน E-Business บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
2545 – 2546 ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักงานบริหารงานการแปลงสินทรัพย์เป็นทุน
ด้านการบริหารข้อมูลสารสนเทศ สินทรัพย์ ที่ดิน
2540 – 2544 รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นิชิด้า กูมิ จำกัด และบริษัท นิสเซอิ บิลด์ (ประเทศไทย) จำกัด
2539 – 2540 ผู้จัดการโครงการพิเศษ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ จังหวัดพะเยา
2538 – 2539 ผู้จัดการโครงการพิเศษ บริษัท เอ็น เอช เค สปริง (ประเทศไทย) จำกัด
โรงงานไทย เมอิระ นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด
2536 – 2538 ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม วู๊ด จำกัด และ บริษัท สยาม พารา วู๊ด (สงขลา – หาดใหญ่) จำกัด

Hobby: ชื่นชอบการฟังเพลง เที่ยวทะเล และรักการเดินทาง