“ไดเนอร์สคลับ” เปลี่ยนไป

ทนต่อการแข่งขันของตลาด “บัตรเครดิต” ที่โตวันโตคืนไม่ไหว ในที่สุด”ไดเนอร์ส คลับ” เจ้าเก่าตลาดบัตรชาร์จการ์ด ตัดสินใจเข้าสู่ตลาด “บัตรเครดิต” เป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี

ไดเนอร์สคลับ เปิดดำเนินการในไทยในปี 2512 ตั้งแต่บัตรเครดิตยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลาย ปัจจุบันไดเนอร์ส คลับมียอดผู้ใช้อยู่ที่กว่า 90,000 ใบ เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการบัตรเครดิตในตลาดน้องใหม่อย่างเคทีซี ซึ่งเมื่อเปิดบริการไม่ถึง 2 ปี ก็มียอดลูกค้าทะลุหลักล้านไปแล้ว

ความแตกต่างของไดเนอร์สคลับ อยู่ที่การเป็น “ชาร์จการ์ด” คือผู้ใช้ต้องจ่ายเงินคืนแบบ “เต็มจำนวน” ทุกเดือน อีกทั้งมีค่าธรรมเนียมรายปีสูงกว่า เช่นเดียวกับ อเมริกัน เอ็กซ์เพรส

จุดขายที่สำคัญของไดเนอร์ส คลับ อยู่ที่การให้วงเงินแบบไร้ขีดจำกัด ด้วยเงื่อนไขเหล่านี้เอง ลูกค้าของไดเนอร์สนั้นต้องอยู่ในระดับที่มีรายได้สูงที่การันตีได้ว่า สามารถจ่ายเงินได้ตรงตามเวลาที่กำหนด แบบครบจำนวน

ส่วนบัตรเดรดิตที่ฮิตอยู่ในปัจจุบัน ถูกควบคุมโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ในการกำกับดูแลสถาบันการเงินและการให้บริการ ผู้ที่จะเป็นลูกค้าบัตรเครดิตได้จะต้องมีวงเงินจำกัดอยู่ที่ 15,000 บาทต่อเดือน

ด้วยเงื่อนไขเหล่านี้เอง ฐานลูกค้าระหว่างบัตร “ชาร์จ การ์ด” และบัตรเครดิต จึงแตกต่างกันลิบลับ

การหันมาลงเล่นในตลาดบัตรเครดิตของไดเนอร์สคลับ เพื่อขยายฐานลูกค้า โดยมุ่งไปที่กลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ ซึ่งต้องการความคล่องตัวเรื่องของการแบ่งชำระขั้นต่ำ แต่ยังคงได้รับสิทธิประโยชน์เทียบกับกับบัตรชาร์จการ์ด

การเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากผู้บริหารหนุ่มของไดเนอร์สคลับ ยืนยง เคน ทรงศิริเดช ในฐานะผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไดเนอร์คลับ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ข้ามฟากธุรกิจมาจากธุรกิจสื่อสาร บริษัททีเอ ออเรนจ์ จำกัด ในฐานะที่เคยเป็นผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด สายงานธุรกิจไร้สายมัลติมีเดีย และเขาได้รับมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบโครงการนี้

อย่างไรก็ตาม ไดเนอร์สยังคงวางตำแหน่งสินค้าบัตรเครดิตไว้ใช้เพื่อเดินทางและการพักผ่อน ซึ่งเป็นความชำนาญ และเป็นตำแหน่งสินค้าของไดเนอร์สคลับมาตลอด 36 ปี

สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ให้แก่ลูกค้า ล้วนมุ่งตอบสนองการใช้เพื่อการเดินทางและพักผ่อน อาทิ บริการข้อมูลการเดินทางทั่วโลก จากไดเนอร์สคลับ ทราเวิล เซอร์วิส บริการรถลีมูซีน ให้ 3 คะแนนในโครงการไดเนอร์สคลับรีวอร์ด ล่วนลดร้านอาหารสูงสุด 50% ส่วนลดค่าห้องพัก โรงแรม และรีสอร์ตที่เข้าร่วมโครงการ รวมถึงการยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีในปีถัดไป เมื่อมียอดใช้จ่ายอย่างต่ำ 10,000 บาทต่อเดือนตลอดปี โดยคาดว่าจะลูกค้าเพิ่มขึ้นประมาณกว่า 90,000 ใบภายในปี 2006

แม้จะเป็นการรุกเข้าสู่ตลาด mass แต่ไดเนอร์สคลับก็ยังต้องกลั่นกรองกลุ่มลูกค้า เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ โดยผู้ใช้บัตรต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 30,000 บาทต่อเดือน ขณะที่บัตรเครดิตทั่วไป มีเงินเดือนไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท โดยลูกค้าไดัรับวงเงินบัตรสูงสุดไม่เกิน 5 เท่าของเงินเดือน หรือไม่เกิน 1,500,000 บาท

Did you know

* ปัจจุบันมียอดผู้ใชับัตรเครดิตในช่วงไตรมาสที่สองปีนี้ 9,164,293 ใบ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 13.77 % โดยมีปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรอยู่ที่ 130,368 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 18.43%

* ลูกค้าบัตรเครดิตประเภท non-bank มีปริมาณการใช้จ่ายต่อบัตร 10,000 บาท ในขณะที่ลูกค้าธนาคารพาณิชย์ มีปริมาณใช้จ่ายต่อบัตร 20,000 บาท

ที่มา : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
* จากการสำรวจอย่างไม่เป็นทางการ พบว่า มีผู้ใช้บัตรเครดิตสูงสุด 11 บัตรต่อคน