สูตรเด็ดวาสลีน

ช่างเป็นบรรยายกาศเปิดตัวแคมเปญผลิตภัณฑ์ “วาสลีน ไวท์เทนนิ่ง ยูวี โลชั่น ผสมโยเกิร์ต” ที่แสนจะหวานแววแฝงไปด้วยความหมายของการมีสุขภาพผิวที่ดี เพราะ theme ของงานนี้เจ้าภาพใหญ่อย่าง “วิทวัส ตันติเวสส” กรรมการผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและทำความสะอาดผิว บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด สั่งเนรมิตทุกอณูพื้นที่ของงานให้เป็นสีชมพู จัดซุ้มทำสปามือด้วยสูตรผสมโยเกิร์ตต่างๆ ตามราศีเกิด เพื่อต้องการสื่อความหมายไปถึง positioning ของสินค้าว่าเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพผิว (healthy) ที่ดี ภายใต้คอปเซ็ปต์ “อาหารผิว“

ขณะที่ยี่ห้ออื่นอย่าง ซิตร้า, นีเวีย มีจุดยืนสินค้าความเป็นโลชั่นผิวขาว ดังนั้นแคมเปญของวาสลีน ครั้งนี้ ในแง่ของกลยุทธ์การตลาดไม่เพียงแค่สร้างความจดจำในจุดยืนของผลิตภัณฑ์ ยังเป็นการกระตุ้นยอดขายให้เติบโตขึ้นอีก 10 % จากยอดขายเดิมที่มีอยู่ 27 % ของมูลค่าการตลาด 3,700 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นผู้นำในตลาดปัจจุบันนี้ที่จำเป็นต้องออกมาตอกย้ำบ้าง

วาสลีน เชื่อว่า กระแสเรื่องโลชั่นไม่ได้หยุดแค่คุณสมบัติของการเป็น “ไวท์เทนนิ่ง” แต่กำลังก้าวไปสู่ความเป็น advance benefit ประเภทโลชั่นกระชับผิว (fit&firm) จึงเป็นเหตุผลที่บริษัทจำเป็นต้องออกมามุ่งเน้นสร้างภาพความเป็นแบรนด์ในด้านการเป็นผลิตภัณฑ์ healthy ที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ต เป็นเจ้าแรก

กลยุทธ์การตลาดจะเน้นจัดกิจกรรมโรดโชว์ไปตามดิสเคาน์สโตร์อาทิ คาร์ฟูร์ เพชรเกษม, บิ๊กซี ราชดำริ, โลตัส พระราม 4 พร้อมด้วยการเชิญดารานักแสดงอย่างอ๋อม สกาวใจ พูนสวัสดิ์ จอย รินลณี ศรีเพ็ญ, เจมี่ บูเฮอร์ มาร่วมพูดคุยพร้อมเผยเคล็ดลับผิวขาวสวย ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม ถึง 11 กันยายน 2548 ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เท่ากับเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างบริษัท กับผู้บริโภคที่เป็นแฟนพันธุ์แท้และไม่แท้ของวาสลีน ให้เกิดความรู้สึกได้จดจำแบรนด์

นอกจากนี้ก็มีการโฆษณาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ ในรูปแบบแบนเนอร์ รวมเป็นเงินทั้งหมดที่ต้องใช้ 50 ล้านบาท ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวนอกจากสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นการนำจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่ต่างจากยี่ห้ออื่นมาพูดคุยเพื่อสร้างความจดจำในลักษณะการเข้าถึงผู้บริโภค ไม่จำเป็นต้องคิดแค่ว่าเมื่อไรบริษัทจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อกระตุ้นยอดขาย สู้หยิบสิ่งที่เป็นจุดแข็งที่ผู้บริโภคไม่รู้ และยี่ห้ออื่นไม่มี มาทำการตลาดดีกว่า

สูตรอาหารผิว

ถ้าอยากผิวนุ่ม ต้องใช้โยเกิร์ตผสมมะเขือเทศ
สาวผิวแพ้ง่าย ใช้ ข้าวโอ๊ตผสมโยเกิรต์
ผิวอักเสบ ต้องโยเกิรต์ผสมเปลือกมังคุด
ต้องการให้หน้าขาวใสเนียนต้องโยเกิรต์ผสมมะขามหยดน้ำผึ้งหน่อย

มูลค่าตลาดปี 3,700 ล้านบาท

1. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อผิวขาว 55%
2. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั่วไป 39 %
3. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบ advance benefit 6%

Market share

วาสลีน 27%
ซิตร้า 24%
นีเวีย 19%