พลังคู่สู้ศึกอาหารเช้า


05-09-2005 00:00:00

เมื่อเป็นของคู่กัน ป่วยการที่จะต่างคนต่างทำการตลาด เช่นเดียวกับ 2 บริษัทที่เล็งผลเลิศจับมือเป็นพันธมิตรทำ co-marketing อย่างจริงจัง ระหว่าง Bestfoods ผลิตภัณฑ์ทาขนมปังจากยูนิลีเวอร์ และ Gardenia ผลิตภัณฑ์ขนมปังแบรนด์ดังจากสิงคโปร์ ด้วยแคมเปญ “เริ่มทุกเช้าด้วยคุณค่าความอร่อย” เพื่อเพิ่มจุดแข็งและความหลากหลายของเมนูอาหารเช้าที่เกิดจากการผสานกันระหว่างขนมปัง Gardenia และแยม สเปรด จาก Bestfoods ทำให้ผู้บริโภคสนใจที่จะให้ความสำคัญกับอาหารเช้ามากขึ้นเพราะเห็นว่ามีสีสันรับประทานได้ไม่ซ้ำแบบ นั่นหมายถึงว่าภายในสิ้นปีนี้จะทำให้ทั้งสองแบรนด์มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นมากกว่า 10%

“ตลาดคนรุ่นใหม่ที่มี lifestyle ชอบความสะดวก ยังเป็นตลาดที่เติบโตได้อีกมาก แต่ต้องใช้ below the line เข้าเจาะโดยเฉพาะกิจกรรมแจกตัวอย่างทดลองชิม” ญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ยูนิลีเวอร์ เบสท์ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด บอก

“กระแสสุขภาพในเมืองไทยยังไม่แรงเท่ากับประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่ Gardenia ก็ออกสูตร Hi-fibre ผสม Innulin เพื่อช่วยระบบการย่อย การขับถ่าย คาดว่าจะช่วยดึงดูดผู้บริโภคให้รับประทาน Healthy Bread มากขึ้น ” โจเซฟ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การ์ดีเนีย ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด

โดยเริ่มแรกด้วยการใช้กลยุทธ์รุกตลาดโครงการอาหารเช้าที่โรงเรียนด้วยการแจกชุดขนมปัง 2 แผ่นและ spread 1 ซอง กับเด็กนักเรียนโรงเรียนรัฐบาล 20 แห่งสังกัดกรุงเทพมหานคร หลังจากนั้นจะรุกคืบเข้าไปยังย่านคนทำงาน office building กลางกรุง โดย co-marketing ครั้งนี้ใช้งบการตลาด 60 ล้านบาท ด้วยสัญญาเบื้องต้น 2 ปี ทั้งนี้โอกาสในการขายจะเพิ่มขึ้นจากการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันของทั้งสองบริษัท ซึ่งจะทำให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น

นอกจากจะสู้ศึกกับพฤติกรรมการไม่นิยมรับประทานอาหารเช้าของคนไทยแล้ว มิหนำซ้ำยังต้องแข่งกับผลิตภัณฑ์ซีเรียล และข้าวต้มจากพรานทะเลอีกด้วย แต่หากมองอีกมุมหนึ่งเวลานี้การร่วมด้วยช่วยกันดัน ดูจะเป็นทางออกขั้นแรกเพื่อให้ผลิตภัณฑ์สำหรับอาหารเช้าเกิดได้อย่างจริงจังและยั่งยืนเสียที

Gardenia แบรนด์ขนมปังรายใหญ่สุดจากสิงคโปร์ ที่เข้ามาทำตลาดในไทยเมื่อ 18 ที่แล้ว ด้วยรูปแบบของการร่วมทุน (บริษัท AJ Holding (ไทย) 67% และบริษัทแม่ที่สิงคโปร์ Gardenia Foods (S) Pte 33%

Did you know?

คนไทยบริโภคขนมปังน้อยมากเพียง 3.8 กิโลกรัม/คน/ปี ขณะที่สิงคโปร์มีอัตราการบริโภคสูงสุดในเอเชีย มากกว่าคนไทยประมาณ 6-7 เท่า รองลงมาคือมาเลเซีย

มูลค่าตลาดรวมขนมปังปี 2548

6,000 ล้านบาท โต 20% แบ่งเป็น
White Bread 4,200 ล้านบาท 70%
Healthy Bread 1,800 ล้านบาท 30%

ส่วนแบ่งตลาดใน White Bread (by brand)

Farmhouse %
Gardenia 20 %
Others %

ส่วนแบ่งตลาดใน Healthy Bread (by brand)

Gardenia 50 %
Farmhouse %
Others %

มูลค่าตลาดรวมผลิตภัณฑ์ทาขนมปัง ปี 2548
3,000 ล้านบาท แบ่งเป็น

Spread 2,000 ล้านบาท
Jam 1,000 ล้านบาท

ส่วนแบ่งตลาดใน Jam (by brand)

Bestfoods 75 %
Imperial + others 25 %

ส่วนแบ่งตลาดใน Spread (by brand)

Bestfoods 52 %
Others 48 %

ที่มา Bestfoods และ Gardenia

Website

www.gardenia.com.sg
www.farmhouse.co.th
www.bestfood.com

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter