หอมกรุ่นมาม่ารสใหม่… ธนินธร โชควัฒนา

“ลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลต้น” คำกล่าวนี้ดูจะเหมาะสมกับหญิงสาวแสนหวานคนนี้ ธนินธร โชควัฒนา ลูกสาวคนสวยของ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนาเสี่ยใหญ่แห่งสหพัฒนพิบูล

สามารถกล่าวได้ว่า ชีวิตการงานของเธอเริ่มเป็นที่รู้จักบนเวทีวันนั้น บรรยากาศการเปิดตัวภาพยนตร์ต้มยำกุ้ง ธนินธร โชควัฒนา ปรากฏตัวสู่สายตาสังคมในฐานะตัวแทนจากผลิตภัณฑ์มาม่า ผู้สนับสนุนภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเป็นทางการ

ท่วงท่าของเธอในงานวันนั้น หลายคนที่เดินทางไปร่วมงานย่อมจำได้ดีว่า เธอดูจะประหม่า สั่น ยิ่งเธอต้องขึ้นไปบนเวทีแถลงข่าว ร่วมพูดคุยกับพิธีกรของงานด้วยแล้ว สาวน้อยร้อยชั่งแห่งมาม่า แทบจะหยุดความตื่นเต้นไว้ไม่อยู่ บางคนถึงขนาดบอกว่า เธอต้องท่องบทมาแน่ ว่าจะพูดเรื่องอะไร

“นี่ถือเป็นงานแรกค่ะ รู้สึกเขินๆ ตื่นเต้นมาก” คำบอกเล่าความรู้สึกของธนินธร เป็นคำยืนยันที่เธอเอง บอกว่า เพิ่งเข้ามาทำงานในตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า ไม่นานนัก และ งานเปิดตัวภาพยนตร์ต้มยำกุ้ง เป็นครั้งแรกในการทำหน้าที่เป็นตัวแทนผู้บริหาร เผชิญหน้ากับสาธารณชน และกองทัพผู้สื่อข่าว

การออกงานวันนั้น ธนินธร มาในชุดเรียบง่าย เสื้อแขนยาว กระโปรงโทนสีสุภาพ แต่สิ่งที่ดูจะเรื่องน่าสนใจอย่างที่สุด คือ การออกไปงานสังคมของลูกสาวสุดที่รักของบุญยสิทธิ์คนนี้ จะมี “พี่เลี้ยง” คอยติดตาม เพื่อทำหน้าที่คอยแนะนำ หรือช่วยตอบคำถามบรรดานักข่าว ซึ่งงานแถลงข่าวต้มยำกุ้ง ทางสหพัฒนพิบูล ได้ส่ง สุทธิภาส อิศราพฤกษ์ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ มารับหน้าที่ดูแลธนินธรอย่างใกล้ชิด

“ผมมาช่วยดูแล คุณธนินธร เพราะเธอยังใหม่มากกับงานสังคม” สุทธิภาส พี่เลี้ยงจำเป็น พยายามบอกถึงเหตุผลที่ต้องเดินทางมาและยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมา ตัวผู้บริหารของสหพัฒนพิบูลค่อนข้างโลโปรไฟล์มาก นับจากนี้จำเป็นต้องออกงานบ่อยขึ้น ในด้านการตลาดผลิตภัณฑ์มาม่าต่อไปจะเป็นหน้าที่หลักของธนินธร

ต่อจากนี้ไม่น่าแปลกใจ หากวันใดที่เห็นธนินธรออกงาน ย่อมจะมีผู้บริหารของสหพัฒนพิบูลออกงานด้วย เพื่อทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงจนกว่าเธอจะมั่นใจ

ธนินธร เป็นทายาทคนที่สามของ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา เสี่ยใหญ่แห่งสหพัฒนพิบูล ในจำนวนพี่น้องทั้งหมดสี่คน มีพี่ชายคนโตชื่อ ธรรมรัตน์ โชควัฒนา ดูแลด้านระบบคอมพิวเตอร์อยู่ที่บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์ เนชั่นแนล มีพี่สาวคนที่สอง ธีรดา อำพันวงษ์ (โชควัฒนา) ทำงานดูแลผลิตภัณฑ์ BSC และมีน้องชายคนเล็กอีกหนึ่งคน คือ ธิติภูมิ โชควัฒนา ซึ่งกำลังศึกษาด้านคอมพิวเตอร์สหรัฐอเมริกา

หากมองวิถีทางของธุรกิจของตระกูลนี้จะเห็นได้ชัดว่า บุณยสิทธิ์ ผู้พ่อ พยายามจะส่งไม้ต่อให้ลูกๆเข้ามาดูแลกิจการเครือสหพัฒนพิบูล เหมือนกับว่าให้ลูกชายเข้ามาดูแลรับผิดชอบด้านระบบไอที ขณะที่ลูกสาวมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลผลิตภัณฑ์ในเครือสหพัฒนพิบูล โดยเฉพาะธนินธร ซึ่งเป็นลูกสาวคนเล็ก ถูกหมายมั่นปั้นมือว่าจะเป็นผู้สืบทอดกิจการมาม่า โดยช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงศึกษาดูงาน และการเรียนรู้งาน

ธนินธร เล่าว่า เธอเริ่มทำงานอยู่สหพัฒนพิบูลมาประมาณ 5-6 ปีแล้ว แต่ช่วงแรกๆ เป็นลักษณะเข้ามาฝึกงาน เรียนรู้งาน ช่วยงานด้านการตลาด พร้อมๆ กับเรียนปริญญาโทด้านการตลาดที่ธรรมศาสตร์ไปด้วย หลังจากเรียนจบโทธรรมศาสตร์ ได้เข้ามาทำงานดูแลด้านผลิตภัณฑ์หมีพูห์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของเด็ก และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเพิ่งเข้าดูแลผลิตภัณฑ์มาม่า

ความสนใจด้านมาร์เก็ตติ้งของเธอ ทำให้เธอมีแรงบันดาลใจที่นำวิชาความรู้ที่เล่าเรียนมา ปรับใช้กับการทำการธุรกิจตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ในเครือของสหพัฒนพิบูล

“ถามว่าหนักใจไหมกับการเข้ามารับหน้าที่เป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ ตอบได้เลยว่า ไม่รู้สึกหนักใจ เพราะระบบการทำงานของตัวผลิตภัณฑ์เข้มแข็งอยู่แล้ว หากจะรู้สึกอึดอัด มีเรื่องเดียวคือ เรื่องการออกงานสังคม ยอมรับว่าไม่ชอบออกงาน เพราะโดยส่วนตัวแล้ว เป็นคนเงียบๆ ไม่ชอบคนเยอะๆ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ต้องออก”

แม้ธนินธรจะดูใหม่ในการทำงานเป็นนักการตลาด แต่เธอก็ยอมรับว่า มีพี่เลี้ยงหลายคนในสหพัฒนพิบูล มาช่วยเทรน ช่วยแนะนำ ทำให้เธอมั่นใจว่า การสร้างผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า ให้เป็นผู้นำของตลาดต่อไป ไม่ใช่เป็นเรื่องยาก

“อนาคตของผลิตภัณฑ์มาม่า จำเป็นต้องมีกิจกรรมการตลาดใหม่ๆ เพื่อให้เกิดเทรนด์ทันยุคทันสมัย แบรนด์ของมาม่าแม้จะเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ผู้บริโภคจดจำได้ จนเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจนติดปากว่า “มาม่า” แต่การตลาดทุกวันนี้ลำพังจะคาดหวังจะการกินบุญเก่าอย่างเดียวคงอยู่ไม่ได้ ต้องสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้เกิดกระแสด้วย” ธนินธร อธิบายถึงสิ่งที่เธอกำลังจะทำต่อไปในอนาคต

ธนินธร เล่าอีกว่า ทุกวันนี้ทำงานตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงห้าโมง หกโมงเย็น กลับบ้าน อยู่กับครอบครัวมีความสุขดี ได้คุยกันตามประสาพ่อลูกเสมอ ทั้งในเรื่องงาน และชีวิตส่วนตัว คุณพ่อไม่เคยบังคับ แต่พยายามสอนให้ลูกทุกคนเรียนรู้ประสบการณ์ทำงานด้วยตัวเอง

“อย่างเรื่องงานคุณพ่อ พยายามสอนเราในเรื่องของการใช้ชีวิตว่า กว่าจะประสบความสำเร็จได้ ต้องผ่านงานหนัก ทำงานหนัก ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ในฐานะ ตำแหน่งใด ต้องอุตสาหะในการทำงาน”

…อีกไม่นานเกินรอ คงจะได้เห็นผลงานของมาม่ารสใหม่ สไตล์ธนินธร โชควัฒนา

Pofile

Name : ธนินทร โชควัฒนา
Age : อายุ 30 ปี
Education :
– ปริญญาตรี ศิลปศาสตร์ธรรมศาสตร์
– ปริญญาโท การตลาด (MIM) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ธรรมศาสตร์
Career Highlights :
– ดูแลด้านการตลาด ผลิตภัณฑ์หมีพูห์ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)
– ผู้จัดการผลิตภัณฑ์มาม่า