Subway ขายกิจการให้กับเจ้าของ Baskin-Robbins และ Dunkin’ มูลค่า 335,000 ล้านบาท

ภาพจาก Shutterstock
Roark Capital บริษัทลงทุนบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ ได้เป็นเจ้าของกิจการเชนร้านแซนด์วิชชื่อดังอย่าง Subway แล้ว ด้วยมูลค่าถึง 9,550 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากผู้ก่อตั้งได้ประกาศขายกิจการ และหาผู้ที่สนใจซื้อกิจการตั้งแต่ช่วงต้นปี 2023

เชนร้านแซนด์วิชชื่อดังอย่าง ซับเวย์ (Subway) ล่าสุดได้เจ้าของใหม่เป็น Roark Capital บริษัทลงทุนบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ (Private Equity) แล้ว โดยปิดดีลการซื้อกิจการไปถึง 9,550 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราวๆ 3.35 แสนล้านบาท หลังจากที่ผู้ก่อตั้งกิจการต้องการขายกิจการในช่วงเดือนมกราคม

ก่อนหน้านี้มีคู่แข่งหลายรายที่ต้องการประมูลซื้อกิจการ ไม่ว่าจะเป็น Private Equity รายใหญ่อย่าง Bain Capital และ TDR Capital ที่ได้จับมือกับ EG Group รวมถึง TPG เป็นต้น อย่างไรก็ดีในการประมูลซื้อกิจการ คู่แข่งเหล่านี้ได้ให้มูลค่ากิจการต่ำกว่าที่ Roark Capital

การซื้อกิจการ Subway นั้นมีเงื่อนไขการซื้อกิจการว่าจะมีการจ่ายเงินเต็มมูลค่า 9,550 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับตระกูล DeLuca และ Buck ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกิจการ ก็ต่อเมื่อกระแสเงินสดของเชนร้านแซนด์วิชตรงกับเงื่อนไขของ Roark Capital ในช่วง 2 ปีหลังจากนี้

ถ้าหากไม่ใช้เงื่อนไขดังกล่าว สำนักข่าว Reuters รายงานว่าดีลดังกล่าวจะมีมูลค่า 8,950 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ซึ่งไม่ตรงกับความต้องการของตระกูล DeLuca และ Buck ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกิจการที่ต้องการขายกิจการให้ได้มูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

เงื่อนไขในการซื้อกิจการดังกล่าวทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถเจรจาและปิดดีลกันได้ในที่สุด เพราะ Roark Capital จะจ่ายเงินตามเงื่อนไขที่ผลประกอบการ Subway ทำได้ ขณะเดียวกันตระกูล DeLuca และ Buck ก็ไม่โดนกดราคาจากผู้ซื้อกิจการรายอื่น ที่มองว่าเชนร้านแซนด์วิชนั้นเป็นธุรกิจที่เริ่มอิ่มตัวแล้ว

John Chidsey ซึ่งเป็น CEO ของ Subway กล่าวว่า ดีลการซื้อกิจการครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตในระยะยาวของบริษัท และมูลค่าของแบรนด์และแฟรนไชส์ของเราทั่วโลก นอกจากนี้ยังมองเห็นอนาคตที่สดใสภายใต้การบริหารของ Roark Capital ด้วย

สำหรับ Roark Capital นั้นถือเป็นเจ้าของกิจการหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Baskin-Robbins หรือ Arby’s ที่เป็นเชนร้านฟาสต์ฟู้ดที่เน้นขายแซนด์วิช หรือแม้แต่เป็นเจ้าของกิจการ Dunkin’ ด้วย

ในปี 2021 เชนร้านแซนด์วิชรายนี้มีสาขาราวๆ 37,000 สาขา ยอดขายรวมอยู่ที่ 9,400 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 13% จากปี 2020 ซึ่งทั่วโลกประสบกับวิบากกรรมของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลทำให้ Subway มีรายได้ลดลง และยังต้องทำให้บริษัทต้องจ้าง CEO ภายนอกมาดูแลกิจการแทนตระกูล DeLuca

โดยยอดขายของ Subway ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทมียอดขายเติบโต 9.8% เมื่อเทียบกับปี 2022 ที่ผ่านมา แต่บริษัทก็พบกับอุปสรรคไม่น้อยเนื่องจากการแข่งขันที่สูงขึ้น หรือแม้แต่ต้นทุนสินค้าที่เพิ่มมากขึ้นจากปัญหาเงินเฟ้อในสหรัฐอเมริกา

ที่มา – BBC News, Yahoo Finance, Reuters